Hà Nội truy thu thuế với cá nhân kinh doanh thương mại điện tử

Theo Hương Thủy/hanoimoi.com.vn

Qua rà soát, thu thập thông tin, dữ liệu, Cục Thuế Hà Nội đã xác định có hơn 1.100 cá nhân hoạt động kinh doanh phần mềm, dịch vụ điện tử, trò chơi trên mạng có tổng thu nhập trong 3 năm gần đây (2016-2019) là 4.800 tỷ đồng, trong đó cá nhân có thu nhập cao nhất lên đến 140 tỷ đồng.

Hội nghị tập huấn, hướng dẫn đăng ký, kê khai, nộp thuế đối với cá nhân có hoạt động kinh doanh thương mại điện tử do Cục Thuế Hà Nội tổ chức. Nguồn: internet
Hội nghị tập huấn, hướng dẫn đăng ký, kê khai, nộp thuế đối với cá nhân có hoạt động kinh doanh thương mại điện tử do Cục Thuế Hà Nội tổ chức. Nguồn: internet

Vì vậy, Cục Thuế Hà Nội đang thực hiện các biện pháp để truy thu thuế giá trị gia tăng và thuế thu nhập cá nhân từ số liệu trên. 

Thông tin trên được ông Viên Viết Hùng, Phó Cục trưởng Cục Thuế Hà Nội chia sẻ với báo chí bên lề Hội nghị tập huấn, hướng dẫn đăng ký, kê khai, nộp thuế đối với cá nhân có hoạt động kinh doanh thương mại điện tử (TMĐT) trên địa bàn, diễn ra sáng 19-6. Gần 200 cá nhân có phát sinh thu nhập từ hoạt động kinh doanh TMĐT đã tham dự.

Trong hoạt động kinh doanh TMĐT có 3 nhóm lớn là: Bán hàng thông qua trang mạng xã hội (bán hàng online); có thu nhập thông qua hoạt động viết các ứng dụng, trò chơi và hưởng thu nhập từ quảng cáo qua các trang mạng xã hội (Facebook, Youtube); các tổ chức, gia đình có hoạt động cho thuê nhà thông qua các trang mạng điện tử (Agoda, Booking...). Hội nghị hôm nay tập trung vào nhóm thứ hai. 

Tại hội nghị, ông Viên Viết Hùng cho biết, những năm gần đây, ngày càng có nhiều cá nhân với trí tuệ, năng lực sáng tạo kiếm được thu nhập từ Youtube, Google, Facebook và các chợ ứng dụng như Playstore, Appstore.

Theo Thông tư 92/2015/TT-BTC ngày 15-6-2015 về hướng dẫn thực hiện thuế giá trị gia tăng và thuế thu nhập cá nhân đối với cá nhân cư trú có hoạt động kinh doanh, các cá nhân có thu nhập từ kinh doanh mà doanh thu từ 100 triệu đồng/năm trở lên phải nộp thuế theo quy định. Như vậy, các cá nhân nhận thu nhập từ tổ chức như Facebook, Google, Youtube... được xếp là cá nhân kinh doanh, nộp thuế theo tỷ lệ 5% giá trị gia tăng và 2% thuế thu nhập cá nhân.

Hành vi không kê khai và không nộp thuế theo quy định được coi là hành vi trốn thuế, gian lận thuế. Đối với tổ chức, doanh nghiệp, mức xử phạt hành chính là từ 1 đến 3 lần số tiền trốn thuế; mức phạt đối với cá nhân là 1/2 mức tiền phạt đối với tổ chức.

Ông Lê Ngọc Huy, Phó Trưởng phòng Kê khai - Kế toán thuế (Cục Thuế Hà Nội) đã hướng dẫn, tập huấn về đăng ký, kê khai, nộp thuế theo quy định của pháp luật. Hoạt động kinh doanh TMĐT đã được chuyên gia này mô tả cụ thể nên người nộp thuế dễ dàng xác định được đối tượng phải thực hiện đăng ký, kê khai, nộp thuế cũng như cách đăng ký, kê khai, nộp thuế.