Hà Nội lên kế hoạch thu hút đầu tư phát triển công nghiệp bán dẫn

Hoàng Minh

Sở Kế hoạch và Đầu tư Hà Nội phối hợp với Tập đoàn VinaCapital tổ chức gặp gỡ các đơn vị và tập đoàn đa quốc nhằm thảo luận, đưa ra giải pháp thúc đẩy hợp tác, đầu tư phát triển ngành công nghiệp bán dẫn tại TP. Hà Nội.

Với chủ trương thúc đẩy thu hút đầu tư các lĩnh vực công nghệ cao và phát triển hệ sinh thái trong ngành sản xuất chất bán dẫn, được sự đồng ý của UBND TP. Hà Nội, Sở Kế hoạch và Đầu tư Hà Nội phối hợp với Tập đoàn VinaCapital đồng chủ trì tổ chức Tọa đàm “Phát triển hệ sinh thái cho ngành công nghiệp bán dẫn và kết nối đầu tư” ngày 27/9/2023.

Toàn cảnh Tọa đàm.
Toàn cảnh Tọa đàm.

Tọa đàm là buổi gặp gỡ, trao đổi chia sẻ thông tin giữa đại diện lãnh đạo UBND Thành phố, lãnh đạo các sở, ban, ngành, trường Đại học công nghệ và một số Tập đoàn đa quốc gia trong lĩnh vực sản xuất chip bán dẫn như: Tập đoàn Foxconn, Công ty Synopsys; Tập đoàn Marketech International; Công ty MediaTek Capital...

Chương trình Tọa đàm tập trung thảo luận các vấn đề về: Định hướng phát triển ngành công nghiệp vi mạch bán dẫn; chính sách, giải pháp để phát triển hệ sinh thái trong ngành công nghiệp bán dẫn; trao đổi các giải pháp, cơ chế chính sách của Nhà nước và Thành phố cần thực hiện để phát triển ngành, thúc đẩy các doanh nghiệp trong và ngoài nước đầu tư vào lĩnh vực công nghiệp bán dẫn...

Phát biểu tại buổi Tọa đàm, đồng chí Nguyễn Mạnh Quyền, Thành ủy viên, Phó Chủ tịch UBND Thành phố đã chỉ đạo, giao các Sở, ngành, đơn vị của Thành phố triển khai một số nhiệm vụ, giao Sở Kế hoạch và Đầu tư hoàn thiện Danh mục dự án xúc tiến đầu tư. Danh mục các dự án sẽ là cơ sở kêu gọi, thu hút nhà đầu tư trong và ngoài nước nghiên cứu; thường xuyên kết nối với Quỹ VinaCapital và các Công ty, Tập đoàn có nhu cầu đầu tư tại Hà Nội để tiếp thu các đề nghị, giải đáp vướng mắc, hỗ trợ thủ tục và các điều kiện cần thiết để các nhà đầu tư sớm xem xét, triển khai các hoạt động đầu tư tại Hà Nội.

Lãnh đạo UBND Thành phố giao Ban Quản lý Khu Công nghệ cao Hòa Lạc, Ban Quản lý các Khu Công nghiệp và Chế xuất rà soát các điều kiện về cơ sở hạ tầng kỹ thuật, quỹ đất, cơ chế đầu tư và các điều kiện cần thiết khác phục vụ thu hút đầu tư các dự án nghiên cứu, sản xuất trong lĩnh vực bán dẫn; đảm bảo tuân thủ đúng mục tiêu, tôn chỉ của Khu Công nghệ cao Hòa Lạc. Đây là trung tâm nghiên cứu phát triển và ứng dụng công nghệ cao cấp Quốc gia, nơi ươm tạo doanh nghiệp công nghệ cao, đào tạo nguồn nhân lực, phát triển sản xuất, cung ứng dịch vụ và kinh doanh sảnphẩm công nghệ cao, đảm bảo được mục tiêu gắn kết giữa khoa học và sản xuất.

Đối với Sở Lao động - Thương binh và Xã hội, đơn vị sẽ chủ trì phối hợp với Sở Khoa học và Công nghệ, các cơ sở đào tạo trên địa bàn Thành phố nghiên cứu xây dựng cơ chế, chính sách đảo tạo, thu hút nhân lực chất lượng cao phục vụ ngành công nghiệp bán dẫn trên địa bàn.

Phó Chủ tịch UBND TP. Hà Nội cũng đề nghị các trường đại học, cao đẳng quan tâm nghiên cứu đẩy hợp tác, mở rộng quy mô và chất lượng đào tạo nguồn nhân lực trong lĩnh vực công nghệ cao nói chung và công nghiệp bán dẫn nói riêng cho Việt Nam, đặc biệt là Thủ đô Hà Nội

Trong đó, Trường Cao Đẳng nghề Chất lượng cao Hà Nội sẽ nghiên cứu, xây dựng đề án/chương trình/kế hoạch liên kết, hợp tác đào tạo, mở rộng quy mô, nâng cao chất lượng đào tạo nhân lực liên quan đến công nghiệp bán dẫn.

Các Sở, ngành liên quan chủ động phối hợp với Sở Kế hoạch và Đầu tư trong quá trình hỗ trợ các nhà thầu tư nghiên cứu. đề xuất, thực hiện thủ tục triển khai dự án với sự quan tâm cao nhất.