Game online có thể chịu thuế tiêu thụ đặc biệt 10%

Theo baohaiquan.vn

(Tài chính) Sau khi Ủy ban Thường vụ Quốc hội có ý kiến về dự án Luật sửa đổi, bổ sung Luật thuế Tiêu thụ đặc biệt (TTĐB), Bộ Tài chính đã nhanh chóng có văn bản tiếp thu, giải trình gửi lên Thủ tướng Chính phủ. Trong đó, Bộ Tài chính đề xuất đánh thuế trò chơi điện tử trực tuyến (game online) 10%.

Game online có thể chịu thuế tiêu thụ đặc biệt 10%
Bộ Tài chính đề xuất đánh thuế trò chơi điện tử trực tuyến (game online) 10%. Nguồn: internet
Bộ Tài chính cho biết, theo số liệu kê khai sơ bộ của cơ quan Thuế, năm 2013 có khoảng 58 doanh nghiệp tập trung chủ yếu tại Hà Nội và TP. Hồ Chí Minh cung cấp game online trên thị trường Việt Nam với tổng vốn điều lệ của tất cả doanh nghiệp ước khoảng 1.156 tỉ đồng. Tổng doanh thu của các doanh nghiệp này đã lên tới khoảng 7.983 tỉ đồng, trong đó doanh thu trong nước khoảng 6.487 tỉ đồng.

Hiện nay, hầu hết các công ty kinh doanh game online tại Việt Nam đều là những nhà phát hành game online, chỉ có rất ít là nhà sản xuất game online. Hiện có 73 game online đang được Bộ Thông tin - Truyền thông cấp phép phát hành trên thị trường. Số game online này có nguồn gốc từ Trung Quốc, Hàn Quốc, Đài Loan, Hồng Kông, Mỹ, Nhật Bản...

Tuy nhiên, bên cạnh những trò chơi đã được cấp phép, trên thị trường còn tồn tại hàng trăm trò chơi lậu không phép, đặc biệt là các trò chơi có nguồn gốc từ nước ngoài đã thu lợi nhiều tỉ đồng từ cộng đồng người chơi Việt Nam.

Bộ Tài chính cho rằng, rất khó để xác định một game online có nội dung mang tính bạo lực, tệ nạn xã hội hay không. Việc phân biệt theo tính chất xã hội để thu thuế không thể làm được. Bên cạnh đó, cũng có không ít game online có tính chất học tập như học chữ, học số, học tiếng Anh dành cho trẻ em. Nhưng game này không nên bị điều tiết về thuế TTĐB.

Vì vậy, để góp phần định hướng sản xuất, kinh doanh, tiêu dùng và góp phần tăng cường quản lý hoạt động này, Bộ Tài chính trình Thủ tướng Chính phủ cho bổ sung game online vào diện chịu thuế TTĐB trừ game online có tính chất học tập đã được Bộ Giáo dục - Đào tạo có ý kiến (phê duyệt).

Do đây là đối tượng chịu thuế mới nên để đảm bảo phù hợp với thực tế, Bộ Tài chính đề nghị mức thuế suất áp dụng là 10% để bước đầu doanh nghiệp có sự sắp xếp, chủ động trong kế hoạch đầu tư, sản xuất, kinh doanh.

Dự kiến số thuế TTĐB từ dịch vụ này là trên 650 tỉ đồng/năm.