Dùng thông tin để “trị” tin đồn trên thị trường chứng khoán

Theo Hà An/cand.com.vn

Thực tế đã có nhiều phen, thị trường chứng khoán chao đảo vì những tin đồn thất thiệt, trong đó nhà đầu tư luôn là người chịu hậu quả nặng nề nhất.

Thị trường chứng khoán chao đảo vì những tin đồn thất thiệt. Nguồn: Internet
Thị trường chứng khoán chao đảo vì những tin đồn thất thiệt. Nguồn: Internet

Vì thế, tại Tọa đàm trực tuyến "An toàn an ninh trong lĩnh vực chứng khoán", diễn ra mới đây, các diễn giả đều tập trung tìm giải pháp để “trị” tin đồn.

Ông Nguyễn Thế Thọ - Vụ trưởng Vụ Giám sát thị trường chứng khoán (TTCK) - Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (UBCKNN) cho rằng, thông tin là một kênh rất quan trọng tác động đến tâm lý của tất cả mọi người trong lĩnh vực chứng khoán. Tin đồn tồn tại trong mọi thị trường, khi TTCK còn non trẻ thì tin đồn càng có khả năng có đất sống. 

Tin đồn là truyền tải những thông tin chưa được xác thực qua truyền miệng, qua mạng xã hội, qua công nghệ nên sức lan tỏa rất lớn, có thể tin đồn trở thành sự thật hoặc không, có thể xuất phát từ sự kiện hoặc có thể tạo ra từ một nhóm đối tượng, cá nhân với mục đích gây ra những sự bất thường trong lĩnh vực kinh tế.

Ông Nguyễn Trọng Nghĩa - chuyên gia kinh tế đề nghị, những tin đồn liên quan đến nhà đầu tư cần phải được điều tra, xác minh. Cần loại trừ tin đồn độc ác, tin đồn thất thiệt gây thiệt hại cho công ty chứng khoán. Có làm được như vậy, kinh tế mới phát triển.

Về giải pháp để "trị" tin đồn gây tổn hại, ông Nguyễn Thế Thọ phân tích, tin đồn là mục tiêu để một nhóm đối tượng nào đó trục lợi thị trường khi xem xét đến hành vi giao dịch mang tính thao túng thị trường. 

Các đối tượng, các chủ thể liên quan trực tiếp đến tin đồn phải có phản ứng kịp thời để thông tin lại khiến tin đồn thất thiệt không có đất sống. Vai trò của các cơ quan giám sát của các tổ chức tham gia thị trường theo Luật Kinh doanh chứng khoán yêu cầu các doanh nghiệp niêm yết phải công bố thông tin bất thường, thông tin định kì.

Các bộ phận chức năng của Sở giao dịch giám sát thực hiện đối với các công ty niêm yết tại Sở giao dịch chứng khoán, khi có tin đồn, UBCK yêu cầu các Sở giao dịch chứng khoán, nơi có công ty niêm yết công bố thông tin, đưa ra những thông tin phối hợp, hoặc tổ chức các buổi đối thoại kịp thời ổn định tâm lý của các nhà đầu tư.

Các công ty đại chúng cần phối hợp với cơ quan quản lí để xác minh kiểm chứng thông tin. Đối với các cơ quan bảo vệ pháp luật, cần phối hợp xử lí các thông tin thất thiệt gây ảnh hưởng đến đời sống xã hội. Còn từ phía mình, các nhà đầu tư nên sử dụng các thông tin đã được kiểm chứng.

Ông Nguyễn Thanh Kỳ - Phó Chủ tịch kiêm Tổng thư ký Hiệp hội Kinh doanh chứng khoán Việt Nam thì bày tỏ quan điểm mong UBCKNN nên gắn kết hơn với các thành viên. 

Vì TTCK là thị trường của niềm tin, và quan trọng hơn, nó là một thị trường gắn liền với nền kinh tế, sức khỏe của TTCK thể hiện sức khỏe của nền kinh tế. Với các nhà đầu tư, cần bình tĩnh tự tin, lắng nghe, tìm hiểu và thực hiện đầu tư sáng suốt, tuân thủ theo pháp luật.