Fed tiếp tục duy trì lãi suất ở mức cao nhất 22 năm

Hoàng Minh

Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) tiếp tục duy trì lãi suất ổn định, trong bối cảnh nền kinh tế, thị trường lao động và lạm phát vẫn tăng trưởng mạnh so với mục tiêu.

Chủ tịch Fed Jerome Powell phát biểu trong cuộc họp báo ngày 1/11/2023. Ảnh: AP
Chủ tịch Fed Jerome Powell phát biểu trong cuộc họp báo ngày 1/11/2023. Ảnh: AP

Đúng với dự đoán của thị trường, Fed nhất trí giữ lãi suất chuẩn trong phạm vi 5,25% đến 5,5% từ tháng 7 đến nay. Đây là cuộc họp thứ 2 liên tiếp mà Ủy ban Thị trường Mở Liên bang (FOMC) đưa ra quyết định này sau 11 đợt tăng lãi suất, trong đó có 4 lần thực hiện vào năm 2023.

Ngoài ra, FOMC cũng nâng dự báo tăng trưởng kinh tế Mỹ. Thông báo đưa ra sau cuộc họp chỉ ra rằng “hoạt động kinh tế đã tăng trưởng mạnh trong quý III”, trong khi tháng trước cơ quan này cho biết, kinh tế Mỹ mở rộng với “tốc độ vững chắc”. FOMC cũng lưu ý đà tăng trưởng của thị trường lao động “đã hạ nhiệt từ đầu năm song vẫn ở mức cao”.

GDP Mỹ tăng trưởng với tốc độ 4,9% trong quý vừa qua, cao hơn so với dự đoán. Số lượng việc làm phi nông nghiệp đạt 336.000 trong tháng 9, vượt xa so với ước tính của Phố Wall.

Thông báo của Fed cũng có sự thay đổi, trong khi vẫn lưu ý rằng điều kiện tài chính và tín dụng đều đang ở trạng thái được thắt chặt. Việc cơ quan này sử dụng thêm từ “tài chính” được thực hiện sau khi lợi suất trái phiếu chính phủ tăng vọt, khiến Phố Wall lo ngại.

Cùng với đó, Ủy ban vẫn đang “xác định mức độ thực hiện thêm các biện pháp chính sách” trong trường hợp cần để đạt được mục tiêu. Thông báo cho hay: “Ủy ban sẽ tiếp tục đánh giá số liệu bổ sung và tác động với chính sách tiền tệ”.

Quyết định giữ nguyên lãi suất sau cuộc họp tháng 11/2023 diễn ra cùng thời điểm với lạm phát đang chậm lại so với tốc độ tăng nhanh của năm 2022. Hơn nữa, thị trường lao động cũng thể hiện khả năng tăng trưởng đáng ngạc nhiên, bất chấp những đợt tăng lãi suất đầy cứng rắn.

Fed đã mạnh tay thắt chặt chính sách tiền tệ để hạ nhiệt nền kinh tế và cân bằng cung - cầu trên thị trường lao động. Theo dữ liệu của Bộ Lao động công bố vào tuần trước, mỗi người lao động Mỹ có 1,5 công việc đang được tuyển dụng trong tháng 9.

Lạm phát lõi của nền kinh tế lớn nhất thế giới hiện ở mức 3,7% hàng năm. Dù con số này đã giảm với tốc độ ổn định trong năm nay song vẫn cao hơn nhiều so với mục tiêu 2% của Fed.

Thông báo sau cuộc họp chỉ ra rằng Fed nhận thấy nền kinh tế vẫn tăng trưởng mạnh mẽ bất chấp những đợt tăng lãi suất. Quan điểm này có thể khiến các nhà hoạch định chính sách kéo dài động thái thắt chặt chính sách.

Trong thời gian gần đây, câu nói “cao hơn trong thời gian dài hơn” đã trở chủ đề trọng tâm trong mục tiêu mà Fed hướng tới. Dù nhiều quan chức cho biết họ nghĩ rằng lãi suất có thể duy trì ở mức hiện tại, khi Fed đánh giá tác động của các đợt tăng trước đó, nhưng hầu như không ai dự đoán về thời gian hạ lãi suất.

Theo dữ liệu của CME Group, thị trường dự đoán đợt cắt giảm lãi suất đầu tiên có thể diễn ra vào khoảng tháng 6/2024. Trong khi đó, thị trường cũng cho rằng khoảng 30% Fed sẽ tăng lãi suất thêm 25 điểm cơ bản vào cuộc họp ngày 30-31/1.

Thời gian gần đây, lợi suất trái phiếu kho bạc Mỹ đã tăng lên mức cao nhất kể từ năm 2007 - những ngày đầu của cuộc khủng hoảng tài chính. Diễn biến này được cho là được nhiều yếu tố thúc đẩy, bao gồm tăng trưởng kinh tế mạnh hơn dự kiến, lạm phát cao, Fed có quan điểm cứng rắn và "term premium" (chi phí bù thêm vào lợi suất để bù đắp rủi ro lạm phát, lãi suất, thanh khoản hoặc về mặt lý thuyết là chính phủ vỡ nợ) tăng cao.