Hàng trăm nghìn viên chức Mỹ đi làm trở lại

Theo cafef.vn

(Tài chính) Phần lớn trong số 400.000 nhân viên Bộ Quốc phòng Mỹ phải nghỉ việc ở nhà khi chính phủ Mỹ ngừng hoạt động đã được thông báo đi làm trở lại vào tuần tới.

Ảnh minh họa. Nguồn: internet
Ảnh minh họa. Nguồn: internet

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Chuck Hagel nói, quyết định trên dựa vào một cách hiểu Đạo luật Trả lương cho quân đội của chúng ta. Đạo luật này được Quốc hội thông qua ngay trước khi chính phủ Mỹ ngừng hoạt động.

Bộ trưởng Hagel hồi đầu tuần cho biết, ông muốn tìm ra một cách để các nhân viên dân sự của ông quay lại làm việc. Và rằng, các luật sư của ông nói rằng Đạo luật trả lương cho những người lính của chúng ta, cho phép các nhân viên chịu trách nhiệm đóng góp cho tinh thần, tình trạng khỏe khoắn, năng lực và sự sẵn sàng của binh lính được miễn trừ việc làm không lương.

Một bất đồng ngân sách giữa đảng Cộng hòa và Dân chủ đã khiến các hoạt động của liên bang phải ngừng hoạt động 5 ngày vừa qua. Tuy nhiên, cả hai đảng cam kết sẽ bỏ phiếu thông qua một luật trả lương chậm cho 800.000 viên chức liên bang phải nghỉ việc không lương.

Trong một thời khắc hợp tác lưỡng đảng hiếm hoi, Hạ viện hôm 5/10 đã thông qua một dự luật về trả lương cho viên chức liên bang khi tình trạng chính phủ đóng cửa chấm dứt.

Tuy nhiên, hiện vẫn chưa có dấu hiệu nào cho thấy hai đảng đã đạt thỏa thuận về ngân sách liên bang.

Đảng Cộng hòa kiểm soát Hạ viện đã từ chối phê chuẩn ngân sách với lập luận, chỉ làm như vậy nếu luật cải tổ chăm sóc sức khỏe do Tổng thống Obama đề xướng bị trì hoãn hoặc không được cấp tiền.

Tổng thống và đảng Dân chủ từ chối điều đó và nhấn mạnh luật đã được thông qua vào năm 2010, và được Tòa án tối cao phê chuẩn, đó còn là vấn đề then chốt trong cuộc tranh cử Tổng thống năm 2012 mà Tổng thống Obama tái cử.

Ngoại trưởng John Kerry hôm 5/10 cảnh báo, việc chính phủ ngừng hoạt động kéo dài sẽ ảnh hưởng tới uy tín của Mỹ trên thế giới.

Hạn chót then chốt tiếp theo sẽ là ngày 17/10, nếu Quốc hội không nâng giới hạn nợ 16,7 nghìn tỷ USD, Mỹ sẽ vỡ nợ lần đầu tiên trong lịch sử.

Tổng thống Obama chỉ thương thuyết với đảng Cộng hòa sau khi đảng này chịu thông qua một dự luật tạm thời nhằm chấm dứt việc chính phủ Mỹ phải đóng cửa và nâng giới hạn nợ.