Hải quan TP. Hà Nội triển khai nhiều giải pháp hỗ trợ doanh nghiệp vượt khó

Thu Hương

Trong bối cảnh dịch Covid-19 đang bùng phát trên phạm vi toàn cầu, trực tiếp ảnh hưởng lớn đến hoạt động xuất nhập khẩu hàng hóa, Cục Hải quan TP. Hà Nội đã và đang triển khai đồng bộ các giải pháp, tạo điều kiện thuận lợi, tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp (DN) để hoàn thành nhiệm vụ thu ngân sách năm 2020.

Cục Hải quan TP. Hà Nội đã và đang triển khai đồng bộ các giải pháp, tạo điều kiện thuận lợi, tháo gỡ khó khăn cho DN.
Cục Hải quan TP. Hà Nội đã và đang triển khai đồng bộ các giải pháp, tạo điều kiện thuận lợi, tháo gỡ khó khăn cho DN.

Thời gian qua, lãnh đạo Cục Hải quan TP. Hà Nội thực hiện quyết liệt các giải pháp phòng, chống dịch Covid-19 theo chỉ đạo của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ về các nhiệm vụ, giải pháp cấp bách tháo gỡ khó khăn cho sản xuất kinh doanh, đảm bảo an sinh xã hội ứng phó với dịch Covid-19.

Trong đó, để tạo thuận lợi cho DN trong thông quan hàng hóa, Cục Hải quan TP. Hà Nội triển khai nghiêm túc Quyết định số 155/QĐ-BTC ngày 7/2/2020 và Quyết định số 436/QĐ-BTC của Bộ Tài chính về ban hành danh mục các mặt hàng được miễn thuế nhập khẩu phục vụ phòng, chống dịch viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus corona gây ra. Đồng thời, hướng dẫn kịp thời các DN làm thủ tục xuất nhập khẩu mặt hàng này để biết và làm thủ tục được nhanh chóng, thuận lợi nhất.

Bên cạnh đó, lãnh đạo Cục Hải quan TP. Hà Nội đã chỉ đạo tất cả các Chi cục hải quan thường xuyên, chủ động nắm bắt diễn biến DN trên địa bàn, kịp thời lắng nghe vướng mắc để tháo gỡ khó khăn, cũng như kiến nghị các cấp có thẩm quyền tháo gỡ.

Ngoài các giải pháp tạo thuận lợi cho DN, Cục Hải quan TP. Hà Nội cũng chỉ đạo các đơn vị tăng cường chống buôn lậu, gian lận thương mại trong dịp cao điểm phòng chống dịch Covid-19 nhằm tránh việc DN lợi dụng trục lợi. Qua đó, Hải quan TP. Hà Nội đã kịp thời phát hiện bắt giữ nhiều vụ việc như: Xuất khẩu không giấy phép 1.442 khẩu súng nhựa và nhập khẩu 500 tút thuốc lá điện tử.

Ngoài ra, đơn vị tập trung đánh giá hoạt động của DN có dấu hiệu rủi ro để sau này đưa vào kế hoạch kiểm tra chuyên ngành, kiểm tra sau thông quan để chống thất thu.

Cục Hải quan TP. Hà Nội đã chỉ đạo các đơn vị phổ biến, quán triệt tới toàn thể cán bộ công chức, người lao động các chỉ đạo của Chính phủ, của Bộ ngành, Tổng cục Hải quan, UBND TP. Hà Nội liên quan đến công tác phòng chống dịch Covid-19, thực hiện nghiêm quy định về cách ly xã hội. Đồng thời, chủ động bố trí cán bộ công chức, đảm bảo quân số trực thông quan nhanh chóng, thuận lợi 24/7 cho DN, không để ách tắc trong hoạt động xuất nhập khẩu.

Nhằm chủ động triển khai các giải pháp thu ngân sách nhà nước, Cục Hải quan Hà Nội thực hiện đánh giá kim ngạch xuất nhập khẩu, dự báo tình hinh thu ngân sách thực tế đặc biệt là đánh giá tác động của dịch Covid-19 như các DN, nhóm mặt hàng bị ảnh hưởng, sự biến động số lượng tờ khai, số lượng chuyến bay, kim ngạch xuất nhập khẩu từ các nước đã bùng phát dịnh bệnh để giao chỉ tiêu thu ngân sách nhà nước năm 2020 cho phù hợp với đặc điểm tình hình để các Chi cục hải quan trực thuộc chủ động phấn đấu.

Tiếp tục phối hợp với Sở, ban ngành trên địa bàn TP. Hà Nội, Vĩnh Phúc, Phú Thọ, Yên Bái, Hòa Bình để nắm bắt thông tin, tiếp cận, hướng dẫn và tạo thuận lợi cho các DN.