Gần Tết, lãi suất ngân hàng nhích tăng

Thủy Nguyễn

Trong tuần qua, lãi suất liên ngân hàng tăng mạnh. Một số ngân hàng thương mại cũng đã “rục rịch” điều chỉnh nhẹ biểu lãi suất tiền gửi đối với khách hàng cá nhân để huy động dòng tiền trong dân.

Ảnh minh họa. Nguồn: internet
Ảnh minh họa. Nguồn: internet

Số liệu cập nhật từ Ngân hàng Nhà nước cho thấy, tăng trưởng tiền gửi từ khu vực dân cư có xu hướng giảm mạnh, đặc biệt trong những tháng cuối năm. Tăng trưởng huy động khu vực này chỉ tăng trung bình khoảng 4% trong năm 2021, thấp hơn nhiều so với mức tăng 7,5% vào năm 2020.

Trong khi đó, nhu cầu thanh toán và tín dụng đang bước vào giai đoạn cao điểm cuối năm. Để đảm bảo hoạt động cho vay cũng như nhu cầu khác của nhà băng, nhiều ngân hàng thương mại đã điều chỉnh tăng nhẹ lãi suất tiền gửi để thu hút dòng tiền nhàn rỗi từ dân.

Cụ thể như biểu lãi suất tiết kiệm lĩnh lãi cuối kỳ đối với khách hàng cá nhân của Ngân hàng Phương Đông (OCB), Ngân hàng Đông Á (DongA Bank) hay Ngân hàng Việt Nam Thương tín (VietBank) đều ghi nhận mức tăng từ  0,1% - 0,3% so với tháng 11/2021.

Tuy nhiên, theo SSI Research, lãi suất tiết kiệm nhích tăng chủ yếu từ các ngân hàng nhỏ, đặc biệt trong bối cảnh sức hấp dẫn của kênh tiền gửi giảm sút trước các kênh đầu tư khác như chứng khoán, bất động sản, trái phiếu…

Nhìn chung, mặt bằng lãi suất huy động vẫn đang duy trì ở mức nền thấp, dao động từ 3 - 4% đối với kỳ hạn dưới 6 tháng, 3,7 - 5% đối với kỳ hạn 6 - 12 tháng và 4,2 - 6,5% đối với kỳ hạn trên 12 tháng.

Trong khi tăng trưởng lãi suất huy động của các ngân hàng thương mại từ dân cư và tổ chức kinh tế (thị trường 1) mang tính cục bộ, thì lãi suất liên ngân hàng (thị trường 2) tuần vừa qua lại tăng mạnh 0,16% - 0,47% so với tuần đầu tháng 12. Lãi suất kỳ hạn qua đêm ở mức 0,86% (tăng -,16%) và kỳ hạn 1 tuần là 1,1% (tăng 0,31%). Nghiệp vụ thị trường mở và mua ngoại tệ giao ngay đều không phát sinh giao dịch mới trong tuần trước.

Theo đó, sự dồi dào thanh khoản hệ thống đã phần nào giảm bớt, nhất là khi trạng thái ngoại tệ trong hệ thống vẫn đang ở mức âm. Tỷ giá ngoại tệ tuy đã hạ nhiệt - giảm 0,4% trên thị trường liên ngân hàng và niêm yết tại các ngân hàng thương mại, nhưng vẫn ở mức tương đối cao so với trước.