Hải Phòng: Khởi tố, bắt tạm giam đối tượng lấn chiếm đất trái phép

Theo Hoàng Ngọc (TTXVN/Vietnam+)

Bùi Đặng Hải đã có hành vi chiếm đất, xây dựng nhà ở trái phép trên đất bảo vệ công trình thủy lợi tại tổ dân phố C7, phường Cát Bi, quận Hải An, Hải Phòng.

Hải Phòng khởi tố, bắt tạm giam đối tượng lấn chiếm đất trái phép.
Hải Phòng khởi tố, bắt tạm giam đối tượng lấn chiếm đất trái phép.

Ngày 16/10, Công an Hải Phòng cho biết, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an quận Hải An, thành phố Hải Phòng ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với Bùi Đặng Hải (tức Hải “vố”) sinh năm 1981, trú tại số 6B81, tổ dân phố Đ5, phường Cát Bi, quận Hải An, Hải Phòng về tội "vi phạm các quy định về sử dụng đất đai."

Ngày 15/10/2019, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an quận Hải An đã thi hành lệnh bắt tạm giam đối với Bùi Đặng Hải để điều tra.

Bùi Đặng Hải đã có hành vi chiếm đất, xây dựng nhà ở trái phép trên đất bảo vệ công trình thủy lợi tại tổ dân phố C7, phường Cát Bi, quận Hải An, Hải Phòng. Bùi Đăng Hải đã bị xử phạt vi phạm hành chính về hành vi chiếm đất nhưng tiếp tục vi phạm.

Công an Hải Phòng cho biết, từ tháng 9/2019 đến tháng 10/2019, Ủy ban nhân dân phường Cát Bi, quận Hải An đã xử phạt hành chính nhiều lần đối với Bùi Đặng Hải về các hành vi xây dựng công trình trái phép, buộc tháo dỡ công trình xây dựng trái phép nhưng Bùi Đặng Hải chống đối, không chấp hành.

Hiện Công an thành phố chỉ đạo Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an quận Hải An tập trung điều tra và mở rộng vụ án, xử lý nghiêm các đối tượng liên quan theo quy định của pháp luật.

Như tin đã đưa, nhiều lô đất dọc tuyến đường 7/3 có mặt sau tiếp giáp với tuyến đại lộ Đông Tây thuộc Sư đoàn 371 (Quân chủng Phòng không Không quân) quản lý đã được giao cho cán bộ, công nhân viên quốc phòng để xây dựng nhà.

Đến nay, một số hộ chưa xây dựng nhưng đã làm lán tạm, quây tôn để quản lý. Song thời gian gần đây, một số đối tượng đã đến tự tháo dỡ tôn và tổ chức quây lại tôn với mục đích lấn chiếm đất trái phép. Các đối tượng này nói cũng có giấy tờ về lô đất này nhưng không xuất trình.

Khi cơ quan chức năng phường, Sư đoàn 371 xuống xem xét, giải quyết, xác định các đối tượng không có căn cứ pháp lý, các đối tượng chuyển sang yêu cầu chủ sở hữu đất phải bồi hoàn tiền vì đã đầu tư vật liệu đến làm.

Nếu không thống nhất phương án, các đối tượng này sẽ có hành vi lén lút phá dỡ công trình, đe dọa những người liên quan và chỉ bỏ đi khi có lực lượng Công an phường xuống tăng cường đảm bảo an ninh trật tự.

Tình trạng này đã kéo dài khoảng 4 tháng nay gây hoang mang trong dư luận, ảnh hưởng đến tình hình an ninh trong khu vực.

Chiều 3/10, Chủ tịch Ủy ban Nhân dân thành phố Hải Phòng Nguyễn Văn Tùng đã trực tiếp kiểm tra và chỉ đạo xử lý nghiêm tình trạng an ninh bất ổn, lấn chiếm đất tại khu vực đất quốc phòng thuộc Sư đoàn 371 quản lý.