Hà Nội phát huy hiệu quả phối hợp liên ngành xử lý nợ bảo hiểm xã hội

Theo Hoa Quỳnh/congthuong.vn

Nhờ sự triển khai đồng bộ, tích cực, quyết liệt, sự phối hợp liên ngành về thực hiện chính sách bảo hiểm xã hội 6 tháng đầu năm 2019 trên địa bàn Hà Nội đã có những chuyển biến tích cực, cơ bản đã đảm bảo được quyền lợi chính đáng của người lao động.

Hà Nội quyết liệt xử lý các sai phạm về thực hiện quy định BHXH nhằm bảo vệ quyền lợi của người lao động
Hà Nội quyết liệt xử lý các sai phạm về thực hiện quy định BHXH nhằm bảo vệ quyền lợi của người lao động

Báo cáo từ Bảo hiểm Xã hội Hà Nội (BHXH Hà Nội) cho biết, 6 tháng năm 2019, các cơ quan liên ngành trên địa bàn đã phối hợp tổ chức 205 hội nghị tuyên truyền, tập huấn, tọa đàm, đối thoại với doanh nghiệp, người lao động, cán bộ Hội phụ nữ, Hội Chữ thập đỏ, Mặt trận Tổ quốc, đại lý thu, chi với 49.799 người tham dự; phát triển thêm được 689 đại lý thu, với 2.179 nhân viên đại lý; chuyển hồ sơ 583 doanh nghiệp, với số tiền nợ BHXH 474,3 tỷ đồng đề nghị tổ chức Công đoàn khởi kiện nhằm đảm bảo quyền lợi hợp pháp của người lao động, tập thể người lao động theo quy định của pháp luật.

Đáng chú ý, theo BHXH TP. Hà Nội, công an thành phố đã cung cấp dữ liệu dân cư làm cơ sở quản lý đối tượng tham gia BHXH, bảo hiểm y tế (BHYT) và đồng bộ dữ liệu để cấp thẻ BHYT theo mã số BHXH. Cơ quan Thuế phối hợp cung cấp mã số thuế của 176.912 đơn vị mới thành lập; danh sách 41.937 đơn vị ngừng, dừng sản xuất kinh doanh, bỏ trốn, bị phong tỏa hóa đơn; 6.432 đơn vị có dấu hiệu vi phạm Luật BHXH, BHYT. Bên cạnh đó, BHXH TP Hà Nội đã có văn bản đề nghị Công an thành phố phối hợp điều tra, xác minh bảo đảm quyền lợi của người lao động tại 11 đơn vị nợ BHXH với số tiền trên 57 tỷ đồng. Sau khi có văn bản đề nghị, các đơn vị đã nộp được trên 29 tỷ đồng tiền BHXH.

Đại diện BHXH TP. Hà Nội đặc biệt nhấn mạnh, công tác thanh tra, kiểm tra liên ngành các đơn vị, doanh nghiệp nợ BHXH trên địa bàn đã tích cực được đẩy mạnh. Trong 6 tháng đầu năm 2019, Liên ngành và Ủy ban nhân dân các quận, huyện, thị xã thực hiện 2.119 cuộc thanh tra, kiểm tra đơn vị, với tổng số tiền nợ 397 tỷ đồng, thu hồi được 218 tỷ đồng (đạt 49,5%), xử phạt hành vi chậm đóng BHXH tại 11 đơn vị, với số tiền phạt hơn 1 tỷ đồng.

Đồng thời, bằng nhiều biện pháp quyết liệt trong công tác thanh tra, kiểm tra cũng như xử lý các hành vi vi phạm pháp luật trong lĩnh vực BHXH, BH thất nghiệp, tính đến tháng 6/2019, có 33.593 đơn vị nợ tiền BHXH, BHYT, BH thất nghiệp với 486.867 lao động; số tiền nợ BHXH, BHYT, BH thất nghiệp phải tính lãi là 1.928,3 tỷ đồng (giảm 208 tỷ đồng, giảm 10,7% so với cùng kỳ năm 2018), chiếm 4,44% kế hoạch thu.

Tuy nhiên, công tác liên ngành về thực hiện chính sách tại Hà Nội vẫn gặp không ít khó khăn, vướng mắc, trong đó, ý thức chấp hành pháp luật về lao động, BHXH, BHYT của nhiều chủ sử dụng lao động chưa nghiêm túc; nhiều đơn vị trốn đóng BHXH, BHYT, BH thất nghiệp cho người lao động; tình trạng thỏa thuận với người sử dụng lao động không tham gia; số doanh nghiệp giải thể, ngừng hoạt động có chiều hướng tăng, việc xử lý nợ BHXH, BHYT đối với các doanh nghiệp giải thể, ngừng hoạt động… chưa có quy định, hướng dẫn giải quyết của pháp luật.

Trước những tồn tại đó, Giám đốc Sở Lao động, Thương binh và Xã hội Khuất Văn Thành chỉ đạo, từ nay đến cuối năm 2019, liên ngành cần đẩy mạnh hơn nữa công tác tuyên truyền phổ biến chính sách BHXH, BHYT tới người lao động, thông tin rộng rãi các doanh nghiệp nợ đọng BHXH.

Xác định việc thực hiện chính sách, pháp luật BHXH, BHYT không chỉ là trách nhiệm của BHXH mà là trách nhiệm của các ngành liên quan, để nâng cao hiệu quả quy chế phối hợp liên ngành; tăng cường thanh tra, kiểm tra liên ngành các đơn vị nợ BHXH, các đơn vị chưa thực hiện đăng ký đóng BHXH cho người lao động; nâng cao trách nhiệm của tổ thu nợ BHXH, chú trọng tăng cường hơn việc tuyên truyền để doanh nghiệp, người lao động thấy trách nhiệm của mình trong việc tham gia BHXH…

Giám đốc BHXH TP Hà Nội - Nguyễn Đức Hòa cũng đề nghị, liên ngành cần tiếp tục phối hợp thực hiện quyết liệt các biện pháp thu nợ, phát triển đối tượng tham gia BHXH, BHYT, BH thất nghiệp: đổi mới các hình thức biện pháp tuyên truyền, tăng cường thanh tra, kiểm tra các đơn vị nợ đóng BHXH, kiên quyết xử phạt vi phạm hành chính làm cơ sở để xử lý hình sự theo quy định của Bộ Luật Hình sự 2015. Công an thành phố và Công an các quận, huyện, thị xã tiếp nhận hồ sơ các đơn vị, doanh nghiệp nợ, trốn đóng BHXH, BHYT, BH thất nghiệp do cơ quan BHXH chuyển để điều tra, xác minh hành vi vi phạm pháp luật.

Thời gian tới, theo ông Nguyễn Đức Hòa, Công an, Viện Kiểm sát, Tòa án nhân dân phải xem xét, xử lý hình sự đối với những đơn vị, doanh nghiệp vi phạm theo quy định của Bộ luật Hình sự năm 2015; Liên đoàn Lao động Thành phố tiếp tục chỉ đạo Công đoàn cơ sở khởi kiện theo quy định của pháp luật đối với các doanh nghiệp nợ đóng BHXH để đảm bảo quyền lợi cho người lao động trên địa bàn.