Giá dầu tăng kỷ lục 130 USD/thùng

Theo Mạnh Quân/nhadautu.vn/CNBC

Dầu thô kỳ hạn trung gian Tây Texas, chuẩn dầu của Hoa Kỳ, giao dịch cao hơn 7,34% lên 124,17 USD/thùng. Có thời điểm giá đã tăng lên 130,50 USD vào tối Chủ nhật, mức cao nhất kể từ tháng 7/2008, trước khi giảm xuống.

Giá dầu tăng mức cao nhất kể từ tháng 7/2008. Ảnh: Bloomberg
Giá dầu tăng mức cao nhất kể từ tháng 7/2008. Ảnh: Bloomberg

CNBC đưa tin, giá dầu thô của Mỹ đã tăng hơn 7% trong phiên giao dịch tối Chủ nhật (6/3) khi thị trường tiếp tục phản ứng với sự gián đoạn nguồn cung xuất phát từ cuộc xâm lược liên tục của Nga vào Ukraine và khả năng có lệnh cấm đối với dầu và khí đốt tự nhiên của Nga.

Dầu thô kỳ hạn trung gian Tây Texas, chuẩn dầu của Hoa Kỳ, giao dịch cao hơn 7,34% lên 124,17 USD/thùng. Có thời điểm giá đã tăng lên 130,50 USD vào tối Chủ nhật, mức cao nhất kể từ tháng 7/2008, trước khi giảm xuống.

Dầu thô Brent tăng hơn 8,54% lên 128,20 USD/thùng. Dầu Brent có thời điểm đạt mức cao nhất là 139,13 USD trong một đêm, cũng là mức cao nhất kể từ tháng 7/2008.

"Dầu đang tăng do triển vọng cấm vận hoàn toàn dầu và các sản phẩm của Nga", John Kilduff của Again Capital cho biết.

Mỹ và các đồng minh đang xem xét cấm nhập khẩu dầu và khí đốt tự nhiên của Nga, Ngoại trưởng Antony Blinken cho biết hôm 6/3. "Hiện chúng tôi đang trao đổi với các đối tác và đồng minh châu Âu của mình để xem xét một cách phối hợp triển vọng cấm nhập khẩu dầu của Nga trong khi đảm bảo rằng vẫn có nguồn cung dầu phù hợp trên các thị trường thế giới", ông nói.

Trong khi đó, Người phát ngôn Nancy Pelosi cho biết trong một bức thư gửi các đồng nghiệp đảng Dân chủ vào tối Chủ nhật rằng Hạ viện Hoa Kỳ đang "xem xét luật pháp mạnh mẽ" để cấm nhập khẩu dầu của Nga - một động thái sẽ "cô lập Nga hơn nữa khỏi nền kinh tế toàn cầu".

"Dự luật của chúng tôi sẽ cấm nhập khẩu dầu và các sản phẩm năng lượng của Nga vào Hoa Kỳ, hủy bỏ quan hệ thương mại bình thường với Nga và Belarus, và thực hiện bước đầu tiên để từ chối Nga gia nhập Tổ chức Thương mại Thế giới. Chúng tôi cũng sẽ trao quyền cho chi nhánh Hành pháp để tăng thuế đối với hàng hóa nhập khẩu của Nga", Nancy Pelosi viết.

Trong khi các biện pháp trừng phạt của phương Tây đối với Nga cho đến nay vẫn cho phép hoạt động buôn bán năng lượng của nước này tiếp tục, hầu hết người mua đang tránh các sản phẩm của Nga.

Theo phân tích của JPMorgan, 66% lượng dầu của Nga đang gặp khó khăn trong việc tìm kiếm người mua. Theo AAA, mức trung bình của Hoa Kỳ đối với một gallon xăng đã đạt mức 4 USD vào Chủ nhật. 

Chuyên gia Jeffrey Halley của công ty môi giới tài chính OANDA (Mỹ) cho hay, nếu các nước phương Tây và các tổ chức tài chính toàn cầu tiếp tục áp dụng các biện pháp trừng phạt đối với Nga, giá dầu sẽ tiếp tục tăng cao.

Theo Cơ quan Năng lượng Quốc tế (IEA), Nga là quốc gia sản xuất dầu lớn thứ ba thế giới và là nước xuất khẩu dầu lớn nhất ra thị trường toàn cầu. Cơ quan này cho biết xuất khẩu dầu thô và các sản phẩm dầu của Nga đạt 7,8 triệu thùng/ngày trong tháng Mười Hai.

Trước đó, ngày 2/3, Tổ chức các Nước Xuất khẩu Dầu mỏ (OPEC) và các đối tác, còn gọi là OPEC+, đã nhất trí giữ nguyên kế hoạch tăng sản lượng dầu ở mức 400.000 thùng/tháng vào tháng Tư tới, dù giá dầu tăng kỷ lục.

Các bộ trưởng của 23 nước thuộc OPEC+ chung quan điểm giữ nguyên chiến lược khai thác dầu hiện nay trong cuộc họp trực tuyến kéo dài khoảng 15 phút. Quyết định này được đưa ra dựa trên khuyến nghị của một ủy ban giám sát.

Theo báo cáo của OPEC, trong giai đoạn từ tháng 12/2021 đến tháng 1/2022, các thành viên đã tăng sản lượng thêm 64.000 thùng/ngày, đưa tổng sản lượng của khối lên 27,981 triệu thùng/ngày.

Tuy nhiên, con số trên thấp hơn nhiều so với mục tiêu tăng 400.000 thùng/ngày mà OPEC+ nỗ lực hướng tới kể từ tháng 8/2021, khi nhóm bắt đầu nới lỏng việc cắt giảm sản lượng để hỗ trợ đà phục hồi kinh tế toàn cầu sau cú sốc do làn sóng lây nhiễm đầu tiên của dịch COVID-19.