Giá tính thuế thế nào cho hợp lý?

Theo dddn.com.vn

Mức giá khai báo để tính thuế của một số DN hiện thấp hơn mức giá tham chiếu mà cơ quan Hải quan đang áp dụng. Tuy nhiên, DN cho rằng, mức giá của DN khai báo là do có những lợi thế khách quan và đề nghị cơ quan Hải quan có sự điều chỉnh phù hợp.

Ảnh minh họa. Nguồn: internet
Ảnh minh họa. Nguồn: internet

Chênh lệch do chủng loại

Cty CP Latca Việt Nam làm thủ tục XK mặt hàng là “bột đá siêu mịn” tại Chi cục Hải quan quản lý hàng Đầu tư-Gia công, Cục Hải quan Hà Nội. Khi khai báo hải quan, các mặt hàng bột đá XK của công ty đều có giá khai báo thấp hơn giá tham chiếu tại Danh mục rủi ro về trị giá của cơ quan Hải quan.

Theo lý giải của Cty, việc xây dựng giá tham chiếu rủi ro đối với các mặt hàng “bột đá siêu mịn” chưa phù hợp với thực tế. Bởi, mặt hàng bột đá siêu mịn có rất nhiều chủng loại khác nhau với giá cả khác nhau, phụ thuộc vào kích cỡ và độ trắng. Trong danh sách XK “bột đá siêu mịn” của công ty có trên 20 loại bột đá khác nhau. Trong khi, danh mục rủi ro của cơ quan Hải quan chỉ đưa ra một loại mặt hàng chung để làm cơ sở tham chiếu.

Từ đầu năm đến nay, Cty CP Vicostone đã chuyển 19 hồ sơ tham vấn đối với mặt hàng nhựa polyester nguyên sinh, chưa no, dạng lỏng để thực hiện tham vấn. Sau quá trình tham vấn, cơ quan Hải quan đều đưa ra kết luận “không đủ cơ sở bác bỏ trị giá khai báo”. Một khía cạnh nữa là nguồn cung cấp hàng hóa trong nước khác nhau và tùy thuộc địa điểm khai thác xa gần, chất lượng mỏ khai thác, công nghệ khai thác chế biến sẽ ảnh hưởng lớn đến giá bán XK. Cty CP Latca VN cho biết, cùng mặt hàng tương đương nhưng giá mua tại Hà Nội có thể thấp hơn giá mua ở Yên Bái, Phú Thọ.

Các DN cho rằng, việc xây dựng giá tham chiếu rủi ro đối với các mặt hàng trên là chưa phù hợp. Đề nghị cơ quan Hải quan xây dựng cơ sở dữ liệu về giá dựa trên giá bán, giá cung cấp hàng hóa của những đơn vị có kim ngạch XK khoáng sản lớn, kết hợp với các nhà cung cấp khoáng sản tại mỏ để xác định mức giá đầu vào tương ứng với các mặt hàng. DN cũng đề nghị chi tiết hóa kích thước của các loại bột đá vôi trắng siêu mịn, vì kích thước ảnh hưởng đến thuế suất của hàng hóa.

Ưu đãi từ nhà sản xuất

Việc chênh lệch về giá giữa DN và cơ quan Hải quan cũng xảy ra đối với hàng hóa NK. Cty CP Diana Unicharm làm thủ tục NK mặt hàng bỉm trẻ em hiệu Moony và mặt hàng này nằm trong danh mục rủi ro về giá. Theo thông tin do Cty cung cấp, Cty CP Diana Unicharm là Cty thành viên và là nhà phân phối duy nhất trên thị trường Việt Nam đối với các sản phẩm của Tập đoàn Unicharm Nhật Bản, trong đó có thương hiệu bỉm trẻ em Moony.

Unicharm Nhật Bản thực hiện báo giá cung cấp 6 tháng một lần cho Công ty để xây dựng kế hoạch NK. Trong khi đó, hiện nay trên thị trường có một số DN cũng NK mặt hàng này nhưng qua kênh bán lẻ nên giá NK về Việt Nam cao hơn so với giá công ty NK trực tiếp từ nhà sản xuất.

Riêng đối với mặt hàng bỉm trẻ em Moony, Công ty đã từng thực hiện tham vấn 2 lần và kết quả tham vấn chấp nhận giá khai báo do công ty đưa ra đủ căn cứ xác định giá NK hàng hóa, phù hợp với phương pháp xác định trị giá. Do vậy, Cty CP Diana Unicharm đang đề nghị cơ quan Hải quan cần có những thay đổi trong danh mục rủi ro để phù hợp với thực tế, đảm bảo quyền lợi của DN.

Để tạo điều kiện thuận lợi cho hoạt động sản xuất, kinh doanh của DN, Chi cục Hải quan Hà Tây đang đề xuất đưa mặt hàng nhựa polyester nguyên sinh, chưa no, dạng lỏng ra khỏi danh mục hàng hóa rủi ro về trị giá. Theo đại diện Cục Thuế XNK (Tổng cục Hải quan): giá tham vấn chỉ là cơ sở nghi vấn để các Chi cục thực hiện công tác quản lý hải quan, phục vụ việc chống các hành vi gian lận. Trường hợp DN chưa đồng ý với giá mà cơ quan Hải quan đưa ra có thể gửi công văn kèm tài liệu đến các cục hải quan địa phương hoặc Tổng cục Hải quan để chứng minh giá khai báo của DN là chính xác và đề nghị cơ quan Hải quan xem xét, điều chỉnh giá tham vấn cho phù hợp với thực tế.