Đối thoại kỹ thuật sản xuất nông lâm ngư nghiệp

PV.

(Taichinh) - Đó là chủ đề của Hội thảo do Trung tâm Khuyến nông khuyến ngư Quảng Ngãi phối hợp với các đơn vị chức năng tổ chức tại 23 điểm, nhằm cung cấp thông tin, giải đáp những thắc mắc trong sản xuất nông, lâm, ngư nghiệp cho bà con nông dân các xã nông thôn mới.

Hội thảo đã trao đổi, tư vấn sản xuất về 8 đối tượng là lúa, bắp (ngô), bò, heo, gà, tôm, cây keo và cây ăn quả với 1.150 lượt người tham gia.

Tại các điểm hội thảo, người dân được cung cấp thông tin về định hướng phát triển sản xuất của ngành, địa phương; tiếp cận tiến bộ kỹ thuật mới và nắm bắt thông tin giá cả thị trường. Các vấn đề được nông dân quan tâm như: Chọn giống bò, heo, gà để phù hợp với mục đích kinh doanh, chọn loại thức ăn và cách cho ăn theo từng thời điểm để đạt hiệu quả cao nhất; Chọn tôm giống khỏe, có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng, chăm sóc ao hồ và sử dụng men vi sinh thân thiện với môi trường; Chế độ thâm canh lúa, bắp hợp lý, chăm sóc, phòng trị sâu bệnh theo 4 đúng; Kỹ thuật thâm canh cây keo, từ khâu giống, làm đất, bố trí cây trồng, chăm sóc, thu hoạch…

Điều đáng chú ý, tại hội thảo, người nông dân cũng mạnh dạn chia sẻ kinh nghiệm sản xuất, bày tỏ những khó khăn vướng mắc mà gia đình gặp phải, đồng thời đề xuất những vấn đề liên quan đến sản xuất để cùng nhau tháo gỡ. Tất cả những thắc mắc trong quá trình sản xuất được nông dân nêu ra và các diễn giả giải đáp thấu đáo, đáp ứng mong muốn của nông dân.

Thông qua hội thảo này đã giúp nông dân và cán bộ hiểu nhau hơn nên nông dân mạnh dạn chia sẻ, thảo luận, đề xuất những ý kiến hay và hỗ trợ nhau trong sản xuất nhằm giảm chi phí đầu vào, tăng thu nhập cho gia đình, góp phần hoàn thành mục tiêu xây dựng nông thôn mới./.