Hà Nội: Phân vùng sản xuất bảo đảm nguồn cung nông sản cho người dân

Theo Thiện Tâm/baochinhphu.vn

Để đáp ứng đủ nguồn cung lương thực, thực phẩm cho người dân Thủ đô trong thời gian giãn cách xã hội, Sở NN&PTNT Hà Nội đã xây dựng phương án chi tiết tổ chức sản xuất trồng trọt, chăn nuôi, thủy sản theo 3 phân vùng trong thời gian giãn cách xã hội.

Ảnh minh họa. Nguồn: baochinhphu.vn
Ảnh minh họa. Nguồn: baochinhphu.vn

Hiện nay, nhu cầu tiêu dùng của 8,1 triệu dân Hà Nội trong 15 ngày giãn cách xã hội (từ ngày 6/9 đến 20/9) là 36.450 tấn gạo; 40.485 tấn rau, củ, quả; 9.716 tấn thịt gia súc; 2.429 tấn thịt gia cầm; 48,6 triệu quả trứng; 9.716 tấn thủy sản… Trong thời gian tới, năng lực đáp ứng của ngành nông nghiệp Hà Nội là khoảng 133.815 tấn thóc (tương đương 82.965 tấn gạo); rau, củ, quả 20.404 tấn (chiếm khoảng 50,4% nhu cầu); thủy sản 5.363 tấn (đáp ứng 55% nhu cầu); thịt gia súc 10.000 tấn, thịt gia cầm 6.700 tấn, trứng 100 triệu quả, đáp ứng đủ nhu cầu sử dụng, một phần phục vụ hoạt động chế biến thực phẩm và tiêu thụ ngoại tỉnh.

Theo đó, để có thể đáp ứng đủ nguồn cung lương thực, thực phẩm, Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Hà Nội đã xây dựng phương án chi tiết để tổ chức sản xuất trồng trọt, chăn nuôi, thủy sản theo 3 phân vùng. Đồng thời đưa ra các giải pháp về bảo quản, chế biến, tiêu thụ thực phẩm nông lâm sản và thủy sản trong điều kiện phòng, chống dịch; phương án cung cấp nguồn hàng nông sản, thực phẩm từ các tỉnh, thành phố.

Cụ thể 3 vùng sản xuất chuyên biệt được Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Hà Nội xây dựng gồm: Vùng 1 với 10 đơn vị hành chính: Hoàn Kiếm, Cầu Giấy, Đống Đa, Thanh Xuân, Hoàng Mai, Thanh Trì, Hai Bà Trưng, Ba Đình, Tây Hồ, Hà Đông và một phần địa giới hành chính của 5 quận, huyện (Nam Từ Liêm, Bắc Từ Liêm, Hoài Đức, Thanh Oai, Thường Tín).

Vùng 2 gồm 5 đơn vị hành chính: Toàn bộ địa giới 5 quận, huyện: Long Biên, Gia Lâm, Đông Anh, Sóc Sơn, Mê Linh.

Vùng 3 gồm 10 đơn vị hành chính: Đan Phượng, Phúc Thọ, Ba Vì, Sơn Tây, Quốc Oai, Thạch Thất, Chương Mỹ, Ứng Hòa, Mỹ Đức, Phú Xuyên và một phần địa giới hành chính của 5 quận, huyện (Nam Từ Liêm, Bắc Từ Liêm, Hoài Đức, Thanh Oai, Thường Tín).

Theo ông Chu Phú Mỹ, Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Hà Nội, ngoài việc duy trì phát triển các vùng sản xuất chuyên biệt, ngành nông nghiệp Thủ đô sẽ tăng cường phối hợp với Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn các tỉnh, thành phố, trọng tâm với 21 tỉnh, thành phố phía bắc trong ban điều phối chuỗi cung ứng rau, thịt, thực phẩm an toàn cho Hà Nội. Đồng thời rà soát, cập nhật danh sách đầu mối cung ứng của một số địa phương tiêu thụ qua các kênh phân phối, siêu thị...

Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Hà Nội tiếp tục khai thác các đầu mối cung ứng đã cập nhật của 1.130 cơ sở của 22 tỉnh, thành phố phía bắc và 23 tỉnh, thành phố miền Trung, miền Nam. Trong đó có 453 cơ sở cung cấp rau, củ, trái cây với sản lượng hơn 92.623 tấn/tháng, 90 cơ sở cung cấp thịt gia súc, gia cầm với sản lương hơn 13.198 tấn/tháng; 28 cơ sở cung cấp trứng với sản lượng hơn 31,3 triệu quả/tháng…