Giá xăng dầu giảm mạnh khi Tổng thống Mỹ kìm lạm phát

Theo Hồng Hạnh/baogiaothong.vn

Giá xăng dầu hôm nay 13/11: WTI ngưỡng 80,79 USD/thùng, dầu Brent 82,17 USD/thùng.

Tổng thống Joe Biden có thể giải phóng dầu từ Cục Dự trữ Dầu chiến lược Mỹ để hạ nhiệt giá xăng dầu
Tổng thống Joe Biden có thể giải phóng dầu từ Cục Dự trữ Dầu chiến lược Mỹ để hạ nhiệt giá xăng dầu

Cập nhật giá xăng dầu đầu phiên sáng 13/11 với những thông tin mới nhất.

Giá dầu tuần này nhiều biến động, xóa hết mức tăng những tuần trước khi Mỹ đẩy mạnh kiềm chế lạm phát.

Giá xăng dầu thế giới hôm nay

Kết thúc phiên giao dịch tuần này, giá dầu giảm phiên cuối tuần, xóa sạch mức tăng tuần trước do lo ngại Cục Dự trữ Liên bang Mỹ sẽ đẩy nhanh kế hoạch tăng lãi suất để kiềm chế lạm phát.

Cụ thể, dầu WTI giảm 0,80 USD/thùng tương ứng 0,98% xuống mức 80,79 USD/thùng; Dầu Brent giảm 0,70 USD/thùng tương ứng 0,84% xuống mức 82,17 USD/thùng.

Cả hai điểm chuẩn đều giảm trong tuần thứ ba liên tiếp, do đồng đô la mạnh lên và suy đoán rằng chính quyền của Tổng thống Joe Biden có thể giải phóng dầu từ Cục Dự trữ Dầu chiến lược Mỹ để hạ nhiệt giá. Tính theo tuần, Brent giảm 0,7%, trong khi WTI giảm 0,6%.

Louise Dickson, nhà phân tích thị trường dầu cao cấp tại Rystad Energy lưu ý: “Diễn biến giá dầu tuần này là một lời nhắc nhở tốt cho các thị trường dầu rằng giá không chỉ bị ảnh hưởng bởi quỹ đạo cung - cầu, mà còn từ các dự báo chính sách tiền tệ và các hình thức can thiệp của chính phủ.

Lãi suất cao hơn sẽ cung cấp thêm hỗ trợ cho đồng đô la và thậm chí gây áp lực giảm giá dầu lên”.

Tuần này, Bộ trưởng Năng lượng Mỹ Jennifer Granholm cho biết, Tổng thống Joe Biden có thể hành động ngay trong tuần này để giải quyết tình trạng giá xăng dầu tăng vọt.

Phil Flynn, nhà phân tích cấp cao tại Price Futures Group cho biết: “Chúng tôi tin rằng bất kể thông báo nào sẽ chỉ có tác động ngắn hạn đến giá cả, nhưng do sự không chắc chắn mà thị trường đang lùi lại.

Mặc dù có những dấu hiệu tích cực từ phía cầu, với việc đi lại bằng đường hàng không tăng nhanh, chính sách tài khóa và tiền tệ thắt chặt hơn và mùa đông bắc bán cầu đang đến gần sẽ đóng vai trò như một tác nhân giảm bớt.

Tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu mỏ (OPEC) hôm thứ Năm đã cắt giảm dự báo nhu cầu dầu thế giới trong quý 4 xuống 330.000 thùng/ngày so với dự báo của tháng trước do giá năng lượng cao cản trở sự phục hồi kinh tế từ đại dịch Covid-19.

OPEC+ cũng đã nhất trí vào tuần trước về kế hoạch bổ sung 400.000 thùng/ngày vào thị trường mỗi tháng mà không tăng sản lượng cao hơn.

Giá xăng dầu trong nước hôm nay biến động thế nào?

Giá bán các loại xăng dầu trong nước hôm nay áp dụng mức giá bán được điều chỉnh từ 16h chiều 10/11.

Theo đó, xăng E5 RON 92 tăng 559 đồng/lít; Xăng E5 RON 92 tăng 658 đồng/lít; Dầu diesel 0.05S tăng 564 đồng/lít; Dầu mazut 180CST 3.5S giảm 389 đồng/kg; Dầu diesel 0.05S và dầu hỏa giữ nguyên giá so với mức hiện hành.

Như vậy, giá bán các mặt hàng xăng dầu tiêu dùng phổ biến được áp dụng như sau: Xăng E5 RON 92 không cao hơn 23.669 đồng/lít, xăng RON 95-III không cao hơn 24.996 đồng/lít, dầu diesel 0.05S không cao hơn 18.716 đồng/lít, dầu hỏa không cao hơn 17.637 đồng/lít, dầu mazut 180CST 3.5S không cao hơn 16.821 đồng/kg.