Giá bất động sản Hà Nội quý III vẫn tiếp tục tăng trong bối cảnh dịch bệnh

Theo Phạm Minh/vnbusiness.vn

Thị trường bất động sản Hà Nội không tránh khỏi tác động tiêu cực do dịch COVID-19, mặc dù nguồn cung giảm nhưng giá vẫn có xu hướng tăng và ghi nhận số lượng giao dịch ấn tượng với tỷ lệ hấp thụ đạt gần 30%.

Ảnh minh họa. Nguồn: Internet.
Ảnh minh họa. Nguồn: Internet.

Theo báo cáo thị trường bất động sản (BĐS) quý III/2021 của Savills Hà Nội, nguồn cung mới tăng 101% theo quý và 3% theo năm sau khi 2 dự án mới và giai đoạn tiếp theo của 6 dự án mở bán, cung cấp khoảng 3.200 căn. Hạng C không có nguồn cung mới trong quý. Nguồn cung sơ cấp giảm 8% theo quý và 27% theo năm xuống 19.600 căn.

Do ảnh hưởng của dịch COVID-19 với việc giãn cách toàn thành phố hơn 2 tháng nên số lượng căn bán được trong quý khoảng 2.400 căn, giảm 50% theo quý. Nguồn cung thấp, chất lượng phát triển cải thiện, cơ sở hạ tầng nâng cấp và giá thép tăng gần đây đã dẫn đến giá bán căn hộ tăng.

Trong khi đó, báo cáo quý III/2021 của Hội Môi giới BĐS Việt Nam cho biết, tổng sản phẩm chào bán trên toàn thị trường Hà Nội đạt 5.886 sản phẩm (trong đó chủ yếu là căn hộ với 5.141 sản phẩm. Lượng giao dịch đạt 1.745 sản phẩm. Tỷ lệ hấp thụ trung bình đạt 29,6%.

Savills đánh giá, các căn hộ có giá trên 1.500 USD/m2 chiếm 66% nguồn cung mới của thành phố, tăng 32% theo năm. Trong 9 tháng đầu năm 2021, nhu cầu cho các sản phẩm có giá từ 1.500 USD/m2 đến 2.000 USD/m2 tăng và chiếm 50% số lượng căn bán được. Hội Môi giới BĐS Việt Nam cũng đánh giá, giá đất nền tại một số dự án tại Hà Nội vẫn ở ngưỡng cao, thậm chí có hướng tăng so với quý II. Nguyên nhân chủ yếu là khan hiếm dòng sản phẩm này tại Hà Nội, trong khi nhu cầu lại rất mạnh.

Theo bà Đỗ Thu Hằng, Giám đốc cấp cao, Bộ phận Tư vấn, Savills Hà Nội, cùng với việc mở rộng đô thị của Hà Nội, nguồn cung đã mở rộng. Năm 2017, các huyện Hoài Đức và Thanh Trì cung cấp 6% nguồn cung. Năm 2021, 4 huyện Hoài Đức, Thanh Trì , Gia Lâm, Đông Anh cung cấp 30%.

Đánh giá về thị trường BĐS Hà Nội, ông Nguyễn Chí Nghĩa, Phó Tổng Giám đốc Đất Xanh Miền Bắc nhìn nhận, nguồn cung ở Hà Nội tiếp tục nằm ở mức thấp nhất so với cùng kỳ các kỳ trước, trong đó chủ yếu là sản phẩm chung cư, chiếm đến 87,3% tổng cung. Sản phẩm căn hộ bình dân ngày càng khan hiếm, tại thị trường Hà Nội quý III chỉ đạt 3,5% tổng lượng cung và nằm ở xa khu trung tâm, tập trung chủ yếu ở Hoàng Mai, Nam - Bắc Từ Liêm, Thanh Xuân, Cầu Giấy.

Ông Nghĩa cho biết, mặc dù giãn cách theo Chỉ thị 16, nhưng tại Hà Nội vẫn ghi nhận số lượng giao dịch ấn tượng và đưa tỷ lệ hấp thụ đạt gần 30%.

“Các sàn giao dịch BĐS (đặc biệt là các sàn lớn), môi giới BĐS vẫn duy trì hoạt động thông qua các công cụ công nghệ. Dừng hoạt động và bỏ nghề với thị trường chỉ ước khoảng 30%”, ông Nghĩa nói.

Về triển vọng thị trường trong quý IV, Savills Hà Nội nhận định, sẽ có 11 dự án mới và những giai đoạn tiếp theo của 2 dự án sẽ cung cấp khoảng 7.900 căn. 87% nguồn cung tương lai là căn hộ hạng B và các quận/huyện Nam - Bắc Từ Liêm, Gia Lâm và Hoàng Mai chiếm tổng số 81% thị phần.

Sự phát triển của các đô thị ngoài trung tâm được cho là sẽ tiếp diễn. Mặc dù xu hướng làm việc tại nhà sau dịch COVID-19 có thể là một yếu tố góp phần, nhưng thực tế người mua ngày càng quan tâm về giá.