Giá dầu xuống dưới 28 USD/thùng

Theo tinnhanhchungkhoan.vn

Giá dầu thô Brent xuống dưới mức 28 USD/thùng, kéo dài thêm đà giảm hiện tại sau khi các lệnh cấm vận quốc tế đối với Iran được gỡ bỏ.

Ảnh minh họa. Nguồn: internet
Ảnh minh họa. Nguồn: internet

Giá dầu tương lai giảm 4,4% tại London, chìm xuống mức thấp nhất kể từ tháng 10/2003. Iran cho biết đang bắt đầu nỗ lực thúc đẩy hoạt động xuất khẩu trở lại từ mức 500.000 USD/thùng hiện tại sau khi các lệnh cấm vận đối với quốc gia này được gỡ bỏ, theo thỏa thuận hạt nhân với các nước P5+1 hồi tháng 7 năm ngoái.

Giá dầu xuống dưới 28 USD/thùng - Ảnh 1

Giá dầu rơi sâu xuống dưới 28 USD/thùng

Giá dầu Brent giao tháng 3 giảm 1,27 USD/thùng, xuống còn 27,67 USD/thùng tại sàn ICE Futures Europe (London). Giá dầu WTI giao tháng 2 giảm 1,06 USD/thùng, xuống còn 28,36 USD/thùng tại sàn New York Mercantile Exchange.

“Tiếp tục có những áp lực tiêu cực đối với giá dầu do tình trạng dư cung. Iran không phải là nhà cung cấp mới, nhưng chúng ta đang tới thời điểm mà các lệnh cấm vận được dỡ bỏ, và đây sẽ là yếu tố chính đối với thị trường trong những tuần tới. Câu hỏi là trong ngắn hạn, nguồn cung sẽ tăng lên tới mức nào?”, Ric Spooner, chiến lược gia trưởng tại CMC Markets cho biết.

Theo các chuyên gia tham gia khảo sát của Bloomberg, Iran có thể nâng sản lượng dầu lên thêm 100.000 thùng/ngày, hay 3,7%, chỉ 1 tháng sau khi các lệnh cấm vận được dỡ bỏ và lên 400.000 thùng/ngày trong 6 tháng sau đó. Hiện tại, Iran đang là nhà xuất khẩu thứ 5 tại Tổ chức Các nước xuất khẩu dầu mỏ (OPEC).