Fed có thể hạ lãi suất, sớm nhất vào tháng 7


Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) cho biết sẵn sàng đối phó những rủi ro đối với tăng trưởng kinh tế Mỹ và thế giới bằng việc hạ lãi suất, sớm nhất có thể vào tháng 7.

Kết thúc phiên họp chính sách tháng 6, Chủ tịch Fed Jerome Powell ngày 19/6 cho biết các quan chức đều thống nhất về phương án hạ lãi suất trong năm 2019, bỏ quan điểm “kiên nhẫn” trong chính sách tiền tệ và sẵn sàng hành động để đối phó với những rủi ro cho tăng trưởng kinh tế.

“Chúng tôi sẽ để ý tới những rủi ro đối với triển vọng tăng trưởng kinh tế, và sẵn sàng sử dụng công cụ của chúng tôi nếu cần. Fed sẽ hành động phù hợp để duy trì đà tăng trưởng kinh tế đã kéo dài gần 10 năm qua", chủ tịch Fed phát biểu trong phiên họp báo.

Các nhà hoạch định chính sách Fed đều lo ngại về hậu quả không lường trước của cuộc chiến thương mại Mỹ - Trung, ông Powell cho biết. Căng thẳng thương mại leo thang có thể đã ảnh hưởng tới hoạt động đầu tư kinh doanh tại Mỹ và tăng trưởng kinh tế thế giới có dấu hiệu tăng trưởng chậm lại.

Fed có thể hạ lãi suất, sớm nhất vào tháng 7 - Ảnh 1

Ảnh: Reuters.

Theo tài liệu Fed công bố, gần một nửa quan chức Fed sẵn sàng hạ lãi suất trong 6 tháng tới, 7 nhà hoạch định chính sách dự đoán lãi suất có thể giảm 50 điểm cơ bản trong những tháng còn lại của năm 2019.

Ông Powell cũng cho biết nếu Fed nới lỏng chính sách tiền tệ bằng việc hạ lãi suất, cơ quan này có thể dừng kế hoạch giảm quy mô bảng cân đối tài chính.

Hiện tại, Fed vẫn giữ lãi suất không đổi ở trong khoảng 2,25 – 2,5%. Các nhà hoạch định chính sách dự đoán tăng trưởng kinh tế và tỷ lệ thất nghiệp sẽ không đổi so với tháng 3. Tuy nhiên, họ hạ dự báo lạm phát năm 2019 từ 1,8% xuống 1,5%.

Theo Fed, lạm phát năm 2018 cũng sẽ “trượt” mục tiêu 2%. Ông Powell cho biết lương cơ bản đang tăng nhưng tốc độ tăng không đủ để kích thích lạm phát.