Fed có thể cân nhắc nâng lãi suất trong tuần này

Theo baoquocte.vn

Lạm phát tăng lên có thể sẽ “thúc đẩy” các quan chức của Fed khi họ nhóm họp vào tuần tới để cân nhắc vấn đề chính sách tiền tệ, dù rằng việc tăng lãi suất không được kỳ vọng nhiều tại cuộc họp này.

Ảnh minh họa. Nguồn: Internet
Ảnh minh họa. Nguồn: Internet

Bộ Lao động Mỹ cho biết Chỉ số giá tiêu dùng (CPI) trong tháng Tám đã tăng 0,2%, sau khi không đổi trong tháng Bảy, và nhích nhẹ so với dự báo tăng 0,1% do các chuyên gia kinh tế đưa ra trước đó.

Trong khi đó, CPI lõi (không tính thực phẩm và năng lượng) tăng 0,3%, mức tăng nhiều nhất kể từ tháng Hai, sau khi tăng 0,1% trong tháng Bảy.  Chi phí chăm sóc sức khỏe trong tháng Tám ở Mỹ đã tăng 1%, mức tăng lớn nhất kể từ tháng 2/1984, sau khi tăng 0,5% trong tháng Bảy. Chi phí dịch vụ bệnh viện cũng đã tăng 1,7%, mức tăng nhiều nhất kể từ tháng 10/2015. 

Một loạt báo cáo gây thất vọng về tình hình kinh tế Mỹ trong tháng Tám công bố trước đó, trong đó có doanh số bán lẻ và sản lượng công nghiệp yếu kém cũng như thị trường lao động tăng trưởng chậm lại, đã khiến Fed dự định sẽ giữ nguyên lãi suất không đổi trong cuộc họp bắt đầu từ ngày 20/9.

Thế nhưng, một báo cáo khác mới đây cho hay niềm tin người tiêu dùng trong những ngày đầu tháng Chín khá tích cực, qua đó cho thấy doanh số bán lẻ có thể phục hồi trong vài tháng tới. 

Fed đặt mục tiêu lạm phát ở mức 2%. Tuy nhiên, lạm phát của nền kinh tế đầu tàu thế giới này đã “đứng” ở mức 1,6% kể từ tháng Ba. Thống đốc Fed Lael Brainard trước đó phát biểu rằng bà muốn chứng kiến số liệu về chi tiêu tiêu dùng mạnh mẽ hơn và những dấu hiệu cho thấy lạm phát đang tăng lên trước khi nâng lãi suất.