Hàng lậu, hàng giả dồn dập đổ về thị trường

Theo Thu Hà-Mộng Thoa/Lao động

(Tài chính) Từ một tuần nay, tại hai thị trường hàng hóa lớn Hà Nội và TP. Hồ Chí Minh, cơ quan kiểm tra liên tục phát hiện những vụ vi phạm liên quan đến vấn đề hàng lậu, giả, chất lượng kém. Từ 10 - 22.12, lực lượng quản lý thị trường (QLTT) Hà Nội và TP. Hồ Chí Minh đã kiểm tra và phát hiện hơn 200 vụ vi phạm. Điều này cho thấy, tình hình vận chuyển hàng hóa nhập lậu, hàng giả, nhái, kém chất lượng đang có xu hướng tăng lên.

Các cơ quan chức năng TP.Hà Nội phối hợp kiểm tra thu giữ hàng lậu. Nguồn: laodong.com.vn
Các cơ quan chức năng TP.Hà Nội phối hợp kiểm tra thu giữ hàng lậu. Nguồn: laodong.com.vn

“Nóng” các mặt hàng tiêu dùng tết nhập lậu

Ngày 22.12, Đội cơ động phòng, chống buôn lậu và gian lận thương mại - Chi cục QLTT Hà Nội phối hợp với Phòng PC49, Công an TP.Hà Nội đã kiểm tra ở khu vực sân ga Hà Nội phát hiện một số lượng lớn với 61 thùng rượu không hóa đơn chứng từ, không tem nhập khẩu. Nhiều thương hiệu rượu nổi tiếng như: Ballantines, Chivas, Champagne Pháp... Lượng lớn rượu này đang được cơ quan kiểm tra để xử lý theo quy định. 

Trước đó, Đội QLTT số 1 - Chi cục QLTT đã kiểm tra khu vực trước cửa nhà số 11 ngõ 178, đường Quan Nhân, quận Thanh Xuân, Hà Nội. Qua kiểm tra, chủ hàng Trần Khắc Hùng phường Gia Sàng, TP.Thái Nguyên không xuất trình được hóa đơn chứng từ chứng minh nguồn gốc lô hàng 36 hộp với 585 điếu xì gà Cuba. Toàn bộ lô hàng tịch thu chờ tiêu hủy theo quy định.

Không chỉ có rượu, thuốc lá mà còn rất nhiều mặt hàng tiêu dùng như bếp, đồ chơi trẻ em, dược phẩm, gia vị nấu ăn,... đều được các đội QLTT số 2, 14... phối hợp với lực lượng công an tiến hành kiểm tra và phát hiện một lượng lớn tại các kho, điểm tập kết hàng hóa.

Trước đó, Chi cục QLTT TP. Hồ Chí Minh cũng cho biết, từ ngày 10-17.12, các đội QLTT đã kiểm tra, phát hiện 160 vụ vi phạm. Tình hình vận chuyển hàng hóa nhập lậu đang có xu hướng tăng lên vào dịp cuối năm. Trong tuần qua, các đội QLTT TP. Hồ Chí Minh đã kiểm tra 64 vụ vận chuyển, buôn bán thuốc lá nhập lậu, tạm giữ tổng cộng 16.571 bao thuốc lá nhập lậu. 

Bên cạnh đó, các đội QLTT đã kiểm tra 48 vụ, tạm giữ 73 danh mục hàng hóa gồm 24.945 đơn vị sản phẩm các mặt hàng quần áo, ốp lưng điện thoại di động, đồng hồ đeo tay, giày dép, đồ chơi trẻ em,... và 1.742kg bánh, kẹo, nho khô, xí muội, hóa chất, vải nhập khẩu, phụ liệu may là hàng hóa nhập lậu, không có chứng từ, nguồn gốc xuất xứ rõ ràng. Đặc biệt, các đội QLTT đã phát hiện, kiểm tra 6 vụ buôn bán hàng giả và 4 vụ có dấu hiệu là hàng giả kinh doanh tại các trung tâm thương mại, chợ, cửa hàng và Cty, tạm giữ gần 6.000 đơn vị sản phẩm các loại.

An toàn vệ sinh thực phẩm bị xem nhẹ

Tại thị trường Hà Nội, ngày 20.12, Đội QLTT số 17 phối hợp với Đội 4, Phòng PC49, Công an TP.Hà Nội tiến hành kiểm tra 2 cơ sở sản xuất ô mai tại xã Cao Viên, huyện Thanh Oai, Hà Nội. Kiểm tra cơ sở sản xuất Sơn Thúy (thôn Đống, xã Cao Viên, Thanh Oai, Hà Nội). Tại thời điểm kiểm tra cơ sở Sơn Thúy vẫn hoạt động sản xuất kinh doanh bình thường nhưng cơ sở không có công bố tiêu chuẩn sản phẩm và không có xác nhận phù hợp quy định an toàn vệ sinh thực phẩm. Tại đây, cơ quan kiểm tra đã tạm giữ toàn bộ lô hàng hơn 1.500kg.

Cùng thời điểm này, lực lượng chức năng trên tiếp tục mở rộng kiểm tra cơ sở sản xuất ô mai Dung Lừng (thôn Bãi, xã Cao Viên, Thanh Oai, Hà Nội) do ông Nguyễn Xuân Lừng làm chủ cơ sở. Qua kiểm tra, lực lượng chức năng đã phát hiện có 80 thùng ô mai mơ không hạt và ô mai mơ khô với tổng số lượng 1.140kg. Số hàng trên ông Lừng không xuất trình được hóa đơn chứng từ chứng minh nguồn gốc (trong đó 10 thùng ô mai mơ khô không có nhãn hàng hóa, không có ngày sản xuất và hạn sử dụng). Cơ quan kiểm tra đã lấy mẫu giám định chất lượng đối với các loại ô mai tại hai cơ sở trên.

Riêng về công tác kiểm tra an toàn thực phẩm, trong tuần các đội QLTT ở TP. Hồ Chí Minh đã kiểm tra 11 vụ, tạm giữ hàng hóa không có hóa đơn, chứng từ gồm 48,62kg bánh kẹo, 25,5kg nho khô, 20kg xí muội, 258 chai sữa nước Ensure loại 237ml, 48 chai nước trái cây loại 220ml, 60 chai bia Heineken loại 250ml, phần lớn là hàng ngoại nhập; 2 vụ kinh doanh 1.100 gói mì gói Hàn Quốc và 10 thùng bia Đức không có nhãn phụ tiếng Việt.

Qua kiểm tra thực tế nhiều năm, Đội trưởng Đội cơ động kiểm tra kiểm soát chất lượng hàng hóa lưu thông trên địa bàn TP.Hà Nội Dương Ngọc Viện cho biết: “Hiện nay đang là mùa lễ hội cuối năm khi nhu cầu hàng hóa của người dân tăng cao, nhiều đối tượng đã lợi dụng thời điểm để trục lợi, bán hàng kém chất lượng, hàng không có nguồn gốc xuất xứ, hàng giả mạo nhãn hiệu... ảnh hưởng trực tiếp đến quyền lợi của người tiêu dùng, các đơn vị, doanh nghiệp làm ăn chân chính. 

Vì vậy, từ nay đến Tết Ất Mùi, cơ quan QLTT sẽ tăng cường kiểm tra chất lượng hàng hóa trên thị trường đặc biệt là mặt hàng thực phẩm, thực phẩm chế biến, bánh, kẹo, rượu, bia tại các kho lạnh, điểm tập kết hàng hóa để đảm bảo hạn chế hàng kém chất lượng đưa ra thị trường”.