Fed kết thúc QE, Nhật vẫn miệt mài bơm tiền

Theo Infonet

(Tài chính) Kinh tế Mỹ tăng trưởng vượt dự báo trong quý III, Fed chấm dứt QE,BoJ bất ngờ bơm tiền ... là những sự kiện đáng chú ý trong tuần qua.

Ảnh minh họa. Nguồn: internet
Ảnh minh họa. Nguồn: internet
Kinh tế Mỹ tăng trưởng vượt dự báo trong quý III

Theo báo cáo được Bộ Thương mại Mỹ công bố , GDP quý III của nước này đã tăng 3,5% so với cùng kỳ năm ngoái, tiếp nối đà tăng 4,6% trong quý II, qua đó ghi nhận 6 tháng tăng trưởng mạnh nhất trong vòng 10 năm qua.

Chi tiêu công tăng và thâm hụt thương mại thu hẹp là hai yếu tố chính thúc đẩy kinh tế Mỹ tăng trưởng mạnh trong quý III. Cụ thể, nhập khẩu giảm bất chấp việc đồng đô la tăng giá đã thu hẹp sự mất cân bằng thương mại. Trong khi đó, chi tiêu công, đặc biệt chi cho quốc phòng đã tăng tới 4,6% - mức tăng mạnh nhất kể từ quý II/2009.

Nhật Bản bơm mạnh tiền vào nền kinh tế

NHTW Nhật Bản (BoJ) thông báo sẽ tăng cung tiền từ mức 70.000 tỷ yên lên 80.000 tỷ (tương đương 724 tỷ USD). Quỹ đầu tư hưu trí của chính phủ Nhật (GPIF) cũng thông báo sẽ nâng mức đầu tư vào cổ phiếu Nhật cũng như cổ phiếu nước ngoài lên gấp đôi so với mức trước đó. 

Để theo đuổi việc “nới lỏng tiền tệ cả về định lượng lẫn định tính” nhằm xử lý triệt để tình trạng giảm phát, BoJ cho biết đã ấn định lượng tiền cơ sở như là một mục tiêu chính cho chính sách tiền tệ của Chính phủ, thay vì phương thức truyền thống là lãi suất qua đêm.

Fed chấm dứt hoàn toàn chương trình nới lỏng định lượng

Sau cuộc họp kéo dài 2 ngày, Cục dự trữ liên bang Mỹ (Fed) thông báo chấm dứt hoàn toàn chương trình nới lỏng định lượng (QE) theo đúng lộ trình sau khi hoàn thành việc mua 15 tỷ USD tài sản cuối cùng trong tháng 10.

Fed vẫn duy trì cam kết sẽ giữ lãi suất ở mức thấp “trong một thời gian đáng kể”. Các nhà hoạch định chính sách cho rằng thị trường lao động đã có những bước tiến xa hơn trong khi “khả năng lạm phát ở dưới mức 2% trong thời gian dài đã dần biến mất”.

Chứng khoán thế giới có một tuần tích cực

Sau khi tăng giảm trái chiều trong các phiên đầu tuần, chứng khoán Mỹ cũng như thế giới đi lên mạnh mẽ kể từ phiên 30/10, sau khi Mỹ công bố GDP quý III tăng trưởng vượt dự báo. Các chỉ số trên TTCK Mỹ và Nhật Bản đồng loạt lập kỷ lục phiên 31/10 khi NHTW Nhật Bản bất ngờ mở rộng cung tiền nhằm kích thích kinh tế.  

Tại châu Âu, chỉ số chứng khoán nước Anh chốt phiên cuối tuần tăng 1,3%; trong lúc của Pháp và Đức tăng 2,2% và 2,3%. Sắc xanh cũng bao trùm các thị trường mới nổi.

Tuần qua, một loạt công ty Mỹ công bố kết quả kinh doanh quý III, trong đó đáng chú ý là các cổ phiếu công nghệ

Twitter thông báo doanh thu quý III đạt 361 triệu USD, cao hơn gấp đôi so với mức 169 triệu USD của cùng kỳ năm ngoái. Tuy nhiên, hãng dự báo doanh thu quý IV sẽ nằm trong khoảng khiêm tốn 440 – 450 triệu USD. Đồng thời, số lượt xem dòng thời gian trong mỗi tháng của mỗi người dùng tích cực ở thị trường Mỹ 793 xuống còn 774 lượt. Đây cũng là quý thứ 2 liên tiếp chỉ số này sụt giảm. 

Facebook đưa ra những con số tốt đẹp đúng với kỳ vọng của nhà đầu tư trong báo cáo kết quả kinh doanh quý III. Tuy nhiên, trong những giờ giao dịch sau khi đã đóng cửa ở mức giá 80,77 USD, cổ phiếu của mạng xã hội lớn nhất thế giới giảm tới 11% vì Facebook đưa ra những dự báo ảm đạm cho  quý IV cũng như năm 2015.

Cổ phiếu của ngân hàng Standard Chartered thấp nhất 5 năm sau khi công bố lợi nhuận trước thuế quý III giảm 16%, xuống còn 1,53 tỷ USD. Ngân hàng này đưa ra dự báo ảm đạm về quý IV với nguyên nhân là thị trường châu Á diễn biến tiêu cực.