FED sẽ “phớt lờ” NFP để tăng lãi suất?

Theo enternews.vn

Số liệu việc làm phi nông nghiệp (NFP) của Mỹ được công bố cuối tuần qua ở mức kém khả quan hơn dự kiến. Liệu FED có vì số liệu này mà hoãn tăng lãi suất trong cuộc họp ngày 13-14/6 sắp tới?

Liệu FED sẽ “phớt lờ” NFP để tăng lãi suất? Nguồn: internet.
Liệu FED sẽ “phớt lờ” NFP để tăng lãi suất? Nguồn: internet.

Theo Ông Wayne Ko Heng Whye, chuyên gia của Fullerton Markets Ltd, FED có thể vẫn sẽ tăng lãi suất theo kế hoạch đã đề ra bất chấp NFP chỉ đạt 138.000 việc làm, thấp hơn nhiều so với mức dự kiến và kỳ trước. Những lý do sau đây sẽ củng cố cho quyết định của FED trong kỳ họp sắp tới.

FED không phải là nhà kinh doanh

Đồng USD đã bị bán tháo ngay sau khi số liệu NFP được công bố, bởi các nhà đầu tư cho rằng FED có thể sẽ hoãn tăng lãi suất trong kỳ họp sắp tới, vì số liệu việc làm kém khả quan. Tuy nhiên, các nhà đầu tư có thể đã nhầm, bởi FED thường căn cứ vào tình hình chung của nền kinh tế, chứ không bao giờ chạy theo chỉ số kinh tế đơn lẻ.

Thị trường lao động Mỹ vẫn ổn định

Lĩnh vực tư nhân của Mỹ đã tạo ra nhiều việc làm hơn dự kiến trong tháng 5. Theo đó, chỉ số việc làm trong lĩnh vực tư nhân (ADP) tháng 5 đạt 253.000 việc làm, cao hơn nhiều mức dự báo của Wall Street là 180.000 việc làm. Điều này cho thấy, thị trường lao động Mỹ vẫn tăng trưởng tốt. Còn sự sụt giảm chỉ số NFP có thể là do các cơ quan Chính phủ Mỹ đã giảm tuyển dụng lao động trước những bất ổn hiện nay của chính quyền Trump.

Quan sát thị trường lao động Mỹ trong những năm qua cho thấy, số liệu NFP đều tăng trưởng ổn định trong khoảng 100.000- 300.000 việc làm, với tỷ lệ thất nghiệp thấp.

Lạm phát đang gia tăng

Trong số những yếu tố tác động đến giá cả hàng hóa, nhất là đối với giá vàng và các kim loại quý khác, thì lạm phát là một yếu tố tác động trực tiếp. Tuy nhiên, rất nhiều nhà đầu tư đã bỏ qua một yếu tố quan trọng có thể đẩy lạm phát tăng cao hơn, đó là USD yếu. Trên thực tế, phần lớn giá các loại hàng hóa trên thế giới đều được định giá bằng USD. Hay nói cách khác, nếu USD yếu sẽ đẩy giá hàng hóa tăng cao.

Trong khi đó, những đề xuất chính sách phát triển kinh tế của Donald Trump, như cải cách thuế, áp thuế biên giới, tăng chi tiêu phát triển hạ tầng, nếu được Quốc hội Mỹ thông qua, sẽ đẩy USD tăng cao. Tuy nhiên, đến thời điểm này, các đề xuất nói trên vẫn đang “vấp” phải nhiều phản đối, nên chưa biết khi nào mới được Quốc hội Mỹ thông qua. Do đó, USD chưa thể phục hồi trong ngắn hạn.

Chỉ số VIX ở mức thấp kỷ lục

Mặc dù những thông tin về NFP ở mức kém khả quan, bầu cử tại Anh, cựu Giám đốc FBI James Comey sẽ điều trần trước Quốc hội Mỹ về nghi vấn Nga can thiệp vào bầu cử Tổng thống Mỹ, nhưng chỉ số VIX (đo lòng tham và nỗi sợ hãi của thị trường) lại đang ở mức thấp nhất kể từ năm 1993. Điều này cho thấy, các nhà đầu tư có vẻ như đang đứng ngoài thị trường, và FED có thể sẽ nhân cơ hội này để tăng lãi suất.

Trung Quốc cũng đoán FED sẽ tăng lãi suất

Còn nhớ trong tuần trước, Trung Quốc đã can thiệp vào tỷ giá đồng nhân dân tệ trên thị trường ngoại hối. Động thái này được cho là bước đệm cho nhân dân tệ trong trường hợp FED tăng lãi suất. Điều đó cho thấy, Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc cũng đang dự đoán FED sẽ tăng lãi suất trong cuộc họp sắp tới.