Hàn Quốc nới quy định thị thực cho người Việt Nam

Theo Thành Đạt/dantri.vn

Đại sứ Hàn Quốc tại Việt Nam cho biết một trong những lý do khiến chính phủ Hàn Quốc quyết định cấp thị thực 5 năm cho công dân 3 thành phố Hà Nội, TP. Hồ Chí Minh và Đà Nẵng là vì tình yêu của người dân Việt Nam với huấn luyện viên Park Hang Seo.

Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in (phải) bắt tay huấn luyện viên Park Hang Seo trong chuyến thăm Việt Nam hồi tháng 3. (Ảnh: Korea.net)
Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in (phải) bắt tay huấn luyện viên Park Hang Seo trong chuyến thăm Việt Nam hồi tháng 3. (Ảnh: Korea.net)

Quyết định này của phía Hàn Quốc nhằm tạo điều kiện cho người dân Việt Nam có thể sang Hàn Quốc dễ dàng hơn, tăng cường giao lưu giữa nhân dân hai nước, thúc đẩy quan hệ song phương trong nhiều lĩnh vực, đặc biệt những lĩnh vực có sự phát triển nhanh.

Trong cuộc phỏng vấn báo chí mới đây, Đại sứ Hàn Quốc tại Việt Nam Kim Do-hyun đã công bố chính sách cấp thị thực mới của chính phủ Hàn Quốc mang tên thị thực nhiều lần (multiple visa).

Theo Đại sứ Kim Do-hyun, từ ngày 3/12 tới, công dân có hộ khẩu thường trú tại 3 thành phố Hà Nội, TP. Hồ Chí Minh và Đà Nẵng sẽ được cấp thị thực có thời hạn 5 năm, cho phép họ nhập cảnh nhiều lần vào Hàn Quốc và mỗi lần kéo dài tối đa 30 ngày. Đây là một trong những chính sách ưu đãi của chính phủ Hàn Quốc nhằm đơn giản hóa thủ tục xuất nhập cảnh dành cho công dân của 3 thành phố lớn tại Việt Nam.

“Mục đích lớn nhất của chúng tôi khi đưa ra chính sách mang tính đột phá này là tăng cường giao lưu nhân dân với Việt Nam. Thông qua giao lưu nhân dân cũng là dịp để hai nước thắt chặt quan hệ song phương”, Đại sứ Kim Do-hyun cho biết.

Nhà ngoại giao Hàn Quốc nhận định với chính sách thị thực cởi mở mới, công dân của 3 thành phố lớn có thể tới Hàn Quốc, ở lại trong tối đa 30 ngày, sau đó trở về Việt Nam và ngay lập tức quay trở lại Hàn Quốc để ở tiếp 30 ngày nữa. Đại sứ Kim Do-hyun nói rằng phía Hàn Quốc không có quy định cụ thể về trình độ hay ngành nghề đặc biệt đối với các công dân được hưởng quyền lợi theo chính sách thị thực mới.

Đại sứ Kim Do-hyun nêu 2 lý do khiến chính phủ Hàn Quốc quyết định đưa ra chính sách thị thực mới với Việt Nam: thứ nhất đây là một phần trong Chính sách phương Nam mới của Hàn Quốc, thứ hai là tình yêu của người dân Việt Nam dành cho huấn luyện viên người Hàn Quốc Park Hang Seo.

“Hiện nay người dân Việt Nam dành tình cảm yêu mến rất đặc biệt đối với huấn luyện viên Park Hang Seo. Tình cảm của người dân Việt Nam khiến người dân cũng như chính phủ Hàn Quốc rất ấn tượng và chúng tôi cũng muốn có hành động để đáp lại tình cảm yêu mến của người dân Việt Nam dành cho huấn luyện viên Park Hang Seo”, ông Kim Do-hyun nói.

Thống kê về việc xin cấp thị thực trong 3 năm gần đây của đại sứ quán Hàn Quốc tại Việt Nam cho thấy số trường hợp xin cấp thị thực đi Hàn Quốc tăng từ 43.435 trường hợp năm 2014 lên 116.982 trường hợp năm 2017, tăng tới 192,3%.

Trong năm 2019, Tổng lãnh sự quán Hàn Quốc tại Đà Nẵng sẽ được thành lập, giúp công dân Việt Nam tại khu vực Đà Nẵng và miền Trung có thể dễ dàng nhận và làm các thủ tục liên quan tới thị thực. Năm sau, trụ sở mới của Đại sứ quán và Lãnh sự quán Hàn Quốc cũng sẽ chuyển đến địa điểm mới thuận tiện hơn cho người xin cấp thị thực.