Dự đoán Fed sẽ tăng lãi suất 3 lần trong năm nay


Các ngân hàng Goldman Sachs và Bank of America (BofA) dự báo Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) sẽ tăng lãi suất thêm 3 lần nữa trong năm 2023. Thông tin này được đưa ra sau khi các số liệu mới của nền kinh tế số 1 thế giới cho thấy tình trạng lạm phát dai dẳng.

FED sẽ tăng lãi suất thêm 25 điểm cơ bản vào tháng 3 và tháng 5.
FED sẽ tăng lãi suất thêm 25 điểm cơ bản vào tháng 3 và tháng 5.

Theo dữ liệu mà Bộ Lao động Mỹ vừa công bố, giá thành sản xuất đã tăng trong tháng 1 với biên độ cao nhất trong 7 tháng, trong khi số người nộp đơn xin trợ cấp thất nghiệp mới bất ngờ giảm vào tuần trước.

Các nhà kinh tế của Goldman Sachs nhận định: Sức tăng trưởng mạnh mẽ hơn và lạm phát dai dẳng hơn, do đó, Fed có thể sẽ tăng lãi suất thêm 25 điểm cơ bản vào tháng 6, nâng lãi suất ký quỹ lên phạm vi 5,25% - 5,5%.

Trong khi đó, các thị trường tiền tệ hiện xác định ở mức lãi suất cuối cùng của Fed là 5,3% vào tháng 7 tới.

BofA Global Research cũng kỳ vọng mức tăng 25 điểm cơ bản trong cuộc họp tháng 6 của Fed, qua đó đẩy lãi suất cuối kỳ lên phạm vi 5,25% - 5,5%.

Đồng quan điểm, ngân hàng J.P. Morgan dự báo mức lãi suất mà Fed sẽ điều chỉnh lên 5,1% vào cuối tháng 6/2023.

Ngoài ra, ngân hàng đầu tư châu Âu UBS nêu dự đoán, Fed sẽ tăng lãi suất thêm 25 điểm cơ bản vào tháng 3 và tháng 5 năm nay, đưa lãi suất lên mức 5%-5.25%. Song, UBS cũng cho rằng Fed sẽ nới lỏng lãi suất vào tháng 9 tới.

Theo Báo Đại biểu Nhân dân/daibieunhandan.vn