Anh hạ lãi suất lần đầu tiên trong 7 năm

Theo Trí thức trẻ/Bloomberg

Thống đốc Ngân hàng Trung ương Anh (NHTW) Mark Carney nói với báo chí rằng Ngân hàng Anh (BoE) phải có những động thái này vì triển vọng kinh tế đã thay đổi đáng kể vì sự kiện Brexit.

Thống đốc Ngân hàng Trung ương Anh (NHTW) Mark Carney.
Thống đốc Ngân hàng Trung ương Anh (NHTW) Mark Carney.

Thống đốc NHTW AnhMark Carney vừa thông báo nước Anh sẽ cắt giảm lãi suất lần đầu tiên trong 7 năm trở lại đây, sau khi dự báo tăng trưởng của nước này bị cắt giảm mạnh do ảnh hưởng của sự kiện Anh quyết định rời khỏi liên minh châu Âu (EU).

Các quan chức của BoE đã nhất trí bỏ phiếu lựa chọn giảm lãi suất cơ bản 25 điểm cơ bản, xuống mức thấp kỷ lục 0,25%. Ngoài ra BoE còn triển khai thêm một số biện pháp trong khuôn khổ gói kích thích kinh tế như tăng quy môt chương trình mua tài sản thêm 170 tỷ bảng. BoE sẽ mua vào các tài sản gồm bảng Anh, trái phiếu của các doanh nghiệp có ý nghĩa quan trọng với kinh tế Anh đồng thời triển khai chương trình cấp vốn cho các ngân hàng.

Carney nói với báo chí rằng BoE phải có những động thái này vì triển vọng kinh tế đã thay đổi đáng kể. Các chỉ số đều sụt giảm mạnh, xuống gần mức của khủng hoảng tài chính và thậm chí một số còn tồi tệ hơn cả thời kỳ khủng hoảng.

Ông cũng thông báo có thể tăng thêm cường độ kích thích, thậm chí giảm lãi suất xuống gần 0 nếu cần thiết.

Đây là lần thay đổi lãi suất đầu tiên kể từ tháng 3/2009, khi khủng hoảng tài chính lên đến đỉnh điểm. Sau thông báo này đồng bảng giảm gần 1,3%, xuống còn 1,3156 USD đổi 1 bảng.

Dù chưa có đầy đủ số liệu thống kê chính thức cho thấy những tác động tiêu cực của sự kiện Brexit đối với kinh tế Anh, một số báo cáo ban đầu cho thấy niềm tin đã sụt giảm nghiêm trọng và một số ngành đang suy yếu.

BoE hạ dự báo tăng trưởng GDP năm 2017 từ mức 2,3% xuống còn 0,8%. Dự báo cho năm 2018 cũng giảm từ 2,3% xuống 1,8%.

Hiện BoE đang triển khai chương trình mua tài sản có quy mô 435 tỷ bảng, vốn đã cao hơn mức 375 tỷ USD mà người tiền nhiệm Mervyn King triển khai trong khủng hoảng tài chính toàn cầu.