Hành khách hủy vé máy bay sẽ được hoàn trả phí sân bay và phí soi chiếu an ninh


Ngày 13/5, Cục Hàng không Việt Nam (Bộ Giao thông Vận tải) đã có văn bản gửi Vietnam Airlines, Vietjet, Bamboo Airways, Pacific Airlines và Vietravel Airlines về việc thực hiện hoàn trả phí sân bay và phí soi chiếu an ninh cho hành khách theo đúng quy định.

Ảnh minh họa. Nguồn: Internet
Ảnh minh họa. Nguồn: Internet

Theo Cục Hàng không Việt Nam, Thông tư số 53/2019/TT-BGTVT ngày 31/12/2019 của Bộ Giao thông Vận tải quy định rõ, phí sân bay và phí soi chiếu an ninh là khoản thu từ hành khách cùng với phí dịch vụ vận chuyển hàng không, do các hãng hàng không thu hộ và chuyển lại cho doanh nghiệp cung ứng dịch vụ nhà ga hành khách, dịch vụ bảo đảm an ninh hành khách, hành lý trên cơ sở danh sách hành khách của các chuyến bay.

Theo đó, trường hợp hành khách hoàn, hủy vé máy bay thì 2 khoản phí này hãng đã thu của khách không thuộc khoản tiền hãng phải thanh toán cho doanh nghiệp cung ứng dịch vụ phục vụ hành khách, dịch vụ bảo đảm an ninh hành khách, hành lý. Như vậy, việc trả 2 khoản phí này khi hành khách hoàn, hủy chuyến là hoàn toàn cần thiết và phù hợp.

Tại văn bản gửi các hãng hàng không Việt Nam, Cục Hàng không Việt Nam đề nghị các hãng hàng không khẩn trương thực hiện hoàn trả phí dịch vụ phục vụ hành khách (phí sân bay) và phí dịch vụ bảo đảm an ninh hành khách, hành lý (phí soi chiếu an ninh) khi hành khách thực hiện hoàn, hủy vé máy bay; đồng thời, công khai, minh bạch thông tin về quyền lợi của hành khách, thủ tục và mức thu xử lý hoàn tiền 2 loại phí này khi hành khách hoàn, hủy vé máy bay.

Hiện nay, theo quy định, một vé máy bay của các hãng hàng không cơ bản bao gồm: tiền vé máy bay của hãng, thuế giá trị gia tăng, phí an ninh soi chiếu, phí sân bay, phí quản trị, phụ thu xăng dầu... Tùy vào mỗi hãng, các khoản phí có tên gọi khác nhau. Ví dụ như, hãng Vietnam Airlines gọi là phí soi chiếu an ninh hành khách và hành lý, phí dịch vụ hành khách; Bamboo Airways gọi là "phí thu hộ", Vietjet Air gọi tên là phí sân bay và phí an ninh sân bay...

Hành khách thanh toán khoản phí trên cho hãng bay khi mua vé và hãng bay thu hộ đơn vị cung cấp dịch vụ. Số tiền thanh toán của hãng bay cho bên sân bay trên cơ sở sân bay lập danh sách hành khách của các chuyến bay và gửi về cho các hãng hàng không thanh toán. Các hãng bay được hưởng hoa hồng 1,5%. Khoản phí sân bay và phí soi chiếu an ninh hiện nay từ khoảng 18-120 ngàn đồng/vé tùy sân bay.