Giới phân tích tin giá vàng sẽ tăng trong tuần tới

Theo VnEconomy

Thị trường kim loại quý tuần tới sẽ tập trung sự chú ý vào hai cuộc họp chính sách của Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) và Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED), bên cạnh báo cáo thất nghiệp của Mỹ. Đa phần các nhà dự báo cho rằng, vàng sẽ tiếp tục tăng giá.

Cuộc họp của FED sẽ diễn ra trong tâm trạng “phập phồng” hy vọng của giới đầu tư như thường lệ về một chương trình kích thích tăng trưởng mới. Báo Wall Street Journal cách đây ít hôm đăng một bài viết nói rằng, FED không hài lòng với tốc độ giảm của tỷ lệ thất nghiệp ở Mỹ hiện nay và có thể đang cân nhắc các lựa chọn để giải quyết vấn đề.

Tuy nhiên, các nhà đầu tư cũng không kỳ vọng FED sẽ hành động ngay trong cuộc họp này, mà cùng lắm cũng chỉ phát tín hiệu sẽ hành động. Ngoài ra, thị trường cũng chờ xem ECB liệu có làm gì trong cuộc họp lần này nhằm hỗ trợ đồng Euro. Tuần qua, các quan chức của châu Âu bao gồm Thủ tướng Đức Angela Merkel, Tổng thống Pháp Francois Hollande, và Chủ tịch ECB Mario Draghi đều đã tuyên bố sẽ làm bất kỳ điều gì cần thiết để bảo vệ khối đồng tiền chung. Trong cuộc thăm dò ý kiến dự báo giá vàng do trang tin kim loại quý Kitco News thực hiện lần này, có 16/25 ý kiến phản hồi dự báo vàng sẽ tăng giá, 6 ý kiến dự báo giá đi ngang và 3 ý kiến dự báo giảm.

Tham gia vào cuộc thăm dò hàng tuần này là các công ty kinh doanh vàng, ngân hàng đầu tư, nhà giao dịch vàng giao sau, nhà quản lý quỹ, chuyên gia phân tích kỹ thuật. Vàng đã tăng giá trong phiên giao dịch ngày thứ Sáu và cả tuần qua. Chốt tuần trên sàn COMEX ở New York, giá vàng giao tháng 8 đạt mức 1.618 USD/oz, tăng 2,2% trong tuần. Trong phiên giao dịch ngày thứ Sáu, giá vàng đã có lúc lên gần 1.630 USD/oz, cao nhất trong 5 tuần, nhưng không giữ được mức này do hoạt động chốt lời của một số nhà đầu tư. Vàng đã bị bán ra sau khi thống kê cho thấy GDP của Mỹ tuy giảm tốc nhưng vẫn tăng mạnh hơn dự kiến, khiến những kỳ vọng vào một gói nới lỏng định lượng mới (QE3) suy giảm. Trong quý 2, kinh tế Mỹ tăng 1,5%, thấp hơn mức tăng 2% đạt được trong quý 1 nhưng cao hơn mức dự báo 1,2-1,3% mà các nhà quan sát đưa ra trước đó.

Trong tuần qua, vàng đã được hỗ trợ nhiều bởi hy vọng về việc ECB sẽ hỗ trợ các nước trong Eurozone thoát khỏi sự khống chế của “trái bom” mang tên nợ công. Đầu tiên, một thành viên của Hội đồng Thống đốc ECB cho biết, ý tưởng cho phép quỹ giải cứu của Eurozone hoạt động như một nhà băng đang được bàn đến. Sau đó, Chủ tịch ECB Mario Draghi tuyên bố, định chế này “sẵn sàng thực hiện bất kỳ hành động cần thiết nào để bảo vệ đồng Euro” trong khuôn khổ quyền lực. Tuyên bố này đã giúp đồng Euro thoát đáy và tăng giá so với USD, theo đó kéo giá vàng tăng. “Giá vàng đã nhận được thông tin mà nó muốn được nhận. Các ngân hàng trung ương đang vào cuộc. ECB sẽ bảo vệ đồng Euro, cho dù còn chưa rõ họ có nguồn lực đến đâu. FED có thể sẽ tung ra QE3. Trung Quốc cũng có khả năng sẽ kích thích tăng trưởng”, ông Frank Lesh, nhà môi giới hàng hóa giao sau tại công ty FuturePath Trading, nhận xét.

Theo các nhà phân tích thuộc ngân hàng Commerzbank, tuyên bố của Chủ tịch ECB Draghi có tác dụng cho cả thị trường hàng hóa cơ bản nói chung. “Tuyên bố của ông Draghi thực sự đặt ra một áp lực lớn đối với ECB, và nếu không có một biện pháp kiên quyết nào được đưa ra trong cuộc họp của ECB vào tuần tới, thị trường sẽ coi đó như một thông điệp tiêu cực. Tuy nhiên, chúng ta không nên đánh giá thấp tầm quan trọng của những gì mà ông Draghi đã nói, vì vấn đề chính của thị trường hiện nay là tâm lý bi quan và sự thiếu niềm tin”, các nhà phân tích này nhận định. Trên phương diện kỹ thuật, ông Lesh cho rằng, việc giá vàng vượt qua ngưỡng 1.600 USD là một bước tiến quan trọng. Trong tuần, giá vàng đã vượt qua một loạt ngưỡng kháng cự then chốt. “Tuần tới, chúng ta sẽ thấy đợt tăng giá này của vàng là một cú đột phá thực sự hay giả tạo. Nếu đây là một sự bứt phá thật sự, tôi hy vọng giá vàng sẽ lên mức 1.700 USD/oz trước khi hoàn tất đà tăng. Tôi tin là giá vàng sẽ tăng tuần tới”, ông Lesh nhận xét.

Cuộc họp của FED sẽ diễn ra vào ngày thứ Ba và thứ Tư tuần tới, còn cuộc họp của ECB sẽ được tổ chức vào ngày thứ Tư. Trái với quan điểm của một số nhà quan sát, các nhà phân tích của ngân hàng Nomura cho rằng, FED sẽ không có hành động gì hay phát tín hiệu gì trong cuộc họp này mà sẽ đợi cho tới cuộc họp tháng 9. Theo Nomura, khi đó, FED sẽ dựa trên số liệu thất nghiệp của 2 tháng nữa là tháng 8 và 9 để xác định nên làm gì. Vào ngày thứ Sáu, Bộ Lao động Mỹ sẽ công bố báo cáo thất nghiệp tháng 7 của nước này.

Trang MarketWatch dự báo, nước Mỹ đã có thêm 110.000 việc làm mới trong tháng, trong khi tỷ lệ thất nghiệp giữ ở mức 8,2%. Nếu số liệu thực tế tốt hơn dự báo, thì kỳ vọng vào QE3 sẽ giảm, kéo theo giá vàng giảm. Ngược lại, nếu số liệu thực tế ảm đạm hơn dự báo, vàng có thể sẽ tăng giá.