Giảm hơn 4%, giá dầu có chuỗi 4 tuần đi xuống liên tiếp

Theo Trung Mến/nhipsongdoanhnghiep.cuocsongantoan.vn

Nếu các biện pháp phong tỏa không chỉ dừng lại ở biên giới Áo mà lan ra nhiều nước khác toàn châu Âu, thị trường có thể rơi vào trạng thái thừa cung. Trong kịch bản đó, giá dầu sẽ giảm sâu hơn.

Ảnh: Reuters
Ảnh: Reuters

Giá dầu rơi xuống mức thấp nhất trong 6 tuần trong ngày thứ Sáu khi mà các biện pháp phong tỏa thời kỳ COVID-19 khiến cho nhiều người hoài nghi về khả năng tăng trưởng nhu cầu, trong khi đó, nội bộ ngành dầu mỏ đang phát tín hiệu sẽ tăng cung trở lại.

Tuy nhiên đối với những người tiêu dùng đang chờ đợi giá giảm, việc giá dầu giảm trong vài phiên sẽ không ngay lập tức dẫn đến việc giá khí đốt đi xuống. Mức giá trung bình của mỗi gallon khí đốt hiện ở mức cao nhất trong 7 năm là 3,41USD/gallon, theo số liệu của AAA. 

Mức giá này cao hơn so với mức giá 3,4USD/gallon một tháng trước và tăng đáng kể so với mức 2,12USD/gallon vào năm ngoái.

Giá dầu thô ngọt nhẹ trên thị trường Mỹ giảm hơn 4% xuống mức thấp trong phiên ước tính 75,37USD/thùng, ngưỡng thấp chưa từng thấy tính từ ngày 7/10/2021.

Giá dầu thô tăng vào đầu ngày, tuy nhiên sau đó rơi vào ngưỡng suy giảm bởi thông tin Áo phong tỏa trở lại. Trong năm nay, việc nhu cầu hồi phục vốn đã mang đến động lực tăng cho giá dầu, và bất kỳ thông tin nào cho thấy khả năng nhu cầu suy giảm chắc chắn sẽ ảnh hưởng xấu đến tâm lý các thành viên thị trường.

Các biện pháp phong tỏa làm suy giảm mạnh nhu cầu đối với các sản phẩm xăng dầu bởi người dân không đi lại và doanh nghiệp đóng cửa.

Nếu các biện pháp phong tỏa không chỉ dừng lại ở biên giới Áo mà lan ra nhiều nước khác toàn châu Âu, thị trường có thể rơi vào trạng thái thừa cung.

“Thị trường về cơ bản hiện vẫn đang trong trạng thái tốt, tuy nhiên các biện pháp phong tỏa giờ đây đang tiềm ẩn rủi ro với thị trường nếu các nước khác tiếp tục thực hiện theo các biện pháp của Áo. Việc giá dầu rơi xuống dưới ngưỡng 80USD/thùng sẽ có thể khiến cho đà suy giảm của giá dầu trở nên tệ hại hơn, giá dầu có thể về quanh ngưỡng 70USD/thùng”, ông khẳng định thêm.

Hôm qua là phiên giao dịch cuối cùng của giá dầu giao hợp đồng tương lai tháng 12. Giá dầu giao hợp đồng tương lai tháng 1/2021 giảm 3,8% xuống 75,44USD/thùng. Giá dầu Brent tương lai giao dịch ở mức thấp khoảng 78,15USD/thùng lần đầu tiên tính từ 1/10/2021.

Giá dầu WTI và Brent có tuần suy giảm thứ 4 liên tiếp, chuỗi thời gian suy giảm dài nhất tính từ tháng 3/2020.

“Việc nhu cầu khí đốt giảm nhẹ, có thể bởi yếu tố mùa vụ khi người dân không lái xe nhiều, đang dẫn đến việc giá bán xăng tiêu dùng giảm nhẹ”, theo phát ngôn viên của AAA. Sau đó, nguồn cung dầu hạn chế sẽ khiến cho giá khí đốt biến động thất thường chứ không giảm trong một khoảng thời gian nhất định.

Trong ngày thứ Sáu, giá dầu đã ghi nhận phiên hạ sâu nhất tính từ tháng 7. Giá dầu đã không ngừng giảm suốt vài tuần qua. Chính quyền Tổng thống Mỹ Joe Biden đã không ngừng nhắc lại việc họ đang tìm nhiều cách khác nhau nhằm làm giảm gánh nặng mà giá dầu cao đang gây sức ép lên người tiêu dùng, giá dầu hiện vẫn đang ở ngưỡng cao nhất trong 7 năm. Một lựa chọn phù hợp sẽ là chính quyền mở kho dầu dự trữ chiến lược.

Chuyên gia phân tích về thị trường dầu tại tổ chức Rystad Energy, ông Louise Dickson, nhận định: “Nếu chính quyền của Tổng thống Mỹ muốn thu hút sự quan tâm của thị trường dầu, giờ đây họ đã làm được. Mọi con mắt giờ đang đổ dồn vào khả năng sẽ có nỗ lực phối kết hợp nhằm tạo ra sức ép lên giá dầu. Nước Mỹ đã công khai tác động lên thị trường năng lượng, OPEC+ cũng đã có biện pháp nhằm giảm căng thẳng cung cầu, nhiều nước nhập khẩu dầu như Trung Quốc, Ấn Độ hay Nhật cũng đang tiếp bước”.