Hải quan đang xử lý hàng loạt container gỗ quý ở cảng Hải Phòng

Theo baohaiquan.vn

Nhiều container gỗ quý “Giáng hương” có xuất xứ châu Phi nhập khẩu về cảng Hải Phòng nằm trong danh mục hàng hóa phải có giấy phép của cơ quan quản lý CITES đang được lực lượng Hải quan xem xét, xử lý.

Gỗ hương "đội lốt" gỗ "gõ bông lau" do Hải quan Hải Phòng phát hiện ngày 20/9. Ảnh: Đội Kiểm soát Hải quan Hải Phòng.
Gỗ hương "đội lốt" gỗ "gõ bông lau" do Hải quan Hải Phòng phát hiện ngày 20/9. Ảnh: Đội Kiểm soát Hải quan Hải Phòng.

Theo Cục Hải quan Hải Phòng, đơn vị đang xem xét, xử lý 8 container gỗ giáng hương Tây Phi. Các lô hàng được lực lượng Hải quan kiểm tra ngày 7/9/2017.

Đây là mặt hàng nằm trong Phụ lục II của Danh mục các loài động vật, thực vật hoang dã qui định trong các Phụ lục của Công ước về buôn bán quốc tế các loài động vật, thực vật hoang dã nguy cấp- CITES (Ban hành kèm theo Thông tư 04/2017/TT-BNNPTNT, ngày 24/2/2017 của Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn).

Theo quy định, hàng hóa nằm trong Phụ lục II khi buôn bán phải có giấy phép do cơ quan quản lý CITES của các nước thành viên (xuất khẩu và nhập khẩu) cấp.

Điểm đáng chú ý là các doanh nghiệp đứng tên nhận hàng trên vận đơn đều từ chối nhận hàng.

Ngoài 8 container nêu trên, ngày 20/9, Hải quan Hải Phòng tiếp tục phát hiện 2 container gỗ hương thuộc Phụ lục II nhưng được doanh nghiệp khai báo sai tên hàng dưới tên gỗ “Gõ bông lau” là mặt hàng không nằm trong mục CITES.

Ngày 28/9, trao đổi qua điện thoại với phóng viên, bà Hà Thị Tuyết Nga - Giám đốc Cơ quan Quản lý CITES Việt Nam (Tổng cục Lâm nghiệp, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn) cho hay, trường hợp gỗ thuộc Phụ lục II mà không có giấy phép theo quy định sẽ phải tịch thu. Tuy nhiên, việc xử lý với các vụ việc cụ thể phải căn cứ tình hình thực tế vi phạm.