Giới chuyên gia khuyến cáo cai thuốc lá để phòng chống dịch Covid-19

Theo Lan Phương/TTXVN.VN

Các công ty sản xuất thuốc lá ngừng sản xuất và bán các sản phẩm thuốc lá, trong khi những người hút thuốc từ bỏ thói quen nguy hại cho sức khỏe này chính là những hành động thiết thực để giảm những nguy cơ từ dịch viêm đường hô hấp cấp Covid-19.

Ảnh minh họa. Nguồn: Internet.
Ảnh minh họa. Nguồn: Internet.

Các chuyên gia y tế đã đưa ra lời kêu gọi trên tại thời điểm dịch Covid-19 đã cướp đi sinh mạng của hơn 70.000 người trên thế giới do những biến chứng nghiêm trọng liên quan đến phổi. 

Một nghiên cứu hơn 1.000 bệnh nhân Covid-19 cho thấy, những người hút thuốc chiếm tới hơn 25% số ca cần điều trị bằng máy thở hoặc chăm sóc đặc biệt hoặc tử vong. Ảnh minh họa: AFP/TTXVN
Một nghiên cứu hơn 1.000 bệnh nhân Covid-19 cho thấy, những người hút thuốc chiếm tới hơn 25% số ca cần điều trị bằng máy thở hoặc chăm sóc đặc biệt hoặc tử vong. Ảnh minh họa: AFP/TTXVN

Trong một tuyên bố ngày 6/4, chuyên gia y tế cộng đồng và là Giám đốc Liên đoàn Quốc tế phòng, chống bệnh lao, phổi, tiến sĩ Gan Quan nhấn mạnh hành động thiết thực nhất mà ngành công nghiệp thuốc lá có thể đóng góp cho cuộc chiến của các nước chống lại dịch Covid-19 là ngay lập tức ngừng sản xuất, chấm dứt các hoạt động tiếp thị và bán thuốc lá. Liên đoàn Quốc tế phòng, chống bệnh lao, phổi hiên quan ngại sâu sắc về những tác động của đại dịch COVID-19 đối với 1,3 tỷ người hút thuốc lá trên thế giới, đặc biệt là những người tại các nước nghèo - nơi hệ thống y tế hiện đang trong tình trạng quá tải. 

Hút thuốc lâu nay vẫn được xem là nguyên nhân làm suy yếu hệ miễn dịch, khiến cơ thể ít có khả năng chống đỡ hiệu quả khi bị nhiễm bệnh. Người hút thuốc có thể mắc các bệnh về phổi hoặc chức năng phổi suy giảm, do đó, đây là nhóm đối tượng có nguy cơ cao khi mắc bệnh nghiêm trọng.

Tuyên bố của liên minh nói trên dẫn chứng cứ từ các nghiên cứu sơ bộ về các bệnh nhân Covid-19 tại Trung Quốc và một số nước khác cho thấy những bệnh nhân nhiễm virus SARS-CoV-2 là người hút thuốc thường có chuyển biến bệnh nặng và gặp nhiều biến chứng nghiêm trọng hơn. Liên minh cũng đề cập đến một nghiên cứu hơn 1.000 bệnh nhân Covid-19 cho thấy, những người hút thuốc chiếm tới hơn 25% số ca cần điều trị bằng máy thở hoặc chăm sóc đặc biệt hoặc tử vong.

Tổ chức Y tế thế giới (WHO) và Trung tâm Kiểm soát và ngăn ngừa dịch bệnh tại châu Âu cũng từng cảnh báo hút thuốc lá có thể bệnh nhân Covid-19 dễ gặp những biến chứng nghiêm trọng. Chính vì lý do nêu trên, chuyên gia Gan Quan nhấn mạnh: "Hiện tại là thời điểm tốt nhất để cai thuốc lá".