Giải pháp nào chống lây lan dịch Covid-19 trong khoang máy bay?

Theo Mai Ly/Wall Street Journal/baoquocte.vn

Hai hãng chế tạo máy bay lớn Boeing (Mỹ) và Airbus (châu Âu) đang nghiên cứu tập tính hoạt động của virus SARS-CoV-2 bên trong máy bay nhằm tìm giải pháp kiểm soát các nguy cơ do virus nguy hiểm này gây ra để chuẩn bị cho sự trở lại của ngành hàng không trong thời gian tới.

Nhân viên một hãng hàng không khử trùng ghế ngồi trên máy bay nhằm ngăn sự lây lan của Covid-19. Nguồn: AFP.
Nhân viên một hãng hàng không khử trùng ghế ngồi trên máy bay nhằm ngăn sự lây lan của Covid-19. Nguồn: AFP.

Hiện tại, tần suất các chuyến bay trên thế giới đã giảm mạnh bởi chính phủ các nước đóng cửa biên giới và kêu gọi người dân ở nhà, không di chuyển bằng đường hàng không.

Theo Wall Street Journal, nhóm chuyên gia gồm các học giả, kỹ sư và chuyên gia y tế sẽ nghiên cứu các biện pháp mới nhằm ngăn chặn dịch bệnh Covid-19 lây lan trên máy bay và đảm bảo an toàn cho hành khách thông qua việc đeo khẩu trang chuyên dụng và lọc không khí các khoang máy bay trong suốt chuyến bay.

Boeing cho hay, họ đang phát triển các mô hình trên máy tính mô phỏng môi trường trong khoang máy bay và sẽ sớm tìm ra cách ngăn chặn virus SARS-CoV-2 lây lan. Người phát ngôn của Boeing cho biết, hiện hãng đang tiến hành nhiều bước nhằm tìm hiểu kỹ hơn các nguy cơ tiềm ẩn từ virus SARS-CoV-2.

Còn hãng Airbus đang tiến hành trao đổi thông tin với các trường đại học của Mỹ và một số nước khác.

Các kỹ sư của Airbus cũng đang tìm kiếm phương pháp giảm thiểu sự lây nhiễm virus SARS-CoV-2, trong đó có việc sử dụng các chất liệu tự làm sạch, một loại chất khử trùng có tác dụng tới 5 ngày và lắp đặt các thiết bị không cần chạm tay trong khoang vệ sinh trên máy bay.

Cơ quan Quản lý Hàng không Liên bang Mỹ (FAA) hiện đã phối hợp với Boeing, Airbus và các chuyên gia của Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh (CDC) để đánh giá mức độ nguy cơ lây nhiễm SARS-CoV-2 đối với khách bay cũng như tìm kiếm phương thức giảm thiểu các nguy cơ này.

CDC cho biết. các chuyên gia của trung tâm đã làm việc với FAA và Boeing để đưa ra các khuyến cáo liên quan tới dịch bệnh Covid-19 và việc di chuyển bằng máy bay.

Tin liên quan
Tại sao đi máy bay dễ bị lây nhiễm virus gây bệnh Covid-19?
Tại sao đi máy bay dễ bị lây nhiễm virus gây bệnh Covid-19?

Vấn đề kiểm soát sự lây lan của dịch bệnh Covid-19 ngày càng trở nên cấp thiết hơn bao giờ hết bởi sắp tới nhiều hành khách sẽ bay trở lại khi đại dịch kết thúc. Tại thời điểm hiện nay, các hãng hàng không thông tin, số khách đặt bay đã bắt đầu nhúc nhích tăng sau nhiều tuần không có ai bay.

Ngày 22/5, ngay trước kỳ nghỉ Memorial Day (Ngày tưởng niệm) của Mỹ, cơ quan an ninh vận tải của Mỹ cho biết đã có 349.000 khách bay trong ngày, con số nhiều nhất kể từ tháng 3 đến nay nhưng vẫn kém số lượng khách bay ghi nhận cùng ngày năm trước tới 88%.

Boeing cũng dự kiến sẽ chi một khoản tài trợ cho các chuyên gia nghiên cứu vấn đề kiểm soát virus SARS-CoV-2 trong khoang máy bay đồng thời hãng cũng tự nghiên cứu các công nghệ mới nhằm gia tăng độ an toàn khi bay, chẳng hạn như dùng ánh sáng cực tím để khử trùng các bề mặt thường xuyên có tiếp xúc.

Các chuyên gia cho rằng, giải pháp ngừa virus SARS-CoV-2 trong khoang máy bay thực sự là một thách thức bởi không thể áp dụng quy định giãn cách xã hội trong máy bay. Các máy lọc không khí trong khoang máy bay hoạt động thường xuyên và được thay mới thường xuyên cũng chưa đủ để đảm bảo hoàn toàn không lây nhiễm, nhất là trong trường hợp khách ngồi gần đúng người bệnh bị ho.

Nghiên cứu các đại dịch xảy ra trước đây như SARS hay cúm gia cầm cho thấy, khách đi máy bay mà lỡ ngồi gần người nhiễm bệnh thì nguy cơ bị lây nhiễm là rất cao. Trước mắt, các chuyên gia cho rằng, việc yêu cầu khách đi máy bay bắt buộc đeo khẩu trang sẽ giảm đáng kể nguy cơ lây nhiễm bệnh qua hắt hơi, ho và nói chuyện.