Giá dầu tăng mạnh không ngừng

Theo Trung Mến/bizlive.vn

Liên minh châu Âu (EU) đang hướng đến việc cấm dầu Nga theo từng giai đoạn nhằm giúp cho Đức và nhiều nước khác có thời gian để sắp xếp tìm kiếm nguồn cung phân phối.

Ảnh: GettyImages
Ảnh: GettyImages

Giá dầu tăng trong phiên giao dịch ngày thứ Năm sau khi giảm vào đầu phiên bởi nhà đầu tư bù đắp trạng thái trước thềm kỳ nghỉ lễ và bởi thông tin cho thấy rằng Liên minh châu Âu (EU) có thể tính đến việc cấm dầu Nga.

Giá dầu Brent giao hợp đồng tương lai tăng 2,92USD/thùng tương đương 2,68% lên 111,70USD/thùng. Giá dầu thô ngọt nhẹ WTI trên thị trường New York tăng 2,7USD/thùng tương đương 2,59% lên 106,95USD/thùng.

Cả hai loại giá dầu đang hướng đến tuần tăng đầu tiên tính từ tháng 4/2022. Trong vài tuần qua, giá dầu đã biến động với tốc độ mạnh nhất tính từ tháng 6/2020.

New York Times đưa tin rằng Liên minh châu Âu (EU) đang hướng đến việc cấm dầu Nga theo từng giai đoạn nhằm giúp cho Đức và nhiều nước khác có thời gian để sắp xếp tìm kiếm nguồn cung phân phối.

Việc cấm dầu Nga theo từng giai đoạn sẽ buộc cho các bên mua châu Âu phải tìm kiếm nguồn cung thay thế, một phần trong số đó trước mắt sẽ được bù đắp bởi dầu từ dự trữ chiến lược, thế nhưng trong tương lai sẽ phải cần đến thêm nguồn cung từ nơi khác”, chuyên gia thuộc Lipow Oil Associates ở Houston – ông Andrew Lipow phân tích.

Cơ quan Năng lượng Quốc tế (IEA) vào ngày thứ Tư cảnh báo rằng gần 3 triệu thùng dầu mỗi ngày từ Nga có thể biến mất khỏi thị trường dầu quốc tế từ tháng 5/2022 do các biện pháp trừng phạt hoặc các bên mua tự nguyện né tránh dầu Nga.

Phần lớn các tổ chức giao dịch lớn của thế giới đang có kế hoạch hạn chế mua dầu thô và nguyên liệu từ các doanh nghiệp dầu nhà nước Trung Quốc, theo Reuters đưa tin.

Về phía Bộ Năng lượng Nga, đại diện cơ quan này công bố đang hạn chế bớt việc nước ngoài tiếp cận với số liệu về xuất khẩu dầu và khí đốt của Nga.

Giao dịch dầu Nga vẫn tiếp tục hạn chế khi mà cuộc chiến giữa Nga và Ukraine tiếp tục căng thẳng, nhiều nước tính đến cấm hẳn dầu Nga, chuyên gia thuộc Price Futures Group – ông Phil Flynn cho hay.

Quy mô của hoạt động sản xuất dầu Mỹ được dự báo sẽ điều chỉnh bất chấp những vấn đề liên quan đến lao động và nguồn cung, giá dầu cao đồng thời cũng sẽ khuyến khích thêm hoạt động khai thác, theo các chuyên gia ngành.

Trong tuần qua, số lượng giàn khoan dầu tại Mỹ hoạt động trở lại tăng thêm 2 giàn khoan lên 548 giàn, mức cao nhất tính từ tháng 4/2020, theo số liệu của công ty dịch vụ năng lượng Baker Hughes.

Vào ngày thứ Tư, Cơ quan Thông tin Năng lượng Mỹ (EIA) công bố dự trữ dầu tại Mỹ tăng thêm khoảng 9 triệu trong tuần trước, chủ yếu bởi việc xả kho dầu dự trữ chiến lược. Các chuyên gia tham gia khảo sát của Reuters đã dự báo về con số 863.000 thùng dầu tăng thêm.

Tuy nhiên, nếu nhìn từ góc độ nhu cầu, các doanh nghiệp lọc dầu Trung Quốc dự kiến sẽ giảm sản lượng dầu thô ước tính khoảng 6% trong tháng này, quy mô giảm cao chưa từng thấy tính từ những ngày đầu tiên của đại dịch COVID-19 cách đây khoảng 2 năm. Mục tiêu của đợt giảm lần này chính là làm giảm dự trữ tồn kho năng lượng sau các đợt phong tỏa gần đây, theo nguồn tin từ các chuyên gia ngành và chuyên gia phân tích.