Dự báo trái chiều về giá vàng thế giới tuần này

PV.

Thị trường vàng thế giới phiên đầu tuần sáng nay (8/8) giảm mạnh do lực bán ra cộng với việc đồng USD có xu hướng đi lên sau báo cáo việc làm tích cực của Mỹ.

Ảnh minh họa. Nguồn: internet
Ảnh minh họa. Nguồn: internet

Theo Trung tâm nghiên cứu và khảo sát thị trường Bảo Tín Minh Châu, lúc 7h40, giờ Hà Nội, giá giao ngay giảm gần 3 USD, xuống sát 1.333 USD mỗi ounce. Mức giá này tương đương 35,89 triệu đồng một lượng.

Trong khi đó, thị trường trong nước mở cửa phiên hôm nay niêm yết quanh 36,45-36,55 triệu đồng, cao hơn giá thế giới lần lượt 560.000 và 660.000 đồng.

Đến 9h sáng nay, giá vàng chạm mốc 1336.94 USD/oz, tương đương 35,96 triệu đồng/lượng.

Các nhà phân tích cho rằng, giá vàng tuần này sẽ chịu áp lực giảm do chỉ số đồng USD khả năng đi lên. Sự đi xuống của giá kim loại quý thế giới một phần còn do lực bán kỹ thuật và sự tăng cao của thị trường chứng khoán. Chỉ số S&P 500 và Nasdaq đóng cửa cuối tuần ở mức cao kỷ lục lần lượt là 2.180 và 5.219 điểm.

Trong phiên cuối tuần trước, giá vàng giao ngay giảm khá mạnh khi chốt ngày mất 25 USD, xuống đứng ở mức thấp 1.335 USD, nguyên nhân chủ yếu do báo cáo việc làm của Mỹ được công bố với những dữ liệu lạc quan hơn dự báo.

Những dữ liệu này đã mở ra kỳ vọng về việc Cục dự trữ liên bang Mỹ - Fed khả năng tăng lãi suất trong tháng 9 tới.

Tuy nhiên, các cuộc thăm dò lại cho thấy tỷ lệ kỳ vọng tăng lãi suất của Fed hiện chỉ đạt 45%, tức dưới con số trung bình 50% nên các nhà đầu tư bán lẻ vẫn lạc quan về vàng.

Trung tâm nghiên cứu và khảo sát thị trường Bảo Tín Minh Châu thì cho rằng, tuần này sẽ không có nhiều thông tin cơ bản tác động đến thị trường vàng ngoài các dữ liệu liên quan đến doanh số bán lẻ trong tháng 7 của Mỹ.