Giám sát tình hình thực hiện chính sách BHXH, BHYT tỉnh Kiên Giang

Theo Hoàng yến/daibieunhandan.vn

Đoàn Giám sát của Hội đồng Quản lý Bảo hiểm xã hội (BHXH) do Thứ trưởng Bộ Nội vụ, Ủy viên Hội đồng Quản lý BHXH Việt Nam Nguyễn Duy Thăng làm Trưởng đoàn vừa có chương trình giám sát về tình hình thực hiện chính sách BHXH, bảo hiểm y tế (BHYT) trên địa bàn tỉnh Kiên Giang.

Bảo đảm kịp thời quyền lợi người tham gia

Giám đốc BHXH tỉnh Kiên Giang Trần Văn Minh khẳng định, thời gian qua, được sự chỉ đạo của Tỉnh uỷ, UBND tỉnh và BHXH Việt Nam; cùng với sự phối kết hợp của các sở, ban, ngành liên quan, công tác tổ chức thực hiện chính sách BHXH, BHYT, bảo hiểm thất nghiệp (BHTN) đã đạt được những kết quả tích cực. Quyền lợi của người tham gia được bảo đảm kịp thời, đầy đủ.

Toàn cảnh buổi làm việc.
Toàn cảnh buổi làm việc.

Trong 6 tháng đầu năm 2022, số người tham gia BHXH bắt buộc và BHXH tự nguyện trên địa bàn đạt 118.402 người, đạt tỷ lệ 15,83% lực lượng lao động trong độ tuổi lao động (trong đó số người tham gia BHXH tự nguyện là 19.092 người chiếm 2,55% lực lượng lao động).

Việc ứng dụng các tính năng, tiện ích, dịch vụ trên ứng dụng VssID-BHXH số đối với người dân và doanh nghiệp đã thực sự phát huy hiệu quả, tạo điều kiện trong tra cứu thông tin về BHXH, BHYT, BHTN, thuận lợi trong đi khám, chữa bệnh BHYT, người dân được sử dụng một số dịch vụ công trực tuyến ngay trên ứng dụng VssID.

Công tác giải quyết, chi trả chế độ chính sách BHXH, BHTN cho người lao động bảo đảm kịp thời, đầy đủ với quy trình thủ tục công khai, minh bạch; số liệu ước tính 6 tháng đầu năm 2022 tổng số tiền chi các chế độ BHXH là 812.941 triệu đồng cho 36.240 người/lượt người.  

Công tác phối hợp với các cơ sở y tế thực hiện liên thông dữ liệu khám, chữa bệnh và thực hiện giám định thanh, quyết toán chi phí trên phần mềm điện tử, ứng dụng công nghệ thông tin được BHXH tỉnh chú trọng triển khai. Trong 6 tháng đầu năm 2022 có 47,75% số người hưởng lương hưu và trợ cấp BHXH hàng tháng, 75,14% số người nhận trợ cấp BHXH một lần và 65,25% số người hưởng trợ cấp thất nghiệp qua tài khoản cá nhân ATM.

Giám đốc BHXH tỉnh Kiên Giang Trần văn Minh phát biểu.
Giám đốc BHXH tỉnh Kiên Giang Trần văn Minh phát biểu.

Tuy nhiên, bên cạnh những kết quả tích cực, vẫn còn nhiều khó khăn trong phát triển người tham gia. Lý giải về việc số người tham gia BHXH tự nguyện, BHYT giảm, kết quả vận động phát triển người tham gia chưa cao, Giám đốc BHXH tỉnh Kiên Giang cho rằng, do tác động của dịch COVID-19, một số hộ gia đình thu nhập còn khó khăn khi thẻ BHYT hết hạn chưa tham gia đáo hạn lại (18.919 người). Người dân thuộc tỉnh Kiên Giang công tác, lao động, học tập ngoài tỉnh do BHXH tỉnh ngoài, BHXH Bộ Quốc phòng, BHXH Bộ Công an cấp thẻ BHYT theo dữ liệu có 163.248 người, tương ứng gần 9% nhưng chưa được tính vào độ bao phủ BHYT của tỉnh; người dân ở các xã lên nông thôn mới không còn được Nhà nước hỗ trợ BHYT...

“Mặc dù BHXH tỉnh đã tổ chức tư vấn đối với số người dân thuộc nhóm này nhưng có một số người dân gặp khó khăn, chưa có điều kiện tham gia tiếp; có một số trường hợp đã chuyển qua tham gia BHXH bắt buộc hoặc lựa chọn những phương án khác thích hợp hơn…” - ông Trần Văn Minh chia sẻ.

Tăng cường công tác lãnh đạo, chỉ đạo quản lý Nhà nước

Phó tổng giám đốc BHXH Việt Nam Trần Đình Liệu đánh giá cao các hoạt động, công tác của BHXH tỉnh.

“Để bảo đảm đời sống cho người dân trên địa bàn, đề nghị Ban chỉ đạo thực hiện chính sách BHXH, BHYT, BHTN tỉnh Kiên Giang tổng hợp những vướng mắc để sớm kiến nghị với Quốc hội kịp thời tháo gỡ. Đồng thời yêu cầu các đơn vị làm tốt hơn nữa công tác dự trù, xây dựng kế hoạch trong việc đấu thầu thuốc, vật tư y tế trên địa bàn tỉnh” - Phó tổng Giám đốc nhấn mạnh.

Phó tổng Giám đốc BHXH Việt Nam Trần Đình Liệu phát biểu tại buổi làm việc.
Phó tổng Giám đốc BHXH Việt Nam Trần Đình Liệu phát biểu tại buổi làm việc.

Cùng với đó, Phó tổng Giám đốc bày tỏ mong muốn chính quyền các cấp của tỉnh tiếp tục tạo điều kiện, tăng cường công tác quản lý nhà nước về lĩnh vực này và quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện tốt hơn nữa chính sách về BHXH, BHYT trên địa bàn.

Phó Chủ tịch tỉnh Kiên Giang Nguyễn Lưu Trung khẳng định, việc thực hiện chính sách về BHXH, BHYT trên địa bàn tỉnh luôn được UBND, HĐND tỉnh quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo sâu sát. Tuy nhiên, trong quá trình thực hiện vẫn còn những tồn tại, hạn chế như việc tham mưu của các sở, ngành liên quan chưa tốt, dẫn đến nợ đọng BHXH, bội chi quỹ BHYT; việc giám sát chi chưa sát với yêu cầu; công tác đấu thầu thuốc, vật tư y tế chưa sát với tình hình thực tế… 

Về nhiệm vụ thời gian tới, tỉnh sẽ tập trung chỉ đạo BHXH tỉnh rà soát để tham mưu cho UBND tỉnh có các biện pháp thực hiện nghiêm chính sách về BHXH, BHYT; đẩy mạnh phát triển đối tượng tham gia BHXH, BHYT, BHTN; tăng cường công tác quản lý nhà nước về thu nợ đọng BHXH, BHYT, BHTN; công tác đấu thầu thuốc, vật tư y tế.

Thứ trưởng Bộ Nội vụ Nguyễn Duy Thăng kết luận buổi làm việc.
Thứ trưởng Bộ Nội vụ Nguyễn Duy Thăng kết luận buổi làm việc.

Kết luận buổi làm việc, Thứ trưởng Bộ Nội vụ Nguyễn Duy Thăng ghi nhận sự vào cuộc quyết liệt của UBND tỉnh trong việc ban hành các văn bản chỉ đạo thực hiện các chính sách về BHXH, BHYT. Nhờ vậy BHXH tỉnh có thể đạt được kết quả nổi bật là số lượng tham gia BHXH, BHYT, BHTN liên tục tăng qua các năm, nợ BHXH liên tục giảm; công tác chi trả chế độ BHXH, BHTN đồng bộ, đúng quy trình, minh bạch; có sự phối hợp tốt giữa các cơ quan liên quan trên địa bàn… Tuy nhiên, theo Thứ trưởng, một số đơn vị chấp hành Luật BHXH chưa nghiêm, còn tình trạng doanh nghiệp nợ đóng, trốn đóng BHXH ảnh hưởng đến quyền lợi của người lao động; tình trạng bội chi khám chữa bệnh tăng cao…

Qua những nội dung được trao đổi tại buổi làm việc, Thứ trưởng Bộ Nội vụ Nguyễn Duy Thăng đề nghị, tỉnh Kiên Giang có những biện pháp để khắc phục những hạn chế, nhằm thực hiện tốt hơn các chính sách trong thời gian tới đồng thời gợi ý một số kinh nghiệm, cách làm hay trong thực hiện chính sách, pháp luật về BHXH, BHYT.

“Tỉnh uỷ, HĐND tiếp tục tăng cường công tác lãnh đạo, chỉ đạo quản lý Nhà nước về lĩnh vực này nhằm thực hiện tốt chính sách BHXH, BHYT trên địa bàn, bảo đảm tiến tới hoàn thiện mục tiêu BHXH, BHYT toàn dân của Đảng và Nhà nước” - Thứ trưởng nhấn mạnh.