Hải quan Bình Dương: Nhiều cải tiến trong công tác tuyên truyền pháp luật cho doanh nghiệp

Theo Báo Hải quan

Trong thời gian qua, công tác đối thoại, giải quyết vướng mắc, tuyên truyền pháp luật cho doanh nghiệp (DN) tại Cục Hải quan Bình Dương có nhiều bước cải tiến, tạo được mối quan hệ tốt trong đối tác Hải quan- Doanh nghiệp, được cộng đồng DN đánh giá cao.

Hải quan Bình Dương: Nhiều cải tiến trong công tác tuyên truyền pháp luật cho doanh nghiệp
Phó Cục trưởng Nguyễn Phước Việt Dũng tặng giấy khen cho các đơn vị phối hợp thực hiện tốt công tác tuyên truyền, phổ biến pháp luật cho doanh nghiệp

Ngoài các cuộc đối thoại giữa Hải quan và DN được tổ chức thường xuyên; các hội nghị tuyên truyền, tập huấn văn bản mới, một hình thức tuyên truyền pháp luật rất hiệu quả, thu hút được sự quan tâm của các DN mà Cục Hải quan Bình Dương đã triển khai trong thời gian qua đó là tổ chức hội nghị đối thoại theo chuyên đề, tập trung vào một lĩnh vực nghiệp vụ chuyên sâu. Chẳng hạn, Cục đã tổ chức thành công các hội nghị chuyên đề về kiểm tra sau thông quan; chuyên đề đại lí hải quan; chuyên đề gia công, sản xuất xuất khẩu… Với nội dung đổi mới này đã tránh được sự nhàm chán, thu hút được nhiều DN tham dự.

Trong thời gian qua, Cục Hải quan bình Dương đã làm tốt và duy trì thực hiện đối thoại với DN theo quốc gia đầu tư, tại các hội nghị này có thông dịch nên chất lượng truyền tải thông tin đến chủ DN được tốt hơn, hiệu quả hơn. Do địa bàn Bình Dương có nhiều DN Đài Loan, Hàn Quốc, để các hội nghị đối với những DN này đạt hiệu quả cao, Cục Hải quan Bình Dương chủ động phối hợp với Hiệp hội thương gia Đài Loan, Phòng thương mại và Công nghiệp Hàn Quốc tổ chức hội nghị đối thoại với các DN có cùng quốc gia, với nội dung đối thoại theo yêu cầu của DN, theo đặc thù đầu tư của từng quốc gia.

Bên cạnh đó, thông qua trang thông tin của đơn vị, qua các phương tiện truyền thông, các hiệp hội, ngành hàng… bằng hình thức trực tiếp, gián tiếp, Cục Hải quan Bình Dương đã tuyên truyền, phổ biến pháp luật cho cộng đồng DN.

Qua đó, giúp cho người khai hải quan, người nộp thuế kịp thời nắm bắt và tuân thủ các quy định của pháp luật về hải quan, tạo điều kiện thuận lợi cho người khai hải quan, người nộp thuế thực hiện quyền và nghĩa vụ của mình theo quy định của pháp luật.

Theo nhận định của Cục Hải quan Bình Dương , đa số các DN đóng trên địa bàn đều tuân thủ các quy định pháp luật về hải quan. Tuy nhiên, vẫn còn một số DN chưa quan tâm đúng mức đến việc tuân thủ pháp luật hải quan, giao phó việc thực hiện thủ tục hải quan cho các tổ chức cung cấp dịch vụ xuất nhập khẩu.

Nhiều chủ doanh nghiệp có quy mô nhỏ chưa quan tâm đúng mức đến việc tuân thủ pháp luật, các DN này thường không tiếp cận các kênh cung cấp thông tin, vì họ lo ngại mất nhiều thời gian và chi phí. Mặt khác, do nhân viên làm thủ tục hải quan ít, lại thay đổi thường xuyên nên việc nắm bắt pháp luật của các DN này gặp nhiều khó khăn. Những trường hợp DN này thường chỉ khi phát hiện sai phạm thì các cơ quan quản lí mới có dịp tuyên truyền và cung cấp thông tin pháp luật cho DN.

Một số DN trong các buổi đối thoại còn e dè không trình bày vướng mắc, khó khăn của mình. Hầu hết họ lo sợ cơ quan Hải quan phát hiện sai sót nên thường tìm đến các tổ chức tư vấn khác không có chức năng để tư vấn pháp luật, chính vì thế nhiều trường hợp DN đã gánh hậu quả đáng tiếc.

Bên cạnh đó, các văn bản quy phạm pháp luật trong lĩnh vực hải quan còn quá nhiều và phức tạp, gây khó khăn cho DN trong việc cập nhật, thực hiện. Một số DN, đặc biệt là DN có vốn đầu tư nước ngoài thường giao phó việc làm thủ tục xuất nhập khẩu cho các công ty cung cấp dịch vụ và thiếu sự quản lý, vì vậy những DN này không quan tâm đến các kênh liên hệ với cơ quan Hải quan, gây khó khăn cho Hải quan trong công tác tuyên truyền, cung cấp thông tin pháp luật cho DN.

Để nâng cao hiệu quả hoạt động phối hợp giữa DN và Hải quan, Cục Hải quan Bình Dương kiến nghị: định kỳ hàng quý, Tổng cục Hải quan tập hợp các nội dung hướng dẫn thủ tục, giải quyết vướng mắc đã ban hành để Hải quan địa phương thuận lợi hơn trong việc tra cứu, phục vụ cho công tác tuyên truyền, hỗ trợ cung cấp thông tin cho DN. Xác định pháp lý và ban hành nhiều hơn các văn bản bằng tiếng Anh để các nhà đầu tư có thể chủ động tìm hiểu, nhằm nâng cao sự tuân thủ pháp luật của DN có vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài.