Dự luật chống độc quyền mới nhằm vào các “ông lớn công nghệ” Mỹ

Theo nhandan.vn/Reuters

Một nhóm các nghị sĩ lưỡng đảng tại Thượng viện Mỹ, đứng đầu là Amy Klobuchar (đảng Dân chủ) và Chuck Grassley (đảng Cộng hòa), dự kiến đề xuất một dự luật mới nhằm ngăn cản các nền tảng của nhóm “đại gia công nghệ” Mỹ (Big Tech) ưu tiên các sản phẩm và dịch vụ của họ.

Ảnh minh họa. Nguồn: Ảnh: Reuters
Ảnh minh họa. Nguồn: Ảnh: Reuters

Dự luật này là một trong số những dự luật được các nhà lập pháp Mỹ đưa ra nhằm mục đích kiềm chế quyền lực của các công ty công nghệ, trong đó có những “ông lớn” như Amazon, Apple, Facebook và Google.

Văn phòng Thượng nghị sĩ Klobuchar cho biết, dự luật sẽ được công bố vào đầu tuần tới, và sẽ đồng hành với một biện pháp đã được Ủy ban Tư pháp của Hạ viện thông qua. Để có thể trở thành luật, dự luật này phải đươc lưỡng viện Quốc hội Mỹ phê chuẩn.

Cụ thể, dự luật mới sẽ nghiêm cấm các nền tảng Big Tech yêu cầu các công ty hoạt động trên nền tảng của họ mua hàng hóa hoặc dịch vụ của các nền tảng này, đồng thời cấm các nền tảng thiên vị kết quả tìm kiếm để tạo ưu thế cạnh tranh.

Trong một thông báo mới đây, Thượng nghị sĩ Klobuchar cho biết: “Khi các nền tảng thống trị đang ngày càng ưu tiên các sản phẩm và dịch vụ của riêng họ, chúng ta phải đưa ra các chính sách để bảo đảm các doanh nghiệp và doanh nhân nhỏ vẫn có cơ hội thành công trong thị trường kỹ thuật số.

Bà Klobuchar là chủ tịch tiểu ban chống độc quyền của Ủy ban Tư pháp Thượng viện Mỹ, trong khi ông Chuck Grassley là thành viên đảng Cộng hòa hàng đầu trong ủy ban. Dự luật được đồng bảo trợ bởi một số thượng nghị sĩ khác, gồm Chủ tịch Ủy ban Tư pháp Thượng viện Dick Durbin, Richard Blumenthal, Cory Booker (đảng Dân chủ), Lindsey Graham, John Kennedy và Cynthia Lummis (đảng Cộng hòa).