EuroCham: Sẵn sàng hỗ trợ Việt Nam cùng "mở khóa" toàn bộ tiềm năng từ EVFTA

Theo Minh Hiền/baoquocte.vn

Sáng 8/6, Nghị quyết phê chuẩn Hiệp định EVFTA và EVIPA đã chính thức được Quốc hội thông qua với tỷ lệ tán thành rất cao.

Chủ tịch EuroCham Nicolas Audier và Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc. Nguồn: baoquocte.vn
Chủ tịch EuroCham Nicolas Audier và Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc. Nguồn: baoquocte.vn

Hoan nghênh việc phê chuẩn Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam và Liên minh châu Âu (EVFTA) và Hiệp định Bảo hộ đầu tư giữa Việt Nam và Liên minh châu Âu (EVIPA), Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp châu Âu tại Việt Nam (EuroCham) Nicolas Audier cho biết, Hiệp định EVFTA sẽ sớm đi vào hiệu lực, trong khi Hiệp định EVIPA sẽ được triển khai sau khi được phê chuẩn bởi từng quốc gia thành viên trong Liên minh châu Âu (EU).

Việc Quốc hội phê chuẩn hai Hiệp định này cũng đánh dấu một khởi đầu mới trong mối quan hệ giữa Việt Nam và EU. Việt Nam là quốc gia thứ hai trong ASEAN mà EU ký kết Hiệp định Thương mại tự do (FTA), điều này tượng trưng cho sự ghi nhận và tin tưởng của EU đối với Việt Nam.

Theo ông Nicolas Audier, EVFTA sẽ mở ra một kỷ nguyên mới với thương mại và đầu tư gia tăng, bắt đầu quá trình loại bỏ gần 99% các dòng thuế và rào cản thương mại trong vòng 10 năm tới. Hiệp định lịch sử này cũng sẽ mở ra thị trường mới cho đầu tư và đổi mới của châu Âu, đồng thời thúc đẩy sự phát triển bền vững tại Việt Nam.

“Hiện nay, trong bối cảnh các cuộc chiến thương mại và đại dịch Covid-19 đã tàn phá các hoạt động kinh doanh thông thường ở quy mô chưa từng có, việc thực thi Hiệp định EVFTA trở nên quan trọng hơn bao giờ hết. Thương mại tự do, công bằng và dựa trên nguyên tắc là lộ trình tốt nhất dành cho tăng trưởng kinh tế. Việt Nam sẽ có quyền truy cập vào thị trường tiêu dùng khoảng 500 triệu dân của EU, những người muốn kinh doanh và đầu tư vào một quốc gia an toàn và thịnh vượng ở trung tâm của châu Á", Chủ tịch EuroCham nhấn mạnh

Chủ tịch Nicolas Audier cũng cho rằng, EuroCham là một trong những tổ chức ủng hộ mạnh mẽ nhất cho Hiệp định EVFTA ngay từ khi các cuộc đàm phán đầu tiên diễn ra. Đây là thỏa thuận win-win, thể hiện lợi ích đôi bên cùng có lợi, không chỉ dành cho các doanh nghiệp châu Âu và Việt Nam; mà còn cho công dân của cả hai phía.

Bước tiếp theo, hai bên cần đảm bảo việc triển khai suôn sẻ và hiệu quả Hiệp định này. EuroCham cùng với 17 Tiểu ban Ngành nghề, đại diện cho hơn 1.000 doanh nghiệp thành viên, sẵn sàng hợp tác với Việt Nam để đảm bảo tất cả các bên có thể "mở khóa" toàn bộ tiềm năng của EVFTA trong hiện tại và tương lai.