Giá chung cư không giảm và có xu hướng tăng


Theo thống kê của batdongsan.com.vn cho thấy, trong bối cảnh thị trường bất động sản ảm đạm, giá bán chung cư vẫn tăng nhẹ với mức 2 – 6%.

Các dự án bất động sản trung - cao cấp đã và đang triển khai hoàn thiện sẽ có mức giá ổn định và tăng trưởng một cách bền vững.
Các dự án bất động sản trung - cao cấp đã và đang triển khai hoàn thiện sẽ có mức giá ổn định và tăng trưởng một cách bền vững.

Giá căn hộ trung – cao cấp không giảm

Dựa trên báo cáo thị trường bất động sản Q1/2023 của Bộ Xây dựng, mặc dù thị trường bất động sản có nhiều biến động nhưng phân khúc căn hộ chung cư vẫn nhận được sự quan tâm của nhiều khách mua có nhu cầu ở thực cũng như các nhà đầu tư trung và dài hạn. Tuy nhiên, số lượng rao bán các dự án căn hộ chung cư mới chưa nhiều, tập trung chủ yếu ở phân khúc trung – cao cấp tại một số thành phố lớn như Hà Nội và TP. Hồ Chí Minh.

Ông Nguyễn Quốc Anh – Phó Tổng Giám đốc Batdongsan.com.vn cho biết, so với cùng kỳ năm ngoái, giá bán chung cư bình dân không có sự thay đổi, chung cư trung cấp tăng giá khoảng 2% còn chung cư cao cấp tăng 6%. Có thể thấy, mức giá bán bất động sản hiện nay đã không còn tăng cao như trước đây, tuy nhiên thị trường còn khan hiếm nguồn cung trong khi nhu cầu rất lớn, vì vậy căn hộ chung cư trong thời gian tới sẽ khó giảm.  

Đối với thị trường tại Hà Nội, số liệu thống kê của Hội Môi giới Bất động sản Việt Nam cho thấy, dự án Mandarin Garden 2 tại Hoàng Mai tăng giá 4,1% lên 43,9 triệu đồng/m2; dự án Vinhomes Metropolis tại Ba Đình tăng 3,5% lên 99,1 triệu đồng/m2... Tại TP. Hồ Chí Minh, dự án Hưng Vượng 2 tại Q7 tăng giá 4% lên 34,8 triệu đồng/m2; dự án Cosmo City tại Q7 tăng 3,8% lên 47,3 triệu đồng/m2.

PGS.TS Đinh Trọng Thịnh – Chuyên gia tài chính cho biết, hiện nay đa số các doanh nghiệp đều gặp vấn đề về nguồn vốn cũng như các vướng mắc pháp lý, điều này khiến nguồn cung ngày càng hạn hẹp. Trong khi đó nhu cầu ở thực và đầu tư kinh doanh của người dân ngày càng cao, nhất là các dự án bất động sản thuộc phân khúc trung – cao cấp ngày càng được “săn đón”.

Bên cạnh đó, Chính phủ cũng đưa ra nhiều chính sách để tháo gỡ khó khăn, tập trung ưu tiên triển khai xây dựng NƠXH, do vậy trong thời gian tới nguồn cung của các căn hộ trung – cao cấp sẽ ngày càng thiếu hụt và chi phí tăng mạnh. Có thể thấy, trong nhiều năm qua thị trường phát triển chủ yếu các dự án trung – cao cấp bởi người dân lựa chọn phân khúc này có thể mua nhà để ở hoặc để đầu tư kinh doanh. Do đó, đây là một trong những phân khúc mang lại “điểm sáng” trong thị trường.

Báo cáo thường niên Xu hướng thị trường chung cư trung – cao cấp Hà Nội năm 2023, triển vọng giai đoạn 2023 – 2025, trong năm nay dự kiến nguồn cung sơ cấp tại Hà Nội đạt xấp xỉ 14.000 – 15.000 căn, tương đương với giai đoạn 2020 – 2022. Trong đó lượng tiêu thụ dự báo sẽ giảm nhẹ khoảng 10.000 – 12.000 căn so với cùng kỳ. Trong đó, nguồn cung chủ yếu chiếm 80% đến từ các dự án phía Tây và phía Đông.

Những dự án mang nhiều yếu tố như có mức giá phù hợp với ngân sách người dân, được đầu tư bởi chủ đầu tư uy tín, xung quanh có nhiều tiện ích sống (bể bơi, trường học, bệnh viện…) và gần các trục đường lớn sẽ thu được nhiều sự quan tâm của khách hàng có nhu cầu ở thực.

Theo ông Nguyễn Văn Đính - Chủ tịch Hội Môi giới bất động sản Việt Nam đánh giá về phân khúc căn hộ chung cư trong Q2 năm nay, lượng giao dịch được kỳ vọng tăng trưởng tốt, các dự án căn hộ chung cư phân khúc thấp sẽ không giảm, thậm chí tăng. Trong khi đó, mức giá giao dịch căn hộ tầm trung – cao cấp sẽ có sự điều chỉnh để phù hợp với giá trị thực, lực cầu sẽ tiếp tục tăng cao tại những khu vực phát triển hệ thống hạ tầng và chất lượng đô thị.  

Thời điểm “vàng” cho người ở thực sở hữu chung cư

Theo phân tích của TS. Lê Xuân Nghĩa – Thành viên Hội đồng Tư vấn Chính sách Tài chính tiền tệ Quốc gia cho biết, thời điểm hiện tại chính là cơ hội đối với các nhà đầu tư có sẵn dòng tiền và biết nắm bắt cơ hội bởi nhiều yếu tố. Trong tương lai tại hai thành phố lớn Hà Nội và TP. Hồ Chí Minh dự kiến giá thuê sẽ cao hơn Singapore bởi gia tăng số lượng người nhập cư. Trong khi đó, phân khúc căn hộ nhà ở thương mại giá rẻ được ưu tiên phát triển, chính sách tín dụng bị siết chặt, quỹ đất trong trung tâm cạn kiệt, cho nên phân khúc chung cư trung – cao cấp sẽ không có thêm sản phẩm mới trong một thời gian dài.

Ông Nguyễn Văn Đính cho biết, thị trường bất động sản hiện đang tái lập thế cân bằng trở lại, điều chỉnh chi phí cận với giá trị thực. Do vậy, đây là thời điểm dành cho đối tượng có mức thu nhập cao lựa chọn phân khúc này với mục đích mua để ở, kinh doanh hoặc đầu tư dài hạn, tăng sức mua cho thị trường.

Nhìn chung, năm nay là thời điểm cho các nhà đầu tư có sẵn dòng tiền và khách mua với nhu cầu ở thực lựa chọn được những dự án đầu tư phù hợp, bởi đây là cơ hội sinh lời ổn định và dài hạn.

Theo Vi Anh/Diendandoanhnghiep.vn