Tạm giữ, điều tra vụ nhập lậu gần 17.000 điếu xì gà tại sân bay Nội Bài

PV.

Tổng cục Hải quan cho biết, sáng ngày 19/3/2017, Đội kiểm soát chống buôn lậu khu vực miền Bắc (Đội 1)- Cục Điều tra chống buôn lậu-Tổng cục Hải quan đã phối hợp với Chi cục hải quan sân bay quốc tế Nội Bài đã phát hiện một vụ nhập lậu xì gà từ Cu Ba.

Ảnh minh họa. Nguồn: Internet
Ảnh minh họa. Nguồn: Internet
Cụ thể, vào hồi 9h30, lực lượng chức năng đã tiến hành kiểm tra hành lý cá nhân của 04 hành khách có tên là Nguyễn Thị Thủy, Vũ Đức Việt, Phạm Trần Liên, Bùi Đức Dũng nhập cảnh về sân bay quốc tế Nội Bài trên chuyến bay VN18 từ Cu Ba quá cảnh qua sân bay Charles De Gaul (Pháp).
Qua kiểm tra trên máy soi, lực lượng chức năng phát hiện trong 15 kiện hàng bao gồm thùng carton, valy của 4 hành khách trên có chứa hàng hóa nghi vấn là xì gà. Kết quả kiểm tra đã phát hiện hàng hóa để trong các kiện hàng là xì gà, xì gà xén 2 đầu, xì gà nhỏ các loại bao gồm loại để trong hộp có nhãn hiệu như Cohiba, Cohiba Siglo VI , Hoyo De Monterey Epicure , Cohiba Robustos... Tổng số là 16.996 điếu xì gà CuBa các loại.
Đây được cho là vụ vi phạm pháp luật mức rất nghiêm trọng.Toàn bộ số hàng trên đã bị tạm giữ và đưa về kho tại Tổng cục Hải quan quản lý chờ kết quả điều tra.

Tại Quyết định số 31/2015/QĐ-TTg ngày 04/08/2015 của Thủ tướng Chính phủ về định mức hành lý, tài sản di chuyển, quà biếu, quà tặng, hàng mẫu được miễn thuế, xét miễn thuế, không chịu thuế, có quy định khách nhập cảnh Việt Nam chỉ được mang theo người theo tiêu chuẩn định mức hành lý được miễn thuế nhập khẩu, không chịu thuế tiêu thu đặc biệt và thuế giá trị gia tăng xì gà là 100 điếu.