Hải quan Hà Nội: Nỗ lực hoàn thành dự toán thu ngân sách

Văn Trường

Có mặt tại các Chi cục Hải quan thuộc Cục Hải quan TP. Hà Nội vào những ngày cuối năm 2015 có thể thấy, số thuế thu nộp ngân sách nhà nước của các đơn vị này tăng lên khá cao, nhờ việc tạo thuận lợi tối đa cho doanh nghiệp. Và ấn tượng hơn là những đơn vị này sẽ về đích sớm, góp phần quan trọng vào số thu ngân sách của Hải quan Thủ đô năm 2015.

Hải quan Hà Nội luôn tạo điều kiện tối đa cho doanh nghiệp làm thủ tục hải quan. Ảnh: Văn Trường
Hải quan Hà Nội luôn tạo điều kiện tối đa cho doanh nghiệp làm thủ tục hải quan. Ảnh: Văn Trường

Coi doanh nghiệp là bạn đồng hành

“Đồng hành, chia sẻ, tiếp xúc trực tiếp với doanh nghiệp và tạo thuận lợi cho doanh nghiệp để từ đó kịp thời lắng nghe tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp”… là bí quyết giúp Hải quan Hà Nội luôn hoàn thành tốt nhiệm vụ chính trị được giao trong nhiều năm liền. Và ý nghĩa hơn, bí quyết này lại được Cục Hải quan TP. Hà Nội triển khai áp dụng sáng tạo vào tình hình thực tiễn trong bối cảnh tình hình mới.

Còn nhớ, thời điểm cuối tháng 9/2015, Cục Hải quan TP. Hà Nội là một trong số những đơn vị trong ngành Hải quan được Bộ Tài chính, Tổng cục Hải quan điều chỉnh chỉ tiêu thu ngân sách, phấn đấu đạt 17.500 tỷ đồng (tăng 960 tỷ đồng so với chỉ tiêu phấn đấu từ đầu năm).

Trước nhiệm vụ hết sức nặng nề nói trên, Cục trưởng Cục Hải quan TP. Hà Nội Nguyễn Văn Trường đã quán triệt tới toàn thể các đơn vị triển khai Công điện số 04/CĐ-BTC của Bộ trưởng Bộ Tài chính và Chỉ thị số 8369/CT-TCHQ của Tổng cục trưởng Tổng cục Hải quan.

Đồng thời, Cục trưởng Nguyễn Văn Trường yêu cầu các đơn vị tiếp tục triển khai quyết liệt các nhóm giải pháp nhằm nỗ lực hoàn thành dự toán thu ngân sách năm 2015. Trong đó, một trong những giải pháp “vàng” được đưa ra là tạo thuận lợi tối đa, đồng hành cùng doanh nghiệp, thường xuyên nắm bắt tình hình hoạt động của DN, lắng nghe vướng mắc của DN để kịp thời tháo gỡ khó khăn. Có như vậy mới giúp Hải quan Hà Nội tăng số thu ngân sách nhà nước.

Vui mừng chia sẻ về kết quả thu ngân sách nhà nước của đơn vị, Chi cục trưởng Chi cục Hải quan quản lý hàng đầu tư – gia công Trịnh Văn Sử cho biết, đơn vị sẽ hoàn thành chỉ tiêu thu NSNN năm 2015 là 3.087 tỷ đồng, chỉ tiêu này đã tăng 11% so với đầu năm. Để hoàn thành được dự toán thu ngân sách được giao, Chi cục trưởng Trịnh Văn Sử cho rằng, giải pháp quan trọng nhất vẫn là tạo thuận lợi tối đa cho DN nhưng phải đảm bảo về sự tuân thủ của pháp luật.

Không chỉ có vậy, Chi cục Hải quan quản lý hàng đầu tư – gia công còn đổi mới phương pháp làm việc theo hướng chuyên nghiệp; tận tình giúp đỡ DN đến làm thủ tục hải quan thật nhanh chóng, thuận tiện.

Giải pháp tạo thuận lợi cho DN cũng được triển khai tại các Chi cục Hải quan thuộc Cục Hải quan TP. Hà Nội, song cách thức triển khai của mỗi đơn vị lại khác nhau theo chiều hướng linh hoạt để phù hợp với nhóm đối tượng DN, thực tế địa bàn quản lý DN của đơn vị…

Dẫn chứng là, tại Chi cục Hải quan Gia Thụy, nói về bí quyết tăng thu ngân sách của đơn vị trong thời gian qua, Chi cục trưởng Nguyễn Thái Bình cho biết, Chi cục Hải quan Gia Thụy luôn coi DN là những người bạn đồng hành, tạo điều kiện tốt nhất cho DN làm thủ tục hải quan trên địa bàn quản lý.

Đặc biệt, Chi cục cũng tổ chức các hội nghị đối thoại DN để nắm bắt kịp thời những khó khăn, vướng mắc của DN. Từ đó, tạo lòng tin cho DN với cơ quan hải quan. Mặt khác, Lãnh đạo Chi cục quán triệt tới từng cấp đợi, trường hợp DN đến làm thủ tục lâu mà không có trao đổi, chia sẻ, thì cán bộ công chức đó phải chịu trách nhiệm.

Từ những biện pháp trên, Chi cục trưởng Nguyễn Thái Bình cho biết, đến ngày 8/ 12/2015. Chi cục Hải quan Gia Thụy đã thu nộp NSNN đạt 2.222,5 tỷ đồng, bằng 106% chỉ tiêu được giao (2.207 tỷ đồng). Như vậy, tính đến thời điểm này, Chi cục Hải quan Gia Thụy là 1 trong những đơn vị của Cục Hải quan Hà Nội hoàn thành sớm vượt mức dự toán được giao.

Doanh nghiệp “chấm điểm”, đánh giá cao

Chấm điểm trước sự hỗ trợ tích cực của cơ quan hải quan trong việc giải quyết thủ tục hải quan, các DN cho rằng, sự hỗ trợ của cơ quan hải quan đã góp phần quan trọng vào hoạt động sản xuất kinh doanh của DN.

Đánh giá cao về công tác đơn giản hóa, thủ tục hải quan, ông Vũ Đình Kỳ, Trưởng phòng xuất nhập khẩu Công ty Sumihanel cho biết, Bộ Tài chính, Tổng cục Hải quan đã triển khai Hệ thống VNACCS/VCIS, điện tử hóa nhiều khâu thủ tục; đồng thời Thông tư 38/2015/TT-BTC ra đời đã giảm bớt thủ tục hành chính trong lĩnh vực hải quan. Giúp DN rút ngắn thời gian thông quan hàng hóa, giao hàng kịp thời cho đối tác. Quan trọng là đã giảm bớt sự tiếp xúc giữa con người với con người, hạn chế tiêu cực có thể xảy ra.

Ở khía cạnh khác, ông Võ Văn Phú – Công ty TNHH mỏ Bản Phúc cho rằng, khi tới giao dịch làm việc với cơ quan Hải quan, DN luôn được tạo điều kiện thuận lợi nhất về các thủ tục hải quan. Nhờ đó, đã giảm đáng kể chi phí kho bãi của DN vì mỗi lô hàng xuất khẩu của công ty có giá trị nhiều tỷ đồng, nên thời gian thông quan hàng hóa nhanh chóng đã gia tăng lợi ích cho DN.

“Không dừng lại ở đó, mỗi lần Công ty đến giao dịch tại cơ quan hải quan, nhờ sự chủ động tận tình giúp đỡ, giải quyết thủ tục của cán bộ hải quan, DN đã đảm bảo thời gian giao hàng cho đối tác. Do đó, đã góp phần quan trọng vào kết quả kinh doanh của Công ty”, ông Phú nói.

Quyết tâm hoàn thành dự toán thu ngân sách được giao của Cục Hải quan TP. Hà Nội còn được thể hiện bởi phong trào thi đua của mỗi cán bộ, công chức hải quan trong đơn vị. Theo đó, đến trụ sở Cục Hải quan Hà Nội vào những ngày còn lại của năm 2015 có thể thấy, không khí làm việc hăng say, tận tụy của mỗi cán bộ, công chức nhân viên của đơn vị không kể ngày nghỉ, hết giờ làm việc. Những hành động này cho thấy, Hải quan Hà Nội sẽ phấn đấu hoàn thành dự toán thu ngân sách được giao trong năm 2015.

Trao đổi với phóng viên FinancePlus về kết quả thu ngân sách đến thời điểm này, ông Trần Đại Thắng, Trưởng phòng thuế xuất, nhập khẩu của Cục Hải quan Hà Nội cho biết, số thu ngân sách nhà nước lũy kế đến hết ngày 9/12/2015 của Cục Hải quan TP. Hà Nội đạt 16.639 tỷ đồng, bằng 95,1% chỉ tiêu kế hoạch được giao. Trong đó, khu vực Hà Nội là 13.614 tỷ đồng, đạt 96,3%; khu vực ngoài Hà Nội là 3.025 tỷ đồng, đạt 89,8%./.

Chi cục Hải quan Gia Thụy là 1 trong những đơn vị đầu tiên của Cục Hải quan TP. Hà Nội về đích sớm, với kết quả thu ngân sách tính đến ngày 8/12/2015, Chi cục đã thu nộp NSNN đạt 2.222,5 tỷ đồng, bằng 106% chỉ tiêu được giao (2.207 tỷ đồng).