Hải quan: Bắt giữ 60 container gỗ quý nhập khẩu vào Việt Nam


Ngày 19/8/2020, Đội 3, Cục Điều tra chống buôn lậu (Tổng cục Hải quan) chủ trì phối hợp với Cục Hải quan TP. Hồ Chí Minh, Cục Hải quan Đồng Nai khám xét và thu giữ 60 container gỗ quý nghi là gỗ Giáng hương Tây phi nhập khẩu vào Việt Nam qua cảng Cát Lái, TP. Hồ Chí Minh.

Lực lượng Hải quan phát hiện các container gỗ đã được các đối tượng sơ chế, xẻ thành từng thanh với tổng khối lượng khoảng hơn 1000 m3, ước tính có giá trị khoảng hơn 20 tỷ đồng.
Lực lượng Hải quan phát hiện các container gỗ đã được các đối tượng sơ chế, xẻ thành từng thanh với tổng khối lượng khoảng hơn 1000 m3, ước tính có giá trị khoảng hơn 20 tỷ đồng.

Đội 3, Cục Điều tra chống buôn lậu đã ra quyết định thực hiện khám xét 60 container gỗ quý nghi là gỗ Giáng hương Tây phi nhập khẩu vào Việt Nam qua cảng Cát Lái, TP. Hồ Chí Minh. Lô gỗ quý này đã về cảng TP. Hồ Chí Minh từ nhiều tháng nhưng doanh nghiệp từ chối, không làm thủ tục nhận hàng.

Kết quả khám xét phát hiện các container gỗ này đã được các đối tượng sơ chế, xẻ thành từng thanh với tổng khối lượng khoảng hơn 1000 m3. Theo ước tính lô hàng có giá trị khoảng hơn 20 tỷ đồng. Lô gỗ nêu trên được nhập khẩu từ châu Phi về TP. Hồ Chí Minh do một doanh nghiệp có địa chỉ tại Bình Dương đứng tên nhận hàng. 

Theo nhận định của các cơ quan chuyên môn, đây có thể là gỗ Giáng hương Tây phi (Pterocarpus erinaceus), kết quả cuối đang chờ kết luận của cơ quan giám định.

Theo cơ quan Hải quan, hiện Đội 3, Cục Điều tra chống buôn lậu cũng đang tiếp tục phối hợp với các cơ quan chức năng hoàn tất hồ sơ khởi tố vụ nhập khẩu 50 container gỗ Giáng hương do đơn vị phát hiện trước đó.

Theo hồ sơ vụ việc này, tháng 1/2020, một lô hàng gồm 50 container gỗ được nhập khẩu về cảng SP-ITC TP. Hồ Chí Minh. Lô hàng này do Công ty TNHH Inbe Á Châu (địa chỉ: 51 Nguyễn Xí, Phường 26, quận Bình Thạnh, TP. Hồ Chí Minh) đứng tên mở các tờ khai nhập khẩu. Theo khai báo, hàng nhập khẩu là gỗ Gõ xẻ hộp, chưa qua chế biến.

Theo quy định của pháp luật, để nhập khẩu gỗ Giáng hương đơn vị nhập khẩu phải có giấy phép của cơ quan chuyên ngành của cả nước xuất khẩu và nước nhập khẩu. Tuy nhiên, doanh nghiệp nhập khẩu đã dùng thủ đoạn vận chuyển lô hàng lòng vòng qua nhiều nước nhằm gian lận xuất xứ hàng hóa, đánh lạc hướng cơ quan chức năng kiểm soát tại cảng; đồng thời, doanh nghiệp còn dùng phương thức khai báo sai tên hàng để né giấy phép chuyên ngành.