Đón cơ hội đầu tư siêu cổ phiếu cho chu kỳ tăng giá mới

Theo Lê Thành Đạt-Trưởng phòng Môi giới Công ty CK SSI/enternews.vn

Sau những chao đảo của thị trường chứng khoán, nhiều nhà đầu tư đã chùn bước. Vậy nhà đầu tư có nên rời bỏ thị trường hay không và đâu là cơ hội trong đại dịch COVID-19?

Ảnh minh họa. Nguồn: Internet.
Ảnh minh họa. Nguồn: Internet.

 

MWG đã từng có mức tăng hơn 300% trong 2 năm 2016 và 2017, khi thị trường bước vào chu kỳ tăng giá mới sau giai đoạn khó khăn nhất của TTCK Việt Nam.
MWG đã từng có mức tăng hơn 300% trong 2 năm 2016 và 2017, khi thị trường bước vào chu kỳ tăng giá mới sau giai đoạn khó khăn nhất của TTCK Việt Nam.

Không nên rời bỏ thị trường

Chúng ta đang tiến vào giai đoạn chưa có tiền lệ, dịch COVID-19 chắc chắn sẽ trở thành nội dung được đề cập đến trong các cuốn sách lịch sử trong tương lai là cuộc khủng hoảng đắt đỏ nhất nhân loại từng đối mặt. Nhiều người cho rằng nhân loại đã phải trả một cái giá đắt hơn nhiều trong hai cuộc chiến tranh thế giới nhưng hãy nhớ dịch bệnh lần này vẫn chưa kết thúc. Đúng vậy, mỗi nhà đầu tư đang phải đối mặt với một trong những cuộc khủng hoảng tồi tệ trong số những cuộc khủng hoảng tồi tệ nhất.

Dịch COVID-19 đang là mối nguy trên toàn thế giới, nhưng đây cũng là một giai đoạn để thế giới “tái cấu trúc” sau những năm tháng phát triển mạnh mẽ. Và cơ hội này sẽ dành cho mỗi nhà đầu tư, nếu đã có sự chuẩn bị.

Từ việc hình thành một góc nhìn mới, tích cực hơn vào các sự kiện có tính ảnh hưởng lớn, mỗi nhà đầu tư cần phải liên tục trau dồi kiến thức, quan sát thị trường thường xuyên để tìm kiếm các cơ hội mới, các nguồn cảm hứng mới, để những lần thất bại là một lần giúp chúng ta tiến gần hơn với thành công trong đầu tư.

Trở lại với TTCK, nhiều nhà đầu tư lựa chọn việc rời bỏ thị trường thời điểm này, hay chỉ đơn giản là hành động tạm ngừng giao dịch, cho phép chúng ta nghỉ ngơi, ngừng theo dõi vì không thấy cơ hội đầu tư, khi nào thị trường ổn sẽ quay lại – đây là một trong những quyết định sai lầm.

Phù thủy Mark Minervini viết: “Nhà đầu tư  chuyên nghiệp không bao giờ rời bỏ thị trường. Họ chỉ ôm tiền và tạm đứng ngoài thị trường, luôn theo dõi thị trường ngay cả khi giảm điểm vì đó là lúc các siêu cổ phiếu xuất hiện”.

Trên thực tế khi thị trường giảm giá, cũng là thời điểm cho các siêu cổ phiếu dần xuất hiện, chúng ta phải thường xuyên nghiên cứu, lập kế hoạch giao dịch, chuẩn bị sẵn sàng kiếm lợi nhuận khi thị trường tăng giá trở lại. Bởi vì: cơ hội chỉ xuất hiện khi chúng ta chán nản nhất.

Khi nào cơ hội xuất hiện?

Trong một giai đoạn khủng hoảng sẽ kéo theo một chu kỳ giảm giá mạnh trên TTCK. Mỗi nhà đầu tư hãy luôn quan sát thị trường, chú ý đến bốn ngày tăng giá kể từ một đáy, vì đó có thể là tín hiệu của ngày bùng nổ theo đà – tín hiệu cho thấy hình thành một đáy cho chu kỳ tăng giá mới. Đồng thời, hãy hình thành một danh sách cổ phiếu theo dõi ngay trong xu hướng giảm giá, nhiều khả năng đó sẽ là những cơ hội kiếm tiền tuyệt vời nhất trong xu hướng tăng giá sắp tới.

Trong giai đoạn thị trường đi ngang ở những năm 2014 – 2016, những cổ phiếu mang lại hiệu suất đầu tư kinh khủng hầu như không được báo chí nhắc đến, và cũng không có những đánh giá công khai cho những cơ hội đầu tư này. Vậy tại sao chúng ta không tìm được những cơ hội đầu tư này?

Cổ phiếu

Mức tăng sau giai đoạn khủng hoảng

VCS

+700% (từ năm 2016 – Q1/2018)

SLS

+434% (từ năm 2016 – Q2/2017)

HPG

+380% (từ năm 2016 – Q1/2018)

MWG

+300% (từ năm 2016 – Q4/2017)

PTB

+230% (từ năm 2016 – Q3/2017)

Đọc tới đây, nhiều nhà đầu tư cho rằng những dữ kiện trên là lịch sử trước đây, lý do là năm 2016 – 2018 là thời kỳ tăng mạnh của Vn-Index. Các cổ phiếu trong bảng trên đã giảm rất mạnh thời gian qua, không còn tiềm năng nữa và có nhiều đánh giá khác nhau về các doanh nghiệp. Qua các dữ liệu thống kê, sau một chu kỳ giảm giá mạnh, cơ hội sẽ xuất hiện khi nhà đầu tư chán nản nhất. Do vậy, mỗi nhà đầu tư không cần phải tìm được hết nhóm cổ phiếu ở bảng trên, chỉ cần 1 hoặc nhiều hơn là 2 mã thôi, cũng đủ mang lại sự thành công lớn trong đầu tư trong đại dịch COVID-19

Vì thế, mỗi nhà đầu tư đừng rời bỏ thị trường ngay trong bối cảnh thị trường suy giảm mạnh. Đó là lúc những nhà đầu tư chuyên nghiệp cần tập trung mài giũa kỹ năng, đúc rút bài học, quan sát các cổ phiếu để tìm kiếm các siêu cổ phiếu cho một chu kỳ tăng giá mới của thị trường...