Nhân dân tệ tăng phiên thứ 5 liên tiếp lên cao nhất trong gần 7 tháng

Theo thoibaonganhang.vn

Mặc dù kỳ vọng Fed sẽ tăng lãi suất tại cuộc họp tháng 6 ngày càng lớn, nhưng đồng Nhân dân tệ (NDT) của Trung Quốc vẫn bất ngờ tăng vọt kể từ tuần trước, được khuyến khích bởi một công thức định giá đồng NDT tới mới và nền khả năng phục hồi của kinh tế.

Ảnh minh họa. Nguồn: Internet
Ảnh minh họa. Nguồn: Internet

Theo Hệ thống Giao dịch ngoại hối của Trung Quốc (CFETS), tỷ giá tham chiếu của đồng nhân dân tệ so với USD đã tăng phiên thứ 5 liên tiếp vào ngày thứ Ba lên mức 6,7934 NDT/USD, mức cao nhất kể từ tháng 11 năm ngoái.

Tỷ giá giao ngay của đồng NDT so với USD tại cả thị trường nội địa lẫn thị trường nước ngoài được duy trì ổn định lần lượt ở mức 6,8 và 6,78 nhân dân tệ/USD.

Thị trường đã từng dự báo rằng đồng nội tệ của Trung Quốc có thể trải qua một chu kỳ giảm mới khi rủi ro từ đồng USD suy yếu được hóa giải. Vào cuối tháng 5, chỉ số USD, thước đo được đồng bạc xanh so với 6 đồng tiền chủ chốt khác, đã giảm khoảng 4,1% so với mức đỉnh 101,16 điểm ghi nhận vào ngày 7/4.

Tuy nhiên, sự bật tăng của đồng NDT gần đây đã khiến nhiều nhà đầu tư trở tay không kịp. Vào ngày 1/6, đồng NDT đã tăng 543 điểm cơ bản, tương đương tăng 0,8%, một sự gia tăng hiếm có và rất mạnh trong một thị trường tương đối ổn định.

“Việc thắt chặt thanh khoản ở nước ngoài đã đẩy tăng chi phí bán khống (short-shelling) và khuếch đại giá trị của đồng NDT so với đồng USD, sau đó lan sang thị trường nội địa”, Bai Ming - Một nhà phân tích kỳ cựu về các thị trường toàn cầu của Bộ Thương mại Trung Quốc cho biết. “Trên cơ sở này, quyết định của Trung Quốc về việc đưa thêm “yếu tố phản chu kỳ” (counter cyclical factor) vào cơ chế định giá của đồng NDT càng làm giảm tác động của hoạt động bán khống”.

CFETS - một tổ chức công thuộc Ngân hàng Trung ương Trung Quốc cho biết vào ngày 26/5 rằng, nước này đang cân nhắc áp dụng một công thức định giá đồng NDT mới để hạn chế sự biến động.

CFETS cho biết, với “yếu tố phản chu kỳ”, công thức mới sẽ có thể phòng ngừa được sự biến động của tâm lý thị trường và giảm bớt hành vi bầy đàn của các nhà đầu tư. Nó đã không tiết lộ kế hoạch chi tiết nhưng cho biết một số ngân hàng đại lý đã có những điều chỉnh.

Nhà môi giới Nhật Bản Nomura cho biết trong một báo cáo rằng, động thái này đã ngăn cản sự suy giảm của đồng NDT trong ngắn hạn.

Đây là “một phần của nỗ lực rộng lớn hơn nhằm đảm bảo sự ổn định của thị trường ... sau việc hạ xếp hạng của Moody's”, Nhà kinh tế học của Bloomberg Tom Orlik cho biết, lưu ý sự tăng giá hiện tại của đồng nhân dân tệ như là bước đệm để chống lại tác động từ việc tăng lãi suất dự kiến của Fed vào giữa tháng Sáu.

Nếu điều đó trở thành hiện thực, việc Mỹ tăng lãi suất sẽ có khả năng đẩy chỉ số USD tăng trở lại và gây áp lực thanh khoản cho các thị trường mới nổi, bao gồm cả Trung Quốc.

Nhưng ít nhất cho đến bây giờ, các nhà phân tích tin rằng, nhiều dư địa đã được mở ra cho đồng NDT để tiếp tục quỹ đạo tăng lên.

Nhà kinh tế của UBS Wang Tao dự đoán đồng nhân dân tệ sẽ không vượt quá mức 7 NDT/USD vào cuối năm 2017 và sẽ vẫn tương đối ổn định vào năm 2018. Tương tự như vậy, HSBC cho biết hôm thứ 3 rằng đồng tiền này sẽ ở mức 6,9 NDT/USD vào cuối năm, thay vì mức 7,1 NDT/USD như dự báo trước đây; đồng thời thừa nhận những nỗ lực của Trung Quốc trong việc linh hoạt hơn đối với thương mại hai chiều.

Cơ chế định giá đồng NDT đã được cải tiến trong những năm qua theo hướng sát với thị trường hơn vì Trung Quốc đang nỗ lực thúc đẩy việc quốc tế hoá đồng tiền. Các nhà hoạt động ngoại hối Trung Quốc cho biết tỷ giá NDT sẽ được xác định bởi các nguyên tắc cơ bản về kinh tế và về cơ bản vẫn ổn định.

Chỉ số nhà quản lý mua hàng (PMI) đã mở rộng cho tháng thứ 10 liên tiếp trong tháng 5, cho thấy một nền kinh tế ổn định. GDP đã tăng trưởng 6,9% trong quý đầu năm, tăng nhanh nhất trong một năm rưỡi.