ECB sẽ bắt đầu cắt giảm lãi suất ngay cả khi cuộc chiến lạm phát vẫn tiếp diễn


Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) gần như chắc chắn sẽ cắt giảm lãi suất từ ​​mức cao kỷ lục sau cuộc họp vào cuối ngày hôm nay, và có thể thừa nhận rằng họ đã đạt được tiến bộ trong cuộc chiến chống lạm phát cao, đồng thời nhấn mạnh rằng cuộc chiến vẫn chưa kết thúc.

ECB sẽ bắt đầu cắt giảm lãi suất ngay cả khi cuộc chiến lạm phát vẫn tiếp diễn
ECB sẽ bắt đầu cắt giảm lãi suất ngay cả khi cuộc chiến lạm phát vẫn tiếp diễn

Cắt giảm lãi suất khi lạm phát có dấu hiệu đi đúng hướng

Các nhà hoạch định chính sách của ECB đã thể hiện rõ ý định cắt giảm lãi suất sau khi chứng kiến ​​lạm phát ở 20 quốc gia dùng chung đồng euro giảm từ hơn 10% vào cuối năm 2022 xuống gần mức mục tiêu 2% trong những tháng gần đây.

Lạm phát suy giảm trên diện rộng được coi là quá đủ để ECB kết thúc chuỗi tăng lãi suất mạnh nhất trong lịch sử của mình, vốn là phản ứng trước việc giá cả tăng vọt sau khi xảy ra cuộc xung đột giữa Nga và Ukraine.

Sau Canada, ECB có thể sẽ cùng các ngân hàng trung ương lớn khác như Thụy Điển và Thụy Sĩ cắt giảm lãi suất và đi trước Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed).

Tuy nhiên, những gì tưởng chừng như là sự khởi đầu của một chu kỳ nới lỏng lớn chỉ cách đây vài tuần giờ đây lại trở nên bất ổn hơn trong bối cảnh có những dấu hiệu cho thấy cuộc chiến chống lạm phát có thể trở nên khó khăn hơn dự kiến ​​ở khu vực đồng euro, giống như ở Mỹ.

Điều này có nghĩa là Chủ tịch ECB Christine Lagarde và các đồng nghiệp khó có thể cam kết giảm lãi suất hơn nữa tại cuộc họp vào tháng 7 hoặc xa hơn.

Thay vào đó, họ dự kiến ​​​​sẽ nhấn mạnh rằng bất kỳ động thái nào tiếp theo sẽ phụ thuộc vào dữ liệu mới và chi phí đi vay cần duy trì ở mức đủ cao để kiềm chế lạm phát.

“Việc cắt giảm lãi suất sẽ đặt ra hướng đi mới cho chính sách nhưng với động lực kinh tế vượt xa kỳ vọng và lạm phát đang ở mức ổn định vào năm 2024, ECB có đủ khả năng thực hiện mọi việc một cách chậm rãi... ”, các chuyên gia kinh tế của Deutsche Bank viết trong một bản tin.

Tất cả 82 chuyên gia kinh tế được Reuters thăm dò đều dự kiến ​​​​ECB sẽ cắt giảm lãi suất xuống 3,75% sau cuộc họp diễn ra vào ngày hôm nay, từ mức kỷ lục 4,0% - lần cắt giảm đầu tiên kể từ năm 2019.

Tuy nhiên, không phải tất cả mọi người đều nghĩ rằng đó là một ý tưởng tốt.

Gabriele Foà, nhà quản lý danh mục đầu tư tại Algebris Investments, cho biết việc cắt giảm "có thể sớm bị coi là một sai lầm về chính sách" và chuyên gia kinh tế Greg Fuzesi của JPMorgan cho biết việc cắt giảm này "vội vàng một cách kỳ lạ".

"...vì lý do nào đó, Hội đồng quản trị ECB dường như đã quyết định cắt giảm lãi suất vào tháng 6 từ nhiều tuần trước”, Fuzesi nói thêm.

Không tuyên bố chiến thắng

Chuyên gia kinh tế trưởng Philip Lane của ECB đã đưa ra quan điểm vào tuần trước rằng việc cắt giảm lãi suất sẽ không phải là "tuyên bố chiến thắng" và tốc độ cắt giảm tiếp theo sẽ phụ thuộc vào tiến độ lạm phát và nhu cầu trong nước.

Hầu hết các chuyên gia kinh tế vẫn kỳ vọng ECB sẽ có thêm hai đợt cắt giảm lãi suất nữa vào cuối năm nay và thị trường tài chính dự đoán sẽ có từ một đến hai động thái cắt giảm lãi suất nữa, có thể là vào tháng Chín và tháng 12.

Tuy nhiên, một số dữ liệu tốt hơn mong đợi trong vài tuần qua đã làm dấy lên lo ngại về "đoạn đường cuối" sẽ khó khăn hơn so với dự đoán của ECB để đạt tới lạm phát 2% - mối lo ngại thường được Isabel Schnabel, một thành viên hội đồng có sức ảnh hưởng đề cập.

Lạm phát tại Khu vực đồng Euro đã tăng nhiều hơn dự đoán trong tháng Năm do tăng giá dịch vụ, điều mà một số nhà hoạch định chính sách cho là đặc biệt phù hợp vì chúng phản ánh nhu cầu trong nước, theo ước tính sơ bộ, nó tăng trở lại mức 4,1% từ 3,7%.

Điều này phản ánh mức tăng lương lớn hơn dự kiến ​​trong quý đầu tiên của năm, thúc đẩy thu nhập khả dụng của người tiêu dùng bị ảnh hưởng sau nhiều năm lương tăng dưới mức lạm phát.

Các cuộc khảo sát về hoạt động kinh tế cũng chỉ ra sự phục hồi mạnh mẽ hơn mong đợi của nền kinh tế sau hơn một năm trì trệ, điều này có khả năng buộc ECB phải tăng dự báo GDP cho năm nay khi công bố dự báo mới vào cuối ngày.

Những điều này chỉ ra rằng lạm phát sẽ quay trở lại mục tiêu 2% của ECB vào năm tới, giúp ngân hàng trung ương này tiếp tục thực hiện chính sách nới lỏng hơn.

Chuyên gia kinh tế tại Berenberg, Holger Schmieding cho biết: “Nếu có điều gì xảy ra, 5 quý trì trệ của nền kinh tế khu vực đồng euro từ mùa thu năm 2022 đến cuối năm 2023 cho thấy ECB có thể đã phản ứng thái quá với việc tăng lãi suất của mình. Nhìn từ góc độ này, lãi suất xuống thấp hơn một chút là hợp lý”.

Theo Đại Hùng/thoibaonganhang.vn