Giá xăng dầu hôm nay 3/8: Giữ đà giảm khi Trung Quốc tăng trưởng chậm

Theo Hồng Hạnh/baogiaothong.vn

Giá xăng dầu hôm nay 3/8: Tác động bởi diễn biến Covid-19, WTI ngưỡng 71,69 USD/thùng, dầu Brent 73,32 USD/thùng.

Một tàu chở dầu cập cảng ở Yên Đài, tỉnh Sơn Đông phía đông Trung Quốc. Ảnh: CNBC.
Một tàu chở dầu cập cảng ở Yên Đài, tỉnh Sơn Đông phía đông Trung Quốc. Ảnh: CNBC.

Giá dầu giảm do lo ngại về nền kinh tế Trung Quốc và sản lượng dầu thô cao hơn khi tiêu thụ đang có dấu hiệu giảm khi diễn biến của dịch bệnh COVID-19 lan rộng.

Giá xăng dầu thế giới hôm nay

Phiên giao dịch sáng nay, 3/8 (giờ Việt Nam) giá dầu tăng nhẹ đầu phiên sau ca giảm mạnh hơn 3% phiên hôm qua nên vẫn ở xu hướng giảm do những lo lắng về nền kinh tế Trung Quốc sau khi một cuộc khảo sát cho thấy hoạt động của nhà máy tăng trưởng với tốc độ chậm nhất trong 17 tháng tại quốc gia tiêu thụ dầu lớn thứ hai thế giới, lo ngại cộng với sự gia tăng sản lượng dầu từ các nhà sản xuất OPEC.

Cụ thể, dầu WTI tăng 0,43 USD/thùng tương ứng 0,60% lên mức 71,69 USD/thùng; Dầu tăng 0,43 USD/thùng tương ứng 0,59% lên mức 73,32 USD/thùng.

Edward Moya, nhà phân tích cấp cao của OANDA cho biết, Trung Quốc đang dẫn đầu sự phục hồi kinh tế ở châu Á và nếu sự suy thoái ngày càng sâu sắc, lo ngại rằng triển vọng toàn cầu sẽ sụt giảm mạnh.

“Triển vọng nhu cầu dầu thô đang có xu hướng lung lay và điều đó có thể sẽ không cải thiện cho đến khi việc tiêm chủng toàn cầu được cải thiện”, Edward Moya cho biết.

Theo CNBC, hoạt động nhà máy của Trung Quốc mở rộng trong tháng 7 với tốc độ chậm nhất trong gần một năm rưỡi do chi phí nguyên liệu thô cao hơn, bảo trì thiết bị và thời tiết khắc nghiệt đè nặng lên hoạt động kinh doanh, làm tăng thêm lo ngại về sự suy thoái của nền kinh tế lớn thứ hai thế giới.

Trong khi, sản lượng dầu từ OPEC+ trong tháng 7 đã tăng lên mức cao nhất kể từ tháng 4/2020, khi nhóm này tiếp tục nới lỏng hạn chế sản lượng theo thỏa thuận với các đồng minh và nhà xuất khẩu hàng đầu Saudi Arabia đã loại bỏ việc cắt giảm nguồn cung tự nguyện.

Trong bối cảnh, các ca nhiễm Covid-19 tiếp tục gia tăng trên toàn cầu. Tại Hoa Kỳ “mọi thứ sẽ trở nên tồi tệ hơn” khi biến thể delta có tốc độ lây lan mạnh mẽ, đe dọa đến triển vọng nhu cầu của quốc gia tiêu thụ lớn nhất thế giới này.

Trong khi đó, mức tiêu thụ xăng hàng ngày của Ấn Độ đã xuống thấp. Doanh số bán xăng thấp, báo hiệu hoạt động công nghiệp trong tháng Bảy đã giảm hơn.

Ở một khía cạnh khác, thị trường dầu cũng đang bị áp lực khi thông tin, Iran đã thực hiện một cuộc tấn công vào một tàu chở sản phẩm dầu mỏ do Israel quản lý ở ngoài khơi bờ biển Oman khiến một người Anh và một người Romania thiệt mạng...

Giá xăng dầu trong nước hôm nay biến động thế nào?

Giá bán các loại xăng dầu trong nước đồng loạt giảm và áp dụng từ 15h chiều 27/7.

Theo đó, xăng E5 RON 92 giảm 112 đồng/lít so với giá hiện hành; Xăng RON 95-III giảm 102 đồng/lít; Dầu diesel 0.05S giảm 162 đồng/lít; Dầu hỏa giảm 105 đồng/lít; Dầu mazut 180CST 3.5S giảm 105 đồng/kg.

Như vậy, giá bán các loại xăng dầu phổ biến như sau: Xăng E5RON92 không cao hơn 20.498 đồng/lít; Xăng RON95-III không cao hơn 21.681 đồng/lít; Dầu diesel 0.05S không cao hơn 16.375 đồng/lít; Dầu hỏa không cao hơn 15.398 đồng/lít; Dầu mazut 180CST 3.5S không cao hơn 15.522 đồng/kg.