Hải quan hải phòng bắt giữ 1 container chứa lá shisha

Theo enternews.vn

Ngày 20/3/2017, Đội Kiểm soát Hải quan đã kiểm tra, khám xét và tạm giữ 01 lô hàng nghi vấn, xác định hàng là Shisha hay còn gọi là thuốc Lào Ả rập.

Ảnh minh họa. Nguồn: internet.
Ảnh minh họa. Nguồn: internet.
Đây là mặt hàng Nhà nước quản lý chặt chẽ, hạn chế nhập khẩu, khi nhập khẩu phải tuân thủ các quy định của pháp luật về sản xuất, định danh thuốc lá và các quy định khác có liên quan.
Tính từ đầu năm 2016 đến nay, các lực lượng phòng chống ma túy thuộc Bộ Công an và Tổng cục Hải quan đã liên tiếp phát hiện, bắt giữ nhiều lô hàng lá Khát có nguồn gốc Châu Phi.
Lá Khát (hay còn được gọi là lá Thiên đường) có chứa chất Cathinone – một chất kích thích giống ma túy tổng hợp Amphetamine nhưng có tác dụng nhanh hơn và có mức độ nguy hiểm hơn ma túy đá gấp nhiều lần và độc hại hơn các loại ma túy thông thường gấp 500 lần.

Mặt hàng lá Khát hiện nay đang được Nhà nước đưa vào danh mục các chất ma túy.

Để thực hiện tốt nhiệm vụ đấu tranh, phòng chống, phát hiện bắt giữ đối với loại hàng có chất ma túy, tháng 7/2016, Đội Kiểm soát  Hải quan đã báo cáo Lãnh đạo Cục quyết định thành lập chuyên án “Đấu tranh, triệt phá việc vận chuyển trái phép chất ma túy từ nước ngoài về cảng Hải Phòng”.

Đến tháng  8/2016, theo nguồn tin trinh sát và phân tích thông tin xác định lô hàng nghi vấn trên vận đơn thể hiện: Hàng đi từ một quốc gia Châu Phi;Tên hàng thể hiện rất chung chung “ The Vert, tạm dịch là loại cây bụi”; Người nhận hàng là một Doanh nghiệp Việt Nam có hoạt động kinh doanh tạm nhập – tái xuất.

Đội Kiểm soát Hải quan phối hợp với  Đội 1 Cục Điều tra chống buôn lậu – Tổng cục Hải quan và Phòng cảnh sát điều tra về tội phạm ma túy PC47 Công An Hải Phòng đã lập phương án đấu tranh để bắt giữ có hiệu quả nhất, bố trí giám sát chặt chẽ, chỉ phá án khi Doanh nghiệp đến làm thủ tục.

Tuy nhiên, đến nay doanh nghiệp đứng tên nhận hàng có công văn từ chối nhận lô hàng trên.

Kết quả khám xét sơ bộ cho thấy hàng là: thảo mộc đã được sấy khô, theo đánh giá sơ bộ của giám định viên Viện Khoa học hình sự Bộ Công an xác định hàng là lá Khát được  đóng trong 353 hộp carton, ước tính khoảng 2.800kg.

Vụ việc đang được các cơ quan chức năng xem xét khởi tố vụ án và điều tra làm rõ.