Hải quan Hà Tĩnh: Đẩy mạnh hải quan điện tử, tăng cường quản lý rủi ro

PV.

(Tài chính) Sau gần 3 tháng triển khai chính thức thủ tục hải quan điện tử (TTHQĐT) tại Cục Hải quan Hà Tĩnh đã đạt được những kết quả đáng khích lệ. Bên cạnh những kết quả đạt khá về tỷ lệ tờ khai, kim ngạch, đơn vị này cũng phát hiện một số sai phạm qua công tác quản lý rủi ro.

 Hải quan Hà Tĩnh: Đẩy mạnh hải quan điện tử, tăng cường quản lý rủi ro
Hoạt động nghiệp vụ tại Chi cục Hải quan cửa khẩu cảng Vũng Áng (Hà Tĩnh)

Quý I/2013: 100% chi cục triển khai TTHQĐT

Theo số liệu từ Cục Hải quan Hà Tĩnh, kết thúc năm 2012, Hải quan Hà Tĩnh đã hoàn thành vượt mức các tiêu chí về HQĐT được Tổng cục Hải quan giao.

Theo đó, 5/5 Chi cục thực hiện TTHQĐT, đạt 100%; số doanh nghiệp (DN) đăng ký tham gia/ tổng số DN tham gia TTHQĐT tại Cục 287/358 DN, đạt 80%; số DN tham gia thực hiện TTHQĐT toàn Cục/Số DN thực hiện TTHQĐT toàn Cục: 253/358 DN, đạt 71% (chỉ tiêu giao 60%); số lượng tờ khai điện tử/tổng số tờ khai đạt 87% (chỉ tiêu giao 70%); kim ngạch tờ khai điện tử đạt 87% tổng kim ngạch xuất nhập khẩu (chỉ tiêu giao 70%); tổng số thuế đạt được bằng khai HQĐT chiếm 92% tổng số thu thuế.

Trong 3 tháng đầu năm 2013, các chỉ tiêu trên đang cho kết quả khả quan. Theo đó, tính đến cuối tháng 3 đã có: 303 DN đăng ký tham gia; số DN tham gia thực hiện TTHQĐT 199 DN; số lượng tờ khai điện tử/ tổng số tờ khai đạt 96,98%; kim ngạch tờ khai điện tử đạt 99,59% tổng kim ngạch xuất nhập khẩu. Chia sẻ thêm về điều này, ông Lương Trường Thọ, Cục trưởng Cục Hải quan Hà Tĩnh cho biết: Việc triển khai TTHQĐT tại đơn vị trong thời gian qua đã đạt kết quả khả quan về tỷ lệ tờ khai, cũng như kim ngạch. Cụ thể, chỉ tính riêng trong quý I/2013, tại đơn vị đã có 100% chi cục triển khai TTHQĐT; 192/303 DN đăng ký tham gia thực hiện TTHQĐT. Số tờ khai được thực hiện TTHQĐT đạt 96,98%, kim ngạch tờ khai đạt 99,59%.

Trong những năm qua, Hải quan Hà Tĩnh đều quan tâm đến công tác đối thoại DN để kịp thời giải quyết các vướng mắc, khó khăn... Mọi vướng mắc, thắc mắc của các DN đều được các tổ giải đáp hải quan giải đáp, hướng dẫn một cách chân thành, thỏa đáng và nhanh chóng. Và cứ sau mỗi lần đối thoại cởi mở ấy, niềm tin về sự đồng hành của Hải quan Hà Tĩnh đối với cộng đồng DN càng được bồi đắp và nhân lên.

Tuy nhiên, lãnh đạo Hải quan Hà Tĩnh thừa nhận, có đôi lúc, đôi nơi trong một số công việc nghiệp vụ, trong đó có việc triển khai TTHQĐT vẫn chưa đáp ứng được sự kỳ vọng của cộng đồng DN. Chẳng hạn, hiện tượng rớt mạng, mất đường truyền vẫn thường xảy ra còn khiến không ít DN còn phải mất thời gian và chi phí. Cùng với đó, hệ thống phòng máy chủ chưa đáp ứng yêu cầu cơ bản đối với phòng máy chủ chuyên dụng (thiếu máy chủ, router dự phòng, hệ thống sàn giả, hệ thống làm mát dành cho phòng máy chủ, v.v…) ảnh hưởng đến hoạt động của thiết bị và công tác hoạt động chuyên môn đặc biệt là khi thực hiện TTHQĐT.

Phát hiện nhiều sai phạm qua công tác quản lý rủi ro

Theo Cục trưởng Lương Trường Thọ, trong triển khai TTHQĐT, quản lý rủi ro đóng một vai trong quan trọng trong quản lý hải quan hiện đại. Quá  trình này được thể hiện từ trước, trong và sau thông quan. Đối với các tờ khai thuộc luồng Xanh, nguy cơ phát sinh rủi ro, gian lận dễ xảy ra, gây khó khăn cho công tác kiểm tra, kiểm soát của cơ quan Hải quan.

Cùng với đó, việc quản lý DN bằng phương thức điện tử vẫn còn bộc lộ những hạn chế về việc thu thập thông tin từ DN khi cơ quan quản lý chưa có đủ năng lực để thu thập thông tin cũng như có được nguồn tin chính xác từ DN để đảm bảo cho việc quản lý nhà nước về hải quan một cách chặt chẽ. Chính vì vậy, việc chuyển luồng từ Xanh sang Vàng hoặc từ Xanh sang Đỏ để kiểm tra thực tế hàng hóa tại Hải quan Hà Tĩnh được thực hiện một cách quyết liệt.

Nhờ quá trình này, lực lượng Hải quan đã phát hiện nhiều sai phạm về buôn lậu, gian lận thương mại trong khi khai báo hải quan. Trong số những sai phạm nổi bật mà đơn vị đã phát hiện là khai khống về tên hàng, số lượng, trọng lượng, trị giá hàng hóa.

Mới đây nhất, Cục Hải quan Hà Tĩnh đã phát hiện sai phạm trong khai báo hải quan là Tập đoàn V.T. Cụ thể, ngày 16/3/2013, lực lượng Hải quan cửa khẩu Cầu Treo đã phát hiện sai phạm của DN trên sau khi kiểm tra lô hàng xuất khẩu đăng ký làm thủ tục tại Chi cục Hải quan Bắc Hà Nội (Cục Hải quan Hà Nội) của Tập đoàn V.T.

Theo khai báo, lô hàng trên gồm 41 mặt hàng vận chuyển trên một xe ô tô. Trong quá trình làm thủ tục, lực lượng Hải quan nhận thấy lô hàng có nhiều nghi vấn. Ngay lập tức, cán bộ Hải quan làm nhiệm vụ đã thu thập thông tin về lô hàng và đề xuất với lãnh đạo Chi cục để chuyển luồng và kiểm tra thực tế đối với lô hàng trên (từ luồng Xanh sang luồng Đỏ). Trong quá trình kiểm tra, lực lượng Hải quan còn phát hiện lái xe ô tô trên là người trình hồ sơ làm thủ tục hải quan không phải là đại diện Tập đoàn V.T theo giấy giới thiệu đã xuất trình với cơ quan Hải quan... Tại thời điểm kiểm tra, DN trên đã không xuất trình giấy tờ liên quan đến các mặt hàng còn thiếu. Xét thấy, DN trên đã có hành vi khai khống về tên hàng, số lượng, trọng lượng, trị giá hàng hóa XK, Chi cục Hải quan cửa khẩu Cầu Treo đã bàn giao toàn bộ hồ sơ vụ việc cho Chi cục Hải quan Bắc Hà Nội để xử lý theo quy định.