Giá vàng ngày 2/6/2019: Đa số chuyên gia dự báo giá vàng sẽ tăng trong tuần tới

Theo Minh Anh/tieudung.vn

Đa số khảo sát các chuyên gia (tại Wall Street) và ý kiến trả lời khảo sát trực tuyến (tại Main Street) đều cho rằng, giá vàng sẽ tăng trong tuần tới (từ ngày 3 đến 8/6/2019).

Ảnh minh họa. Nguồn: interrnet
Ảnh minh họa. Nguồn: interrnet

Kết thúc phiên giao dịch cuối tuần, giá vàng thế giới đang giao dịch quanh ngưỡng 1.306 USD/ounce - tăng mạnh 16 USD so với phiên giao dịch hôm qua. 

Đầu tuần, giá vàng thế giới chịu áp lực từ đồng USD tăng mạnh, báo cáo kinh tế Mỹ tăng trưởng khả quan. Có lúc giá vàng đã giảm xuống mức 1.275 USD. Tính từ giá khởi điểm tuần, xuống mức thấp nhất tuần vàng thế giới mất 13 USD/oz.

Tuy nhiên, chỉ có 2 phiên cuối tuần giá vàng thế giới đã chinh phục mốc 1.300 USD, hiện đang giao dịch quanh mốc 1.306 USD/oz. Tính chung, trong tuần vàng thế giới đã tăng hơn 28 USD/oz so với giá mở cửa tuần. Nếu tính từ mức thấp nhất đến mức gia đang giao dịch, vàng thế giới đã biến động với bước giá tăng 31 USD/oz.

Nguyên nhân là do nhà đầu tư đã mua mạnh vàng nhằm trú ẩn dòng tiền khi Mỹ áp thuế 5% lên toàn bộ hàng hóa Mexico từ 10/6 tới, gây áp lực trong việc ngăn cản dòng người di cư bất hợp pháp vào Mỹ. Ông chủ nhà Trắng còn tuyên bố sẽ áp thuế chống bán phá giá thùng bia không gỉ của Trung Quốc với mức 79,7% và áp thuế 1,73% đối với đệm. Sản phẩm thùng bia không gỉ của Trung Quốc sản xuất tại Đức mã Mexico cũng bị áp mức thuế lần lượt là 8,6% và 18,5%.

Cùng với đó, giữa tuần Hàn Quốc và Trung Quốc đều đưa ra các báo cáo kinh tế tháng Tư kém khả quan, trước đó, báo cáo kinh tế của Đức cũng hạn chế tăng trưởng. Xuất khẩu của 2 nước Hàn - Trung đều giảm mạnh, trong đó Trung Quốc giảm mạnh xuất khẩu sang Mỹ, còn Hàn Quốc giảm mạnh xuất khẩu sang Trung Quốc do chiến tranh thương mại.

Theo kết quả dự báo giá vàng hàng tuần, do Kitco News thực hiện, cho thấy, đa số khảo sát các chuyên gia (tại Wall Street) và ý kiến trả lời khảo sát trực tuyến (tại Main Street) đều cho rằng, giá vàng sẽ tăng trong tuần tới (từ ngày 03 đến 08/6/2019).

Cụ thể, cuộc khảo sát tại Wall Street cho kết quả, 73% ý kiến cho rằng, giá vàng sẽ tăng, chỉ 0% dự báo giá sẽ giảm và 27% quan điểm trung lập. Còn tại cuộc khảo sát Main Street, cũng có 54% ý kiến trả lời kỳ vọng giá vàng sẽ tăng, trong khi có 27% ý kiến dự báo giá vàng sẽ giảm và 19% cho rằng giá vàng sẽ đi ngang trong tuần tới.

Phil Flynn, Chuyên gia phân tích thị trường cao cấp của Price Futures Group, cho rằng vàng được hưởng lợi nhiều hơn từ một số yếu tố thúc đẩy kim loại quý khi tuần này kết thúc.

“Các mối đe dọa thuế quan có ác cảm rủi ro quay trở lại và sẽ hỗ trợ vàng trong tuần tới”, ông Flynn nói.

Colin Cieszynski, Chiến lược gia trưởng thị trường tại SIA Wealth Management, cũng nhận định vàng sẽ tăng giá do bất ổn địa chính trị sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump đe dọa Mexico sẽ áp thuế 5% đối với hàng hóa nhập khẩu từ Mexico.

Adrian Day, Chủ tịch kiêm Giám đốc điều hành của Adrian Day Asset Management, cho rằng vàng có thể nhận được sự hỗ trợ từ sự phát triển chính trị.

Peter Hug, Giám đốc thương mại của Kitco Metals, cũng lạc quan về kim loại quý này.

“Một sự phá vỡ trên mức 1.302 USD/ounce sẽ tăng thêm trong thời gian tới. Sự leo thang của cuộc chiến thuế quan của Mỹ, bây giờ bao gồm cả Mexico, được coi là một loại thuế trực tiếp đối với người tiêu dùng Mỹ, sẽ bắt đầu làm chậm nhu cầu tiêu dùng và giảm tốc độ tăng trưởng ở Mỹ. Thị trường chứng khoán Mỹ rất dễ bị tổn thương và Fed có thể hạ lãi suất sớm nhất là vào tháng 6, điều này sẽ bắt đầu ảnh hưởng tiêu cực đến đồng USD”, ông Hug cho biết.

Tương tự, Darin Newsom, một nhà phân tích kỹ thuật độc lập, cũng nhận định giá vàng sẽ tăng trong tuần tới.

Xu hướng tăng giá thứ cấp (trung hạn) trong tháng 8 sẽ tiếp tục được duy trì  mạnh mẽ, với mức kháng cự ban đầu ở mức cao nhất trong 4 tuần là 1.310,10 USD/ounce, ông Newson nói. Ngoài ra, mục tiêu tiếp theo là gần mức 1.317,40 USD/ounce, một mức giá đánh dấu mức thoái lui 50% của xu hướng giảm thứ cấp trước đó từ 1.361,50 USD/ounce xuống mức 1.273,10 USD/ounce.

Mark Leibovit, Biên tập viên của tờ báo VR Gold Letter, thì lại bày tỏ quan điểm  trung lập đối với giá vàng, thậm chí ông đang chờ một xác nhận ở mức thấp theo mùa.

Chốt phiên giao dịch cuối tuần, giá vàng miếng trong nước được Tập Đoàn Vàng bạc đá quý Doji niêm yết ở mức: 36,55 triệu đồng/lượng (mua vào) và 36,65 triệu đồng/lượng (bán ra), tăng 200 ngàn đồng ở chiều bán ra so với cuối phiên liền trước.

Công ty vàng bạc đá quý Sài Gòn niêm yết giá vàng SJC ở mức 36,50 triệu đồng/lượng (mua vào) và 36,72 triệu đồng/lượng (bán ra), tăng 150 ngàn đồng ở cả 2 chiều mua vào và bán ra so với cuối giờ ngày 30/5.