Giá chung cư ở Hà Nội và TP. Hồ Chí Minh tiếp tục xác lập xu hướng tăng mạnh

Theo Minh Quân/bizlive.vn

Trong tháng 3/2022, giá giao dịch bất động sản để bán bình quân toàn thị trường đều ở trong xu hướng tăng; trong đó, một số loại hình bất động sản tại một số địa phương tăng giá khá cao so với tháng trước, theo Bộ Xây dựng.

Ảnh minh họa. Nguồn: internet
Ảnh minh họa. Nguồn: internet

Thông tin trên được Bộ Xây dựng cho biết tại Báo cáo Kết quả thực hiện nhiệm vụ quý I/2022, nhiệm vụ trọng tâm quý II và các tháng cuối năm 2022.

Cụ thể, tại báo cáo trên, Bộ Xây dựng cho biết, trong tháng 3/2022, đơn vị này đã triển khai khảo sát, thu thập thông tin dữ liệu, xác định mức độ biến động giá giao dịch một số loại bất động sản trong tháng và quý I/2022 tại 8 địa phương là TP. Hà Nội, TP. Hồ Chí Minh, Đà Nẵng, Hải Phòng, Bình Dương, Đồng Nai, Khánh Hòa và Bà Rịa - Vũng Tàu.

Theo đó, trong tháng 3/2022, giá giao dịch bất động sản để bán bình quân toàn thị trường đều ở trong xu hướng tăng; trong đó, một số loại hình bất động sản tại một số địa phương tăng giá khá cao so với tháng trước.

Theo báo cáo, giá bất động sản cho thuê tại TP. Hà Nội và TP. Hồ Chí Minh tăng nhẹ so với tháng 2/2022. Riêng giá căn hộ chung cư cho thuê tại Đà Nẵng có mức giá tăng tương đối tốt so với tháng trước.

Tại TP. Hà Nội, căn hộ chung cư tăng 1,53%; nhà ở riêng lẻ tăng 2,24%; đất nền cho xây dựng nhà ở tăng 2,85%. Tại TP. Hồ Chí Minh, căn hộ chung cư tăng 2,48%; nhà ở riêng lẻ tăng 2%; đất nền cho xây dựng nhà ở tăng 3,6%.

Trước đó, trong tháng 2 vừa qua, giá căn hộ chung cư giữa Hà Nội và TP. Hồ Chí Minh bắt đầu có sự phân hoá sau 12 quý “phá đỉnh” liên tiếp.

Theo báo cáo thị trường bất động sản của Batdongsan.com.vn, trong tháng 2/2022, mức độ quan tâm bất động sản Hà Nội tăng 22% so với tháng 1/2022; trong đó, mức độ quan tâm của sản phẩm bán căn hộ chung cư tăng cao nhất 23%, tiếp theo là bán nhà riêng với 13% và bán đất với 8%.

Đáng chú ý, trong tháng 2, phân khúc chung cư bình dân nhận được nhiều sự quan tâm nhất, tăng 36% so với tháng 1/2022. Tuy nhiên, lượng tin đăng bất động sản Hà Nội giảm 3% so với tháng 1/2022. Ngoại trừ lượng tin đăng loại hình bán đất tăng 2%, các loại hình khác giảm 8%.

Về lượng tin đăng chung cư theo phân khúc ghi nhận phân khúc cao cấp và trung cấp giảm 17%, còn phân khúc bình dân đi ngang so với tháng trước đó. Giá rao bán chung cư ở Hà Nội tăng 4,4% trong tháng 2/2022.

 

Tuy nhiên, ngược chiều với thị trường Hà Nội, tại TP. Hồ Chí Minh, giá rao bán chung cư đi ngang, hầu như không dao động. Còn mức độ quan tâm bất động sản có xu hướng tăng mạnh, với mức tăng 29% so với tháng trước đó. Đáng chú ý, mức độ quan tâm tăng ở hầu hết các phân khúc như căn hộ chung cư, nhà riêng, đất nền.

Trước đó, nhận định về xu hướng tăng giá chung cư trong thời gian tới tại Hội nghị bất động sản Việt Nam – VRES, bà Dương Thùy Dung, Giám đốc cấp cao CBRE cho biết, dù trải qua 2 năm dịch bệnh phức tạp, kéo lùi nền kinh tế nhưng giá bất động sản của nhiều phân khúc vẫn tiếp tục tăng trên thị trường.

Để dẫn chứng, bà Dung cho biết, tại Hà Nội, tỷ lệ bán trung bình của các dự án mới ra mắt trong quý mở bán đầu tiên vào năm 2019 và 2020 chỉ đạt lần lượt là 41% và 42% thì đến quý 3/2021, tỷ lệ này đạt 52%.

Tương tự, tại TP. Hồ Chí Minh, tỷ lệ bán trung bình của các dự án mới ra mắt trong quý mở bán đầu tiên vào năm 2019 và 2020 chỉ đạt lần lượt là 89% và 73% thì đến quý 3/2021, tỷ lệ này đạt 82%.

“Giá dự kiến tiếp tục tăng do chi phí đất tăng, chi phí xây dựng leo thang, nhiều sản phẩm mới ở phân khúc cao hơn, lượng cầu ổn định và nguồn cung tạm thời còn hạn chế”, bà Dung cho biết.

Theo bà Giám đốc cấp cao CBRE, xu hướng tăng giá sẽ tiếp tục diễn ra đối với thị trường căn hộ bán tại Hà Nội và TP. Hồ Chí Minh. Cụ thể, giá căn hộ sẽ tăng khoảng 3 – 7% tùy từng phân khúc trong năm 2022. Riêng phân khúc cao cấp và hạng sang, mức giá có thể tăng trưởng khoảng 5 – 7%. Còn phân khúc bình dân và trung cấp, mức giá có thể tăng khoảng 3 – 5%.

“Xu hướng tăng giá dự báo tiếp tục diễn ra đối với thị trường căn hộ bán tại Hà Nội và TP. Hồ Chí Minh. Tình trạng lệch pha cung cầu trong hai năm tới vẫn sẽ tiếp diễn”, bà Dung dự báo.