Hải quan Việt – Lào thúc đẩy hợp tác hướng tới AEC

PV.

(Tài chính) Đó là mục tiêu hướng tới được đưa ra trong buổi tiếp giữa Thứ trưởng Bộ Tài chính Đỗ Hoàng Anh Tuấn và Tổng Cục trưởng Tổng Cục Hải quan Lào Athsaphangthong Siphandone cùng đại diện các đơn vị trong Bộ Tài chính hai nước tại Trụ sở Bộ Tài chính Việt Nam ngày 28/10/2014.

Thứ trưởng Bộ Tài chính Đỗ Hoàng Anh Tuấn và Tổng Cục trưởng Tổng Cục Hải quan Lào Athsaphangthong Siphandone trao quà lưu niệm. Nguồn: financeplus.vn
Thứ trưởng Bộ Tài chính Đỗ Hoàng Anh Tuấn và Tổng Cục trưởng Tổng Cục Hải quan Lào Athsaphangthong Siphandone trao quà lưu niệm. Nguồn: financeplus.vn

Phát biểu tại buổi tiếp, Tổng Cục Trưởng Tổng Cục Hải quan Lào Athsaphangthong Siphandone bày tỏ niềm vui mừng khi được lãnh đạo Bộ Tài chính Việt Nam đón tiếp, đó là sự quan tâm cũng như thúc đẩy mối quan hệ hợp tác giữa hải quan hai nước và khẳng định sự thành công trong công tác hải quan Lào là nhờ sự giúp đỡ nhiệt tình của hải quan cũng như Bộ Tài chính Việt Nam.

Đồng thời, Tổng Cục Trưởng cũng bày tỏ mong muốn hải quan hai nước tiếp tục hợp tác và trao đổi kinh nghiệm hơn nữa đặc biệt trong lĩnh vực chống buôn lậu và gian lận qua biên giới.

Thay mặt Bộ Tài chính, Thứ trưởng Đỗ Hoàng Anh Tuấn chia sẻ, việc thành lập cơ quan hải quan tập trung, thống nhất đến các cửa khẩu là cần thiết và tất yếu. Đó không chỉ là kinh nghiệm của Việt Nam mà còn là kinh nghiệm của các nước trên thế giới. 

Tại buổi tiếp, Thứ trưởng cũng nhấn mạnh đến sự hợp tác giữa hải quan hai nước đặc biệt trong bối cảnh chuẩn bị thành lập Cộng đồng Kinh tế ASEAN (AEC), khi mà việc phối hợp về thương mại, đầu tư rất mạnh. Đồng thời khẳng định, Việt Nam luôn xác định Lào là đối tác chiến lược quan trọng của Việt Nam trong quá trình hội nhập.

Theo đó, hai bên sẽ cũng nhau phối hợp chuẩn bị trọng tâm tập trung vào 3 nghiệp vụ chính là thống nhất địa điểm kiểm tra và nhân rộng ra tất cả các cửa khẩu, hoàn thiện cơ chế một cửa quốc gia mình để chuẩn bị cho cơ chế một cửa quốc gia của ASEAN vào năm 2016 – 2017 và phối hợp với các bên liên quan thực hiện xác nhận cấp C/O và thí điểm tự xác nhận C/O cho doanh nghiệp.

Đồng tình với ý kiến của Thứ trưởng Bộ Tài chính Việt Nam Đỗ Hoàng Anh Tuấn, ông Athsaphangthong Siphandone thay mặt cho hải quan Lào, với tư cách là đơn vị thực thi ghi nhận và sẽ báo cáo với Bộ Tài chính Lào về những nội dung hợp tác mà Bộ Tài chính Việt Nam đề xuất. Đồng thời, ông tin tưởng mối quan hệ hợp tác hai bên sẽ ngày càng phát triển tốt đẹp, tạo thuận lợi cho doanh nghiệp hai nước.